Điểm danh các loại thuốc tránh thai khẩn cấp tốt nhất hiện nay

Điểm danh các loại thuốc tránh thai khẩn cấp tốt nhất hiện nay

A
Admin - 2 tháng trước

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng cho phụ nữ sau quan hệ tình dục không bảo vệ hoặc gặp sự cố trong việc sử dụng các biện pháp tránh thai khác. Bằng cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 3 ngày kể từ ngày quan hệ, bạn có thể giảm đáng kể khả năng có thai. Có hai dạng thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến hiện nay là loại 1 viên và loại 2 viên với những lưu ý khác nhau khi sử dụng mỗi loại.  Công dụng của các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

  Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngừa thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, thuốc có thể gây các tác dụng phụ nghiêm trọng như rong kinh, trễ kinh, buồn nôn, nhức đầu.. nếu sử dụng sai cách. Ngoài tác dụng ngừa thai, thuốc ngừa thai khẩn cấp còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt. Cơ chế tạo nên tác dụng ngừa thai của thuốc bao gồm:

   • Làm ngừng giai đoạn rụng trứng

   • Trong trường hợp trứng đã rụng thì thuốc có tác dụng ngăn chặn sự thụ tinh

   • Nếu trứng đã thụ tinh, thuốc sẽ ngăn cản quá trình trứng bám vào thành tử cung để làm tổ.

  Nói chung, các loại thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngăn ngừa mang thai sau khi quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp an toàn hoặc xảy ra sự cố, như rách bao cao su , hoặc quên uống thuốc tránh thai hằng ngày. Hầu hết trong mọi trường hợp, hiệu quả tránh thai không bao giờ đạt 100%. Theo nghiên cứu của nhà sản xuất, uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong 24 giờ kể từ thời điểm giao hợp, hiệu quả ngừa thai có thể lên tới 95%; nếu sử dụng thuốc sau 1-2 ngày, hiệu quả của thuốc lúc này sẽ là 85% và sau 49-72 giờ, tác dụng chỉ còn 58%.

  Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến hiện nay

  Tránh thai khẩn cấp có mấy loại? Mời bạn tìm hiểu các loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến sau:

  Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

  Thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên hiện nay được rất nhiều người lựa chọn vì tính tiện lợi và khá phổ biến trên thị trường. Phần lớn các loại thuốc tránh thai loại 1 viên chỉ đạt hiệu quả nếu sử dụng trong 72 giờ đầu sau khi quan hệ tình dục, sử dụng càng sớm càng tốt. Các loại thuốc tránh thai 1 viên quen thuộc bao gồm:

   • Postinor-1® – Chứa hoạt chất levonorgestrel 1.5mg với liều một viên duy nhất. Đây cũng là nhãn phổ biến nhất trong nhóm thuốc tránh thai loại 1 viên.

   • Mifestad 10® – Sử dụng chất đối kháng progestine (mifepristone 10mg). Khoảng liều 10 mg có tác dụng ngừa thai an toàn.

   • Bocinor® – Hộp đóng gói chỉ gồm 1 vỉ x 1 viên nén, chứa hoạt chất levonorgestrel với hàm lượng 1.5mg.

   • Ciel EC 25® – Thích hợp với đối tượng phụ nữ trẻ, có quan hệ lần đầu không sử dụng biện pháp ngừa thai, với ý định chưa muốn có thai, hoặc bị cưỡng ép quan hệ.

   • Lys®– Một viên thuốc chứa levonorgestrel 0,75mg, thường được chỉ định cho chị em có quan hệ tình dục một cách đột xuất (trường hợp chồng đi công tác, không gặp thường xuyên)

   • Thuốc ngừa thai cấp tốc loại 1 viên Naphamife® – Với thành phần mifepristone 10mg cùng với tá dược vừa đủ, có xuất xứ từ Việt Nam.

  các loại thuốc tránh thai 1 viên đang phổ biến trên thị trường hiện nay

  Các loại thuốc tránh thai 1 viên đang phổ biến trên thị trường hiện nay

  Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

  Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là Postinor-2® với liều lượng mỗi viên gồm 0.75mg levonorgestrel. Cách sử dụng loại thuốc này là sử dụng viên đầu tiên trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ và dùng viên thứ hai 12 giờ sau khi uống viên đầu tiên.

  Hiện nay, thuốc tránh thai khẩn cấp được đa số chị em sử dụng mỗi khi cần tránh mang thai ngoài ý muốn bởi vì tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên, việc uống thuốc ngừa thai cũng sẽ để lại nhiều hậu quả đáng tiếc nếu chị em dùng không đúng cách.

  Thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên Postinor-2®

  Thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên Postinor-2®

  Một số tác dụng phụ và lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

  Mặc dù không có đủ dữ liệu đáng tin cậy về tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp, nhưng vẫn còn nhiều lý do bạn nên tránh sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp một cách thường xuyên. Đầu tiên, uống thuốc ngừa thai khẩn cấp quá thường xuyên có thể tác động lên chu kỳ kinh nguyệt của bạn, chu kỳ có thể kéo dài nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường. Nó cũng có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường. Hơn nữa, khoa học đã chứng minh một số rủi ro của chất levonorgestrel có trong thuốc ngừa thai khẩn cấp. Theo đó, các tác dụng phụ của việc lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp bao gồm:

   • Trên hệ sinh sản: xuất huyết âm đạo bất thường, gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt;

   • Trên hệ tiêu hóa: biếng ăn, rối loạn thói quen ăn uống, buồn nôn, nôn, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, đau dạ dày...

   • Trên hệ thần kinh: nhức đầu, chóng mặt, loạn thị, mệt mỏi, đau nửa đầu,

   • Tuyến vú: căng ngực, đau ngực, đau vú;

   • Một số tác dụng không mong muốn khác: tăng cân, nhiễm nấm âm đạo, khô mắt...

  Về độ hiệu quả, thuốc tránh thai khẩn cấp không thể “đánh bại” thuốc tránh thai thông thường hoặc bao cao su. Quan hệ tình dục không được bảo vệ và dùng thuốc tránh thai khẩn cấp rủi ro hơn so với sử dụng biện pháp tránh thai thông thường. Do đó, để an toàn nhất bạn vẫn nên sử dụng các biện pháp tránh thai thông thường như bao cao su và chỉ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi thực sự cần thiết, đọc kỹ hướng dẫn và lưu ý khi sử dụng.


  Hashtag:

  Đánh giá bài viết

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN