Văn phòng xanh - Biện pháp nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên

Văn phòng xanh - Biện pháp nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên

A
Admin - 2 tháng trước

Văn phòng xanh là một khái niệm ngày càng được quan tâm và áp dụng trong thiết kế và quản lý các không gian làm việc hiện đại. Văn phòng xanh là gì và có những tiêu chuẩn và lợi ích gì? Hãy cùng Cột Sống Công Sở tìm hiểu trong bài viết dưới đây.  Thế nào là văn phòng xanh?

  Văn phòng xanh là một không gian làm việc được thiết kế và vận hành theo các nguyên tắc bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, tăng cường sức khỏe và năng lượng cho nhân viên. 

  Theo Quỹ Bảo vệ thiên nhiên toàn cầu WWF, văn phòng xanh là “hệ thống quản lý môi trường” giúp cho các văn phòng giảm phát thải khí nhà kính ngay tại nơi làm việc. 

  

  Văn phòng xanh theo hướng thay đổi hành vi và ý thức của nhân viên đẩy mạnh hành vi tiêu dùng bền vững, nhằm giảm những tác động gây hại tới môi trường, giảm chi phí và tạo môi trường làm việc thân thiện, lành mạnh. 

  Một số tiêu chuẩn được áp dụng để đánh giá văn phòng xanh ở Việt Nam là: LEED (Leadership in Energy and Environmental Design), LOTUS (Green Building Council of Vietnam), EDGE (Excellence in Design for Greater Efficiencies). 

  Các tiêu chuẩn này dựa trên các chỉ số như: hiệu suất năng lượng, hiệu suất nước, chất lượng không khí trong nhà, sử dụng vật liệu tái chế, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, sử dụng cây xanh và ánh sáng tự nhiên.

  Việc xây dựng văn phòng xanh đem lại nhiều lợi ích

  Văn phòng xanh mang lại nhiều lợi ích cho cả tổ chức và nhân viên, bao gồm: 

  • Giảm chi phí tiêu thụ năng lượng và tài nguyên, tiết kiệm chi phí hoạt động và bảo trì

  • Nâng cao hiệu quả công việc của nhân viên, giảm stress, tăng sự hài lòng và gắn kết

  • Tạo ra một không gian làm việc thoải mái, trong lành, sinh động và sáng tạo

  • Góp phần bảo vệ môi trường, giảm ô nhiễm và biến đổi khí hậu

  • Nâng cao uy tín và hình ảnh của tổ chức, thu hút khách hàng và đối tác.

  

  Một số doanh nghiệp áp dụng văn phòng xanh

  Ngày nay càng có nhiều doanh nghiệp thực hiện văn phòng xanh cho nơi làm việc của nhân viên nhằm tạo ra một không gian làm việc thân thiện với môi trường và tạo ra nguồn năng lượng mới cho nhân viên. 

  Có thể điểm tên một số doanh nghiệp đang áp dụng văn phòng xanh trên thế giới như:

  Amazon

  Tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ đã xây dựng một khu vực văn phòng xanh gồm ba khu vườn kính khổng lồ ở Seattle, có tổng diện tích 65.000 mét vuông. Một không gian làm việc độc đáo và sáng tạo cho nhân viên với hơn 40.000 cây thuộc 400 loài khác nhau. 

  Google

  Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới cũng không ngần ngại đầu tư vào văn phòng xanh. Một ví dụ là văn phòng của Google ở Tel Aviv, Israel, có diện tích 8.000 mét vuông. Văn phòng này được thiết kế theo phong cách biển, với nhiều cây xanh, cát và gỗ. Bên cạnh đó là khu vực giải trí như bể bơi, sân thượng và sân chơi trẻ em,...

  Phòng họp phong cách rừng xanh tại văn phòng của Google

  Allegro

  Là một công ty thương mại điện tử lớn nhất của Phần Lan, Allegro đã chọn một cách thiết kế văn phòng xanh đơn giản nhưng hiệu quả. Công ty đã trồng cây xanh trên các bàn làm việc của nhân viên, tạo ra một không gian xanh mát và trong lành. Chất lượng không khí và tiếng ồn đã được cải thiện hơn rất nhiều.

  

  Skanska

  Là một tập đoàn xây dựng quốc tế có trụ sở tại Thụy Điển, Skanska đã áp dụng tiêu chuẩn LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) cho văn phòng của mình ở Warsaw, Ba Lan. Văn phòng này được thiết kế theo hình dạng của một chiếc lá, với nhiều cửa sổ lớn để tận dụng ánh sáng tự nhiên. Một điểm độc đáo ở văn phòng này là hệ thống thu nước mưa và thiết bị tiết kiệm và tái tạo năng lượng. 

  Ứng dụng văn phòng xanh giúp tăng 15% năng suất làm việc của nhân viên 

  Khi bố trí, sắp xếp khuôn viên xanh trong văn phòng, năng suất làm việc lên đến 15%. Không gian làm việc xanh giúp tăng hiệu quả làm việc của nhân viên hơn, nâng cao tinh thần làm việc và bớt căng thẳng so với văn phòng truyền thống. 

  Vậy vì sao văn phòng xanh lại có tác dụng như vậy? Có ba nguyên nhân chính:

  Thứ nhất, văn phòng xanh tạo ra một không gian làm việc thoải mái, trong lành, sinh động và sáng tạo. Yếu tố thiên nhiên như cây xanh, hoa lá có thể mang lại màu sắc, hương thơm cho không gian thêm dễ chịu và còn cải thiện chất lượng không khí, giảm tiếng ồn, điều hòa nhiệt và độ ẩm. Nhờ vậy mà nhân viên trở nên thoải mái hơn, giảm các dấu hiệu mệt mỏi, căng thẳng hay các triệu chứng liên quan đến hội chứng tòa nhà. 

  

  Thứ hai, văn phòng xanh tận dụng tối ưu ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu suất làm việc của nhân viên. Ánh sáng tự nhiên không chỉ giúp tiết kiệm chi phí điện năng cho chiếu sáng văn phòng mà còn có tác dụng trực tiếp tới sức khỏe của nhân viên. Nhân viên sẽ tăng khả năng tập trung, tăng trí nhớ, cải thiện tâm trạng và duy trì chu kỳ ngủ - thức bình thường.

  

  Thứ ba, văn phòng xanh sử dụng các vật liệu và thiết bị thân thiện với môi trường. Những thiết bị và vật liệu có khả năng tái chế và tái sử dụng cao. Từ đó giúp giảm lượng rác thải sinh ra từ hoạt động văn phòng. Đồng thời tiết kiệm năng lượng, tài nguyên thiên nhiên và nước…

  KẾT LUẬN

  Như vậy, văn phòng xanh là một giải pháp thiết kế văn phòng hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho nhân viên và doanh nghiệp. Văn phòng xanh giúp nhân viên tăng năng suất làm việc 15%, cải thiện sức khỏe, tâm trạng và sự hài lòng khi làm việc. 

  Văn phòng xanh cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, nâng cao thương hiệu và trách nhiệm xã hội. Vì vậy, văn phòng xanh là một xu hướng thiết kế văn phòng không thể bỏ qua trong thời đại bền vững.


  Hashtag:

  Đánh giá bài viết

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN