Niềng răng trong suốt mất bao lâu mới thấy được hiệu quả?

Niềng răng trong suốt mất bao lâu mới thấy được hiệu quả?

Tác giả: Quang Minh - Khoa Răng hàm mặt

1 năm trước


Niềng răng trong suốt hiện đang là một trong những phương pháp chỉnh nha được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Vậy thời gian niềng răng trong suốt mất bao lâu và liệu rằng có rút ngắn thời gian niềng so với các phương pháp niềng răng truyền thống sử dụng hay không? Hãy cùng HENO giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!


  Niềng răng trong suốt là gì?

  Niềng răng trong suốt (hay còn gọi là niềng răng vô hình, niềng răng không mắc cài) là phương pháp chỉnh nha đặc biệt, một bước tiến đột phá trong công nghệ nha khoa thẩm mỹ. Phương pháp này sử dụng các khay niềng trong suốt được thiết kế theo khuôn răng của từng người để chỉnh răng. Khác với các biện pháp truyền thống như trước là dùng mắc cài kim loại và dây thun.

  Niềng răng trong suốt là phương pháp niềng răng tiên tiến nhất hiện nay

  Niềng răng trong suốt là phương pháp niềng răng tiên tiến nhất hiện nay

  Với nhiều ưu điểm đặc biệt, khắc phục hạn chế của các phương pháp niềng răng truyền thống, niềng răng trong suốt được rất nhiều người ưa chuộng.

  Mất bao lâu thì thấy được hiệu quả của niềng răng trong suốt?

  Tất cả phương pháp niềng răng đều hoạt động dựa trên lực từ khí cụ để có thể dịch chuyển răng về đúng vị trí. Vậy nên, niềng răng là một quá trình dài, bạn không thể vội vàng mà cần có thời gian để răng dần thay đổi. 

  Việc niềng răng trong suốt sẽ mất trung bình từ 1 đến 2 năm để bạn thấy được hiệu quả rõ rệt. Khoảng thời gian này có thể nhanh hoặc chậm hơn tuỳ thuộc vào tình trạng răng miệng và mức độ sai lệch răng của mỗi người. 

  Việc niềng răng trong suốt sẽ mất trung bình từ 1 đến 2 năm

  Niềng răng trong suốt sẽ mất trung bình từ 1 đến 2 năm tùy thuộc vào tình trạng răng

  Thời gian niềng răng trong suốt diễn ra nhanh nhất rơi vào khoảng 9 đến 18 tháng, và sử dụng từ 20 đến 35 khay niềng. Đối với những trường hợp răng gặp vấn đề phức tạp, mức độ sai lệch nặng hơn thì buộc phải niềng răng thời gian dài hơn, thường từ 18 đến 32 tháng, sử dụng 35 đến 45 khay niềng. 

  Một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

  Trong quá trình dịch chuyển răng về đúng vị trí, thời gian niềng răng mất bao lâu tuỳ thuộc vào tình trạng răng miệng và mức độ răng sai lệch. Trường hợp răng ít gặp các vấn đề như sai lệch, khấp khểnh thì quá trình niềng răng sẽ kết thúc sớm hơn. Ngược lại, trường hợp răng gặp nhiều vấn đề về sai lệch, khấp khểnh thì quá trình niềng răng sẽ kéo dài hơn bởi việc dịch chuyển sẽ phức tạp hơn. 

  Bên cạnh đó, độ tuổi của người thực hiện niềng răng cũng ảnh hưởng tới thời gian niềng răng trong suốt. Thông thường, quá trình niềng răng của trẻ em thường diễn ra nhanh hơn so với người lớn. Bởi răng của trẻ vẫn đang trong quá trình phát triển nên dễ dàng dịch chuyển răng hơn.

  Để rút ngắn thời gian niềng răng trong suốt cần làm gì?

  Hầu hết ai cũng muốn rút ngắn thời gian niềng răng đến mức tối đa mà vẫn đạt hiệu quả tối ưu. Để làm được điều này, chúng ta cần:

   • Lựa chọn nha khoa niềng răng uy tín, có đội ngũ nha sĩ giỏi và kỹ thuật máy móc thiết bị hiện đại tiên tiến

   • Tuân thủ thực hiện việc thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.

   • Luôn luôn tuân thủ phác đồ và nguyên tắc điều trị mà nha sĩ đặt ra. Niềng răng trong suốt đó có tính linh hoạt, có thể dễ dàng tháo lắp bất cứ lúc nào, vậy nên chúng có khả năng gây ảnh hưởng tới hiệu quả niềng răng. Chính bởi vậy, người dùng cần mang khay niềng liên tục (tối thiểu 22 giờ/ngày) và chỉ nên tháo niềng khi ăn nhai hoặc vệ sinh răng miệng.

   • Tuyệt đối tránh sử dụng các loại thực phẩm có thể gây ố vàng khay niềng hoặc không tốt cho răng miệng.

   • Thường xuyên vệ sinh răng miệng đúng cách. Đồng thời tiến hành bảo quản kỹ càng khay niềng răng để tránh hư hại, mất thất lạc… sẽ ảnh hưởng đến quá trình niềng

  Để rút ngắn thời gian niềng răng trong suốt cần thường xuyên khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ

  Để rút ngắn thời gian niềng răng cần thường xuyên khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ

  Bài viết trên đây hy vọng đã giúp bạn trả lời thắc mắc cho câu hỏi “Niềng răng trong suốt mất bao lâu thì thấy được hiệu quả?”. Theo dõi HENO để cập nhật các thông tin mới nhất về các vấn đề liên quan đến niềng răng và nha khoa bạn nhé!


  Hashtag:

  Đánh giá bài viết

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN