Bệnh ung thư dạ dày và 4 nguyên nhân gây bệnh nhiều người thường mắc phải

Bệnh ung thư dạ dày và 4 nguyên nhân gây bệnh nhiều người thường mắc phải

A
Admin - 5 tháng trước

Bệnh ung thư dạ dày đang trở thành một thách thức đáng kể trong lĩnh vực y tế. Bài viết này sẽ đưa bạn khám phá 4 nguyên nhân phổ biến mà nhiều người thường mắc phải, giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh lý này. Hãy cùng HENO tìm hiểu để bảo vệ sức khỏe của bạn.  Bệnh ung thư dạ dày là gì?

  Bệnh ung thư dạ dày là một loại ung thư xuất phát từ niêm mạc của thành dạ dày. Bệnh ung thư dạ dày là khi các tế bào dạ dày đột biến mất kiểm soát và phát triển bất thường. 

  

  Đây là một bệnh lý nghiêm trọng và thường được phát hiện ở giai đoạn muộn khi triệu chứng đã trở nên rõ ràng. Bệnh càng nặng thì tỉ lệ và thời gian sống càng thấp. 

  Xem thêm: 5 cách đơn giản làm giảm đau dạ dày tại nhà

  Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày

  Tương tự như các loại bệnh ung thư khác, bệnh ung thư dạ dày cũng trải qua nhiều giai đoạn từ nhẹ tới nặng.

  Giai đoạn 0

  Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh ung thư dạ dày. Giai đoạn này đặc trưng bởi việc tế bào ung thư chỉ ở trong lớp niêm mạc của dạ dày mà chưa xâm lấn vào các lớp khác. Tại đây, ung thư chưa lan rộng.

  Giai đoạn 1

  Trong giai đoạn này, tế bào ung thư đã xâm lấn vào lớp cơ của niêm mạc dạ dày, nhưng chưa lan rộng ra ngoài niêm mạc hoặc vào các cơ quan và khu vực lân cận. Có thể chia thành giai đoạn IA và IB tùy thuộc vào mức độ xâm lấn.

  Giai đoạn 2

  Tế bào ung thư đã xâm lấn sâu hơn vào thành cơ dạ dày và có thể đã lan ra các cơ quan và khu vực xung quanh. 

  

  Giai đoạn này bệnh ung thư dạ dày cũng có thể chia thành IIa và IIb tùy thuộc vào sự mở rộng của bệnh. Lúc này người bệnh sẽ xuất hiện các dấu hiệu rõ rệt như buồn nôn, đau bụng,...

  Giai đoạn 3

  Khi tiến triển đến giai đoạn 3, tế bào ung thư đã lan rộng vào các cơ quan lân cận và có thể đã ảnh hưởng đến các cụm hạch nách. Giai đoạn này có thể chia thành IIIa và IIIb tùy thuộc vào mức độ lan rộng. 

  Giai đoạn 4

  Đây là giai đoạn cuối cùng, khi bệnh ung thư dạ dày đã lan rộng xa, thậm chí đến các cơ quan và bộ phận khác trong cơ thể. Có thể ảnh hưởng đến gan, phổi, và có thể gây ra các điểm lân cận khác.

  Xem thêm: 9 thói quen nguy hiểm là nguyên nhân tàn phá dạ dày 

  Những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư dạ dày

  Bệnh ung thư dạ dày là một căn bệnh phức tạp và có nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư dạ dày:

  Tổn thương tiền ung thư

  Các biến đổi tiền ung thư, chẳng hạn như viêm nhiễm và tổn thương dạ dày, có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

  Tổn thương tiền ung thư thường là một trạng thái lớn hơn, bao gồm các biến đổi cấp độ cao hơn so với viêm nhiễm. Các biến đổi này có thể bao gồm việc thay đổi gen và tế bào, làm tăng khả năng chuyển đổi từ tế bào bình thường thành tế bào ung thư.

  Vi khuẩn HP

  Vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) được xem là một trong những nguyên nhân chính gây ra viêm nhiễm dạ dày và  là yếu tố nguy cơ chính ở 65–80% ca ung thư dạ dày. H. pylori là một loại vi khuẩn có thể sống trong niêm mạc dạ dày và có thể gây viêm nhiễm dạ dày, loại viêm nhiễm này được liên kết với nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm các bệnh lý tiền ung thư.

  

  Mặc dù không phải tất cả những người nhiễm H. pylori đều phát triển thành bệnh ung thư dạ dày, nhưng nhiễm khuẩn này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. H. pylori tạo điều kiện cho việc tăng sản xuất acid trong dạ dày và có thể gây tổn thương niêm mạc, cả hai yếu tố này đều có thể đóng góp vào quá trình phát triển của ung thư.

  Di truyền

  Yếu tố di truyền cũng được xem xét là một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Nếu trong gia đình của bạn có người từng mắc bệnh ung thư dạ dày, đặc biệt là người thân ở bậc họ hàng nhất quán thì bạn sẽ có nguy cơ cao hơn.

  Di truyền không chỉ đề cập đến việc có ai đó trong gia đình đã mắc bệnh, mà còn liên quan đến các biến thể gen có thể tăng nguy cơ xuất hiện bệnh. Tuy nhiên, di truyền không phải là yếu tố duy nhất và nhiều trường hợp ung thư dạ dày xuất phát từ sự tương tác giữa yếu tố di truyền và môi trường, đặc biệt là lối sống và thói quen ăn uống.

  Biến chứng sau phẫu thuật dạ dày

  Không phải tự nhiên sau phẫu thuật dạ dày có thể gây ra bệnh ung thư dạ dày, nhưng có một số yếu tố và biến chứng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh. 

  Tất cả các phẫu thuật dạ dày đều liên quan đến việc can thiệp vào cấu trúc tự nhiên của niêm mạc dạ dày. Những biến đổi này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tái tạo tế bào, có thể dẫn đến sự không bình thường và có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

  

  Nếu nhiễm trùng xảy ra sau phẫu thuật dạ dày, nó có thể dẫn đến việc gây tổn thương niêm mạc và tăng nguy cơ ung thư.

  Phẫu thuật có thể thay đổi cách cơ thể xử lý thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Những thay đổi này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe niêm mạc dạ dày và có thể liên quan đến một số vấn đề có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

  Xem thêm: Trào ngược dạ dày ở nhân viên văn phòng: 9 biểu hiện thường gặp

  Kết luận

  Trên đây là những thông tin quan trọng về bệnh ung thư dạ dày và những nguyên nhân gây bệnh mà nhiều người thường mắc phải mà HENOmuốn cung cấp tới bạn. Việc hiểu biết về bệnh và các yếu tố liên quan sẽ giúp chúng ta có những quyết định đúng đắn trong việc bảo vệ sức khỏe. Hãy duy trì một lối sống lành mạnh và thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phòng tránh nguy cơ ung thư dạ dày.


  Hashtag:

  Đánh giá bài viết

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN