Trước khi mang thai cần tiêm phòng gì và 5 lưu ý khi tiêm phòng trước và trong khi mang thai

Trước khi mang thai cần tiêm phòng gì và 5 lưu ý khi tiêm phòng trước và trong khi mang thai

Tác giả: Hồng Phương - Khoa xét nghiệm

2 tháng trước


Tiêm phòng là việc mà hầu hết các chị em phụ nữ phải làm trước khi mang thai để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm và đảm bảo sức khỏe trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, một số chị em vẫn thắc mắc không biết trước khi mang thai cần tiêm phòng gì và cần lưu ý những gì khi tiêm,... Qua bài viết này, HENO sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn nhé!


  Tại sao cần phải tiêm phòng trước khi mang thai?

  Tiêm phòng là cách tốt nhất có thể bảo vệ tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé trong quá trình mang thai. Dưới đây là tác dụng của việc tiêm phòng trước khi mang thai các bạn có thể tham khảo:

  Đối với thai nhi

  Khi mẹ được tiêm phòng đầy đủ sẽ có thể tạo ra được hệ thống miễn dịch thụ động cho bé khi chào đời. Đồng thời, một số loại vắc xin còn có khả năng  tạo cho bé sức đề kháng ngay từ trong bụng mẹ, nhờ đó có thể phòng tránh được nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

  Đối với mẹ bầu

  Khi bắt đầu mang thai, cơ thể của phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi, hệ thống miễn dịch cũng bị suy giảm đi. Điều này khiến cho cơ thể của các mẹ rất dễ bị các vi khuẩn nguy hiểm tấn công và mắc các bệnh truyền nhiễm như thủy đậu, quai bị, sởi,... 

  Việc mẹ bầu mắc bệnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của thai nhi, thậm chí có thể gây nguy hiểm như dị tật bẩm sinh, sinh non, lưu thai,... Vì thế, việc tiêm phòng trước khi mang thai là vô cùng cần thiết.

  tiêm phòng trước khi mang thai đảm bảo cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

  Cần tiêm chủng trước khi mang thai để bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và bé

  Các loại vắc xin cần mà phụ nữ cần phải tiêm phòng trước khi mang thai

  Dưới đây là một số loại vắc xin cơ bản và quan trọng mà các chị em phụ nữ cần tiêm trước khi mang thai để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé:

  Vắc xin sởi, quai bị và rubella

  Bệnh sởi, quai bị và rubella là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, nếu các chị em mắc bệnh khi mang thai sẽ có thể khiến thai bị dị tật, sinh non, lưu thai,...Vì thế, các chị em nên tiêm phòng vắc xin này trước khi mang thai từ 1 đến 3 tháng.

  Vắc xin cúm

  Khi chị em mắc bệnh cúm trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể khiến thai nhi bị dị tật như sứt môi, hở hàm ếch,... Do đó, các chị em nên tiêm vắc xin cúm vào trước đầu mùa cúm hoặc trong quá trình mang thai để phòng ngừa.

  Vắc xin thủy đậu

  Nếu các chị em mắc thủy đậu trong 5 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật, liệt chân tay cho tai nhi. Đặc biệt, khi mẹ bầu mắc bệnh thủy đậu lúc gần sinh có thể lây truyền bệnh sau cho trẻ sau khi sinh.

  Với vắc xin thủy đậu các chị em nên tiêm chủng tối thiểu 3 tháng trước khi mang thai. Bệnh truyền nhiễm có khả năng lây nhiễm rất cao và có nhiều biến chứng rất nguy hiểm. 

  Vắc xin ho gà, bạch hầu, uốn ván

  Ho gà, bạch hầu, uốn ván là những căn bệnh rất dễ gặp, vô cùng nguy hiểm và có thể gây dị tật bẩm sinh đối với thai nhi. Vì thế, chị em có thể chủ động tiêm ngừa trước khi mang thai hoặc trong thời gian mang thai từ tuần 27 đến tuần 36. 

  Vắc xin viêm gan B

  Viêm gan B là bệnh cho virus HBV gây ra, nếu chị em nhiễm bệnh trong thời gian 3 tháng giữa thai kỳ có thể truyền bệnh sang thai nhi từ 10-20%. Còn nếu mẹ nhiễm bệnh ở 3 tháng cuối thai kỳ thì khả năng lây nhiễm là 90%.

  Đối với vắc xin viêm gan B các chị em có thể tiêm trước khi mang thai hoặc một số trường hợp đặc biệt có nguy cơ cao thì có thể tiêm trong quá trình mang thai để hoàn thành đủ các mũi.

  Vắc xin ung thư cổ tử cung HPV

  Đây là loại vắc xin cần thiết mà các chị em phụ nữ phải tiêm trước khi mang thai. Theo thống kê cho thấy có hơn 95% các trường hợp bị ung thư cổ tử cung là do virus HPV gây ra. Vì thế, với các chị em dưới 26 tuổi, chuẩn bị kết hôn, đang có kế hoạch mang thai thì nên chủ động tiêm phòng vắc xin này.

  vaccine HPV

  Phụ nữ trước khi mang thai nên được tiêm phòng đầy đủ vaccine HPV

  Xem thêm: Người  lớn cũng cần tiêm phòng - 10 loại vắc-xin cho người lớn

  5 lưu ý khi tiêm phòng trước và trong khi mang thai

  Để việc tiêm phòng phát huy tối đa hiệu quả thì các chị em cần chú ý một số điều sau:

   • Khám sức khỏe sàng lọc trước khi tiêm: Nên xét nghiệm kháng thể (nếu cần thiết) và khám sức khỏe trước khi tiêm phòng để đảm bảo an toàn.

   • Tiêm phòng theo đúng lịch hẹn mà bác sĩ đã đưa ra: Nếu tiêm muộn hoặc tiêm không đầy đủ sẽ không thể đảm bảo 

   • Trong thời gian tiêm phòng vắc xin nên sử dụng biện pháp tránh thai ít nhất 1 tháng: Và phải báo ngay với bác sĩ trong thời gian tiêm phòng khi pháp hiện dấu hiệu mang thai để theo dõi sức khỏe của thai nhi.

   • Trong trường hợp đang mắc bệnh không nên tiêm phòng ngay: Không tiêm phòng khi bị cảm, sốt hoặc mắc một số bệnh về thận hoặc xương khớp,...

   • Theo dõi sức khỏe sau khi tiêm chủng: Sau khi tiêm phòng cần theo dõi tình trạng sức khỏe từ 24-48 tiếng để đề phong các phản ứng phụ hoặc sốc thuốc như ngất xỉu, co giật, chóng mặt,... để đưa đến bệnh viện và cơ sở y tế xử lý kịp thời .

    • 

  Khám sức khỏe sàng lọc trước khi tiêm là vô cùng quan trọng

  Bài viết trên đã giải đáp chi tiết cho các chị em về việc trước khi mang thai cần tiêm phòng gì. Việc tiêm phòng là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho chị em và cả thai nhi trong suốt quá trình mang thai. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các chị em chuẩn bị tốt hơn trong quá trình chuẩn bị làm mẹ. Theo dõi HENO để cập nhật thêm nhiều kiến thức về sức khỏe bổ ích nhé!


  Hashtag:

  Đánh giá bài viết

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN