Các tác dụng phụ của vắc-xin rota cha mẹ nên lưu ý khi cho trẻ uống

Các tác dụng phụ của vắc-xin rota cha mẹ nên lưu ý khi cho trẻ uống

Tác giả: Hồng Phượng - Khoa xét nghiệm

1 năm trước


Rota là một loại virus gây bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Việc uống phòng ngừa vắc-xin rota là biện pháp tốt nhất để phòng tránh việc nhiễm bệnh. Vậy khi nào cần uống vắc-xin? Tác dụng phụ khi uống vắc-xin rota là gì? Cùng HENO theo dõi chi tiết qua bài viết sau đây.  1.Vắc-xin rota là gì? Khi nào cần uống vắc-xin rota?

  Vắc-xin rota là gì?

  Virus Rota là tác nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy cấp và nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Vắc- xin Rota là giải pháp hiệu quả giúp phòng tránh bệnh tiêu chảy cấp do virus gây ra. 

  Virus Rota sẽ lây qua đường tiêu hóa thông qua miệng và hậu môn. Khi trẻ tiếp xúc và chạm vào những đồ vật có virus thì sẽ bị nhiễm bệnh. Thời gian ủ bệnh diễn ra trong khoảng thời gian ngắn từ 3-7 ngày. Ngoài ra còn kèm theo các triệu chứng nôn mửa và đi ngoài dẫn đến cơ thể dễ bị mất nước, mất muối và các biến chứng nặng.

  Khi nào cần uống vắc-xin rota?

  Không giống các loại virus gây bệnh khác được dùng bằng cách tiêm chủng , virus rota được phòng ngừa bằng cách uống vắc-xin. Giai đoạn bắt đầu sử dụng vắc-xin phòng ngừa tốt nhất là bắt đầu khi trẻ 6 tháng tuổi và kết thúc trước khi trẻ tròn 6 tháng.

  Giai đoạn 6 tháng đầu đời là giai đoạn vô cùng nhạy cảm do cơ thế của trẻ chưa có các kháng thể để tiêu diệt virus rota nên sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng. Việc tiêm vắc-xin lúc này vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

  Xem thêm: Tiêu chảy do virus rota quay lại: Cần làm gì để phòng tránh cho trẻ

  2. Có bao nhiêu loại vắc-xin rota?

  Hiện nay, tại Việt nam vắc-xin rota là loại vắc-xin không bắt buộc tiêm nhưng vẫn khuyến khích dùng cho trẻ từ 6 tuần tuổi đến trước 6 tháng tuổi. Có 2 loại vắc-xin phòng ngừa virus rota được sử dụng là rotarix và rotateq có thời gian và chỉ định sử dụng khác nhau.

  Vắc-xin Rotateq:

   • Vắc-xin gồm có 2 liều

   • Giai đoạn bắt đầu dùng khi trẻ 6 tuần tuổi và liều tiếp theo cách 4 tuần. Chú ý cần uống liều cuối trước khi trẻ đủ 6 tháng

   • Nếu trẻ trong quá trình sử dụng không nên cùng uống 2 loại vắc-xin, nếu có triệu chứng nôn mửa thì không cần phải uống thay thế.

  Vắc xin Rotateq

  Vắc-xin ngừa rota Rotateq từ Mỹ

  Vắc-xin Rotarix:

   • Vắc-xin gồm có 3 liều

   • Giai đoạn bắt đầu dùng liều thứ nhất khi trẻ được 7-8 tuần tuổi.Tiếp theo, liều thứ hai được dùng sau đó 4 tuần và liều thứ ba cách liều thứ hai 4 tuần. Đặc biệt cần hoàn thành quá trình uống phòng ngừa trước khi trẻ được 32 tuần.

   • Khi trẻ có hiện tượng nôn mửa thì không cần dùng liều thay thế, các liều tiếp theo vẫn sử dụng bình thường.

  vắc-xin Rotarix

  Vắc-xin ngừa Rotarix từ Bỉ

  3. Đối tượng nào không nên uống vắc-xin rota

  Khi trẻ bị dị ứng hoặc phản ứng phụ với một số thành phần trong vắc-xin thì không nên uống vắc-xin. Có một số trường hợp không nên uống vắc-xin rota cụ thể như:

   • Những trẻ có thể có dấu hiệu dị ứng nặng khi sử dụng liều vắc-xin đầu tiên thì không nên cho sử dụng tiếp

   • Trẻ có dấu hiệu hoặc đang bị sốt cao

   • Trẻ mắc các bệnh về hệ tiêu hóa

   • Trẻ có vấn đề về hệ thống miễn dịch của cơ thể

  4. Một số tác dụng phụ sau khi trẻ uống vắc-xin rota

  Phản ứng phụ thường thấy ở trẻ khi uống vắc-xin Rota

  Sau khi uống vắc-xin trẻ sẽ gặp một số tác dụng phụ của rota phổ biến như:

   • Bị nôn mửa

   • Gây sốt nhẹ

   • Làm đau bụng

   • Ho, trẻ trở nên quấy khóc

   • Trẻ có triệu chứng  tiêu chảy sau khi uống vắc-xin.

  Trẻ quấy khóc do các tác dụng phụ sau khi uống rota

  Trẻ quấy khóc khó chịu do các tác dụng phụ khi uống rota

  Ba mẹ cần làm gì khi phát hiện các phản ứng phụ ở con?

  Sau khi tiến hành uống vắc-xin rota phòng ngừa trẻ sẽ có tình trạng tiêu chảy khiến cho nhiều ba mẹ lo lắng. Nhưng trên thực tế điều này khá bình thường bởi vì lí do sau đây:

  Do cơ thể phản ứng với vắc-xin: Khi uống vắc-xin phòng ngừa, cơ thể của trẻ bị ảnh hưởng bởi một số tác dụng phụ của rota trong quá trình tạo ra kháng thể. Nhưng do cơ thể vẫn chưa có hệ thống miễn dịch đầy đủ nên sẽ dễ gây tiêu chảy nhẹ trong 1-2 ngày đầu và sẽ không kéo dài.

  Do nguyên nhân khác gây ra: Ngoài vắc-xin rota thì có thể do một số nguyên nhân khác sau khi trẻ uống vắc-xin mắc phải gây tiêu chảy. Cụ thể như trẻ tiếp xúc với các loại vi khuẩn gây tiêu chảy qua sự tiếp xúc với đồ chơi, mút tay, đồ vật xung quanh trẻ,... hoặc do thức ăn có vấn đề.

  5. Những lưu ý cha mẹ cần biết trước khi cho trẻ uống

  Để tránh những tác dụng phụ không mong muốn khi cho trẻ uống vắc-xin rota và kịp thời xử lý một khi trẻ có biểu hiện lạ sau khi sử dụng vắc-xin, ba mẹ nên lưu ý những điều sau:

   • Kiểm tra sức khỏe toàn diện của trẻ trước khi sử dụng vắc-xin đồng thời trao đổi và xin ý kiến của các chuyên gia và bác sĩ

   • Trong một số trường hợp như các trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch thì cần suy xét lợi ích và rủi ro thật kỹ trước khi sử dụng

   • Sau khi uống vắc-xin thì ba mẹ cần theo dõi trẻ thật sát để xem các phản ứng phụ của vắc-xin rota, nếu xảy ra một số trường hợp nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng,.. thì cần gọi ngay cho bác sĩ và nhập viện sớm nhất.

   • Cần theo dõi mọi triệu chứng của trẻ trong vòng 2-3 ngày sau khi uống vắc-xin, giai đoạn này thường dễ xảy ra các trường hợp nguy cấp.

  Kiểm tra sức khỏe trước khi cho trẻ uống rota vắc xin

  Ba mẹ nên đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe toàn diện trước khi cho trẻ uống vắc-xin rota

  Bài viết trên hy vọng đã cung cấp đủ những tác dụng phụ của rota mà các bậc cha mẹ cần lưu ý trước khi cho các bé uống. Để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về các loại vắc-xin cũng như các cách phòng bệnh ở trẻ, cha mẹ đừng quên theo dõi HENO thường xuyên nhé!

  Hashtag:

  Đánh giá bài viết

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN