Mua trước trả sau tại Việt Nam trong năm nay dự kiến đạt tới hơn 1 tỷ USD

Mua trước trả sau tại Việt Nam trong năm nay dự kiến đạt tới hơn 1 tỷ USD

Tác giả: Phạm Nam Anh - Tài chính ngân hàng

3 tháng trước


Mua trước trả sau (Buy now pay later - BNPL) được dự đoán sẽ bùng nổ tại Việt Nam trong thời gian tới. Theo số liệu từ Research & Market, thanh toán BNPL tại Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng 126,6% hàng năm và đạt 1,12 tỷ USD vào năm nay, năm 2022.


  Mua trước trả sau là gì?

  Mua trước trả sau (Buy now pay later - BNPL) là mô hình thanh toán ngắn hạn cho phép khách hàng mua sắm hàng hóa ngay lập tức mà không phải trả toàn bộ chi phí một lần. Theo đó, tiền mua hàng sẽ được tổ chức công nghệ tài chính BNPL thanh toán trực tiếp cho người bán hàng. Khách hàng sẽ hoàn trả dần số tiền này cho tổ chức công nghệ tài chính BNPL theo từng chu kỳ, thường kéo dài trong vòng 1 đến vài tháng.

  Cách thức hoạt động này của BNPL cũng gần giống với vay trả góp qua thẻ tín dụng, tuy nhiên BNPL đơn giản hơn nhiều. Tuy nhiên, khi vay trả góp để thanh toán một sản phẩm nào đó, người dùng sẽ cần các giấy tờ phức tạp như chứng minh chủ sở hữu hay bản thống kê thu nhập. Trong khi đó, thủ tục mua trước trả sau thì chỉ cần cung cấp giấy tờ tùy thân cùng số điện thoại chính chủ là đã đủ điều kiện đăng ký .

  Không chỉ thế, vay trả góp qua thẻ tín dụng tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính còn phải chịu thêm lãi suất theo mỗi kỳ hạn. Một số chương trình mặc dù được quảng cáo là "trả góp lãi suất 0%" nhưng vẫn tồn tại nhiều phụ phí ẩn mà người tiêu dùng phải chịu như phí duy trì, phí chuyển khoản, phí vận hành... Ngược lại, BNPL hoàn toàn không tính lãi suất mà chỉ có phí trả chậm tính theo % giá trị sản phẩm/dịch vụ khi bạn thanh toán trễ hạn.

  phân biệt mua trước trả sau và vay trả góp

  Sự khác nhau giữa mua trước trả sau và vay trả góp, vay tín dụng

  Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau bùng nổ tại Việt Nam

  Theo số liệu thống kê từ Research & Market, thanh toán BNPL tại Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng 126,6% hàng năm để đạt 1.123,9 triệu USD vào năm 2022. Đồng thời, tổng giá trị hàng hóa BNPL trong nước cũng sẽ tăng hơn gấp 21 lần, từ 496,4 triệu USD năm 2021 lên đến 10.528,1 triệu USD vào năm 2028.

  Giới chuyên gia cho rằng, mặc dù đi sau thế giới một nhịp nhưng mô hình mua trước trả sau tại Việt Nam dự báo sẽ bùng nổ do thị trường rơi đúng vào thời điểm thuận lợi, đó là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến xu hướng mua sắm online phát triển mạnh mẽ.

  Đặc biệt, mua trước trả sau hiện đang ngày càng được giới trẻ Việt Nam ưa chuộng. Những người trẻ hiện nay có xu hướng chủ động về tài chính, họ không ngồi chờ đợi đến khi đủ tiền mới bắt đầu "chốt đơn" mà sẽ lựa chọn mua trước trả sau để vừa sắm được món đồ ưa thích, lại vừa cân đối được chi tiêu hàng tháng. Chính vì vậy, hình thức này sẽ còn phổ biến và được sử dụng rộng rãi hơn nữa trong tương lai.

  Xem thêm: Xu hướng mua trước trả tiền sau tăng đột biến trong thời đại COVID-19

  người Việt sử dụng mua trước trả sau

  Mua trước trả sau tại Việt Nam đang dần trở thành xu hướng tiêu dùng mới

  Một số lưu ý khi sử dụng mua trước trả sau

  Mua trước trả sau mang lại những lợi ích không nhỏ cho người sử dụng, song, bên cạnh đó, vẫn tồn tại một số hạn chế. Bạn nên lưu ý một số điều sau đây để sử dụng mô hình này một cách hiệu quả:

   • Mua trước trả sau mặc dù không tính lãi suất nhưng vẫn có phí phạt thanh toán trễ hạn (khoảng 0,5 - 0,8% tính trên tổng chi phí sản phẩm, dịch vụ). Bạn nên chủ động thanh toán trước hoặc đúng kỳ hạn để tránh chịu các chi phí không mong muốn

   • Không phải sản phẩm, dịch vụ nào cũng nên mua trước trả sau. Các mặt hàng tiêu dùng nhanh có chi phí thấp nếu thường xuyên sử dụng mua trước trả sau dễ dẫn đến chi tiêu quá mức. Bạn nên sử dụng mua trước trả sau với các sản phẩm có giá trị cao như: đồ điện tử, đồ trang sức,... hoặc các dịch vụ mang tính cấp thiết và lâu dài như dịch vụ chăm sóc sắc đẹp hay thăm khám sức khỏe

   • Một số chương trình trả sau vẫn tính phụ phí ẩn, do vậy, bạn hãy lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng và đọc kỹ nội dung trước khi ký hợp đồng mua trước trả sau.

  Dịch vụ mua trước trả sau tại HENO

  HENO là nhà cung cấp dịch vụ mua trước trả sau uy tín

  HENO hiện đang là đơn vị cung cấp dịch vụ mua trước trả sau trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Với mục tiêu giúp người Việt ai ai cũng được sử dụng các dịch vụ làm đẹp và Y tế kịp thời và nhanh chóng, HENO luôn cam kết khi khách hàng tham gia mua trước trả sau sẽ được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất với hàng loạt tiện ích như:

  • Trả sau MIỄN PHÍ, cam kết không phát sinh chi phí ẩn

  • Chia hóa đơn thành tối thiểu 4 lần thanh toán

  • Thủ tục minh bạch, nhanh chóng, chỉ cần CCCD+SĐT, xét duyệt chỉ trong 15 phút

  • Trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khỏe và làm đẹp uy tín từ các cơ sở đang đối tác của hệ sinh thái HENO

  Đăng ký dịch vụ Mua trước trả sau qua HENO ngay TẠI ĐÂY.


  Hashtag:

  Đánh giá bài viết

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN