5 loại trái cây có tính nóng không nên ăn nhiều vào mùa hè

5 loại trái cây có tính nóng không nên ăn nhiều vào mùa hè

A
Admin - 1 năm trước

Mùa hè tại nước ta là mùa của đa dạng các loại trái cây thơm ngon. Tuy nhiên, theo y học cổ truyền, có một số loại trái cây được cho là có tính nóng và không nên ăn quá nhiều vào mùa hè bởi chúng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như đau đầu, mất ngủ, nóng trong người, tiểu đêm nhiều và khó tiêu. Dưới đây 5 loại hoa quả không nên ăn nhiều vào mùa hè.



    1, Quả vải

    Theo GS Đỗ Tất Lợi - tác giả cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”: “Trái vải tính bình, ăn vào đẹp dung nhan, nhưng theo Mậu Hy Ung và Hoàng Cung Tú, nếu ăn nhiều sẽ phát nhiệt, chảy máu cam”.

    Theo y học cổ truyền, vải có vị ngọt, tính bình, có tác dụng giải độc, mát gan, thanh nhiệt, giảm đau đầu, giảm đau bụng và giảm các triệu chứng nóng trong cơ thể.

    Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều quả vải trong mùa hè, bạn có thể cảm thấy nóng trong cơ thể. Điều này xảy ra do quả vải chứa đường và chất béo, khi tiêu hóa chúng sẽ tạo nhiệt và gây nóng trong cơ thể. Vì vậy, bạn nên ăn quả vải với độ ẩm, nhiệt độ và lượng thích hợp để tránh tình trạng nóng trong cơ thể.

    Quả vải

    Dù không có tính nóng, nhưng vải chứa hàm lượng đường cao, gây nóng trong cơ thể

    2, Quả nhãn

    Một loại trái cây khác có tính nóng không nên nhiều ăn vào mùa hè là trái nhãn, cùng họ với trái vải.

    Theo y học cổ truyền, quả nhãn có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ huyết, tăng cường sinh lực, cải thiện tiêu hoá và giúp mát gan. Ngoài ra, quả nhãn còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, kali, magie, sắt và chất xơ, giúp cơ thể khỏe mạnh.

    Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều quả nhãn trong mùa hè, cơ thể có thể bị nóng dễ bị nổi mụn, mẩn ngứa. Đặc biệt với những phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn nhãn vì khi ăn nhiều, cơ thể sẽ nóng, gây xáo trộn sự phát triển bình thường của thai nhi dẫn tới chảy máu, đau bụng… và dẫn đến sảy thai.

    Cành nhãn

    Nhãn cũng là loại trái cây có tính nóng, không nên ăn nhiều trong mùa hè

    3, Quả xoài

    Theo y học cổ truyền Việt Nam, xoài không có tính nóng như mọi người vẫn nghĩ mà thực tế là có tính bình, do đó ăn xoài vào mùa hè ở mức độ vừa phải không gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều xoài hoặc chọn loại xoài mang tính nhiệt cao có thể gây ra những tác động khó chịu. Ví dụ, ăn nhiều xoài cát chín mọng có lượng đường cao có thể sinh nhiệt, gây mụn, rôm sảy ở trẻ em. Trong khi đó, xoài xanh giúp bổ sung vitamin C và ăn kèm với nước mắm đường có thể giúp phòng chống cảm cúm trong mùa nắng nóng.


    Xoài cũng là một trong những trái cây không nên ăn nhiều vào mùa hè

    Xoài cũng là một trong những trái cây không nên ăn nhiều vào mùa hè

    4, Quả mận

    Mận là một loại quả giàu carotene, khi tiêu thụ sẽ được chuyển hóa thành vitamin A, giúp cải thiện sức khỏe mắt. Tuy nhiên, mận có tính nóng, ăn quá nhiều sẽ gây nóng trong cơ thể, gây ra các vấn đề về da như phát ban, mụn nhọt và không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, phụ nữ mang thai cần phải cẩn trọng khi ăn mận, vì việc nóng trong cơ thể có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

    
    Quả mận

    Mận không nên ăn nhiều vào mùa hè

    5, Sầu riêng

    Sầu riêng có lượng đường lớn, dễ gây nóng khi ăn nhiều

    Sầu riêng có lượng đường lớn, dễ gây nóng khi ăn nhiều

    Thực tế, sầu riêng hay bất kỳ loại trái cây nào cũng không được phân loại là trái nóng hoặc trái mát, mà chỉ phân biệt dựa trên lượng đường có trong trái cây.

    Nhiều người cho rằng sầu riêng có tính nóng vì sau khi tiêu thụ, họ có thể bị nổi mụn hoặc nổi nhiệt miệng. Tuy nhiên, đây không phải là đặc tính của sầu riêng. Nguyên nhân gây nổi mụn hoặc nổi nhiệt miệng sau khi ăn sầu riêng là do lượng đường và chất béo trong sầu riêng rất cao.

    Ngoài các dưỡng chất tốt cho cơ thể, sầu riêng còn chứa một lượng đường và chất béo rất cao. Trong 100 gram sầu riêng, có gần 40g đường tự nhiên và 5g chất béo.

    Sự kết hợp giữa đường và chất béo tạo nên vị ngọt béo đặc trưng của sầu riêng, tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều sầu riêng hoặc tiêu thụ hàng ngày sẽ tăng lượng đường và chất béo trong cơ thể, gây sinh nhiệt và dẫn đến các triệu chứng như nổi mụn và nổi nhiệt miệng.

    Vì vậy, để tránh các tác động không mong muốn từ việc tiêu thụ sầu riêng, bạn nên kiểm soát lượng sầu riêng tiêu thụ trong một ngày và không ăn quá nhiều trong một lần. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp sầu riêng với các loại thực phẩm mát như rau xanh và hoa quả để giúp cân bằng nhiệt trong cơ thể.

    Trên đây là 5 loại quả có tính nóng không nên ăn quá nhiều vào mùa hè. Mùa hè nóng nực với đa dạng nhiều món ăn, trái cây khoái khẩu, tuy nhiên bạn cần biết nên ăn thực phẩm nào với hàm lượng bao nhiêu sao cho cân bằng, hợp lý. Theo dõi HENO thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe mùa hè cho bản thân và gia đình nhé.


    Hashtag:

    Đánh giá bài viết

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN