4 tác dụng không ngờ của việc ngủ trưa đối với dân công sở

4 tác dụng không ngờ của việc ngủ trưa đối với dân công sở

A
Admin - 9 tháng trước

Một giấc ngủ trưa có thể quyết định lên tới 70% hiệu suất làm việc của nhân viên văn phòng vào buổi chiều. Không thể phủ nhận tác dụng ngủ trưa bởi chúng đem lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe.   Ngày nay, ngày càng có nhiều công ty khuyến khích nhân viên tạm dừng công việc giữa ca. Theo một cuộc khảo sát, 29% công nhân cho biết họ buồn ngủ hoặc chóng mặt khi làm việc và thiếu ngủ dẫn đến giảm năng suất. 

  Mặt khác, một giấc ngủ ngắn khoảng 20 phút thực sự có thể giúp tăng cường sự tỉnh táo cũng như cải thiện hiệu suất làm việc. Tác dụng ngủ trưa giúp thiết lập lại tâm trí và cơ thể của bạn, cần thiết trong việc nâng cao sự tỉnh táo và hiệu suất làm việc của bạn.

  Tác dụng ngủ trưa tại nơi làm việc

  1.1. Cải thiện sự tỉnh táo

  Khi nửa ngày trôi qua, bạn có thể cảm thấy khó tập trung vào công việc trước mắt vì đầu óc trở nên mệt mỏi và sự tỉnh táo của bạn bị ảnh hưởng nặng nề. Cách tốt nhất để lấy lại sự tỉnh táo là nghỉ ngơi và chợp mắt một lát - tác dụng ngủ trưa tuyệt vời. 

  Ngủ trưa tại nơi làm việc giúp não bạn sảng khoái giống như bạn vừa thức dậy vào buổi sáng. Theo một cuộc khảo sát, một giấc ngủ ngắn từ 20 đến 30 phút tại nơi làm việc giúp cải thiện sự tỉnh táo và hiệu suất làm việc.

  tác dụng không ngờ của việc ngủ trưa đối với dân công sở

  1.2. Cải thiện năng suất

  Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, những nhân viên ngủ trưa trong khi làm công việc thường ngày của họ hóa ra lại làm việc hiệu quả hơn so với những nhân viên không ngủ trưa. 

  Cụ thể, một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2002 tại Đại học Harvard cho biết tác dụng ngủ trưa được thể hiện rõ khi một giấc ngủ ngắn 20-30 phút giúp tăng hiệu suất của nhân viên trong công việc, giảm mức năng suất của họ xuống mức đầu ngày.

  1.3. Giúp chống kiệt sức

  Khi bạn thực hiện các công việc thường ngày ở văn phòng hoặc ở nhà, mục tiêu của bạn là hoàn thành chúng đúng thời hạn và sau đó chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo. 

  Cơ thể chúng ta được tạo ra một cách tự nhiên để nghỉ ngơi và nghỉ ngơi giữa các công việc. Nếu bạn tiếp tục chạy đua mọi lúc, bạn có thể sẽ làm rối tung mọi thứ xung quanh mình. Điều này có thể dẫn đến kiệt sức, căng thẳng hoặc thất vọng. 

  Bạn có thể “khởi động” lại năng lượng của mình tại văn phòng bằng cách chợp mắt một chút trong 20-30 phút để cảm thấy tràn đầy sinh lực và sảng khoái. 

  Điều này chính là tác dụng ngủ trưa, chúng sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng vốn đã chồng chất và bạn có thể giải quyết các nhiệm vụ đang chờ xử lý hiệu quả hơn.

  1.4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

  Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng những người ngủ trưa đều đặn, vào buổi trưa ít nhất ba lần một tuần, có nguy cơ mắc bệnh tim so với những người không ngủ trưa thấp hơn 37%.

  tác dụng không ngờ của việc ngủ trưa đối với dân công sở

  Đây quả là một tác dụng ngủ trưa hoàn hảo để phòng chống những căn bệnh thường gặp ở dân văn phòng.

  Những điều cần biết tăng tác dụng của ngủ trưa tại văn phòng

  Ngủ trưa là một hoạt động rất quan trọng, tác dụng ngủ trưa có thể nhận thấy thấy rõ ràng bởi chúng vô cùng có lợi cho sức khỏe và giúp làm tăng hiệu quả làm việc của dân văn phòng. 

  Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ngủ đúng cách để làm tăng tác dụng ngủ trưa. Dưới đây là một số điều cần biết để có một giấc ngủ trưa chất lượng:

  2.1. Thời gian ngủ trưa

   Bạn nên ngủ trưa sau 15 phút ăn cơm trưa và không ngủ quá dài. Thời gian ngủ trưa lý tưởng là từ 15 đến 30 phút, nếu ngủ quá lâu sẽ khiến bạn bị mệt mỏi và khó thức dậy. Bạn cũng nên chọn thời gian ngủ trưa theo lịch trình làm việc của mình và biến nó thành một thói quen.

  tác dụng không ngờ của việc ngủ trưa đối với dân công sở

  2.2. Không gian ngủ trưa

  Bạn nên tìm một không gian yên tĩnh và không quá sáng để giấc ngủ được ngon hơn. Nếu có thể, bạn nên sử dụng một chiếc gối nhỏ, một chiếc khăn che mắt hoặc một chiếc tai nghe chống ồn để tạo ra một không gian riêng tư và thoải mái. 

  Bạn cũng nên đặt điện thoại của bạn ở chế độ không làm phiền và hẹn giờ báo thức để không bị quên giờ. Khi đó những tác dụng ngủ trưa sẽ xuất hiện.

  2.3. Tư thế ngủ trưa

  Bạn nên nằm thẳng sẽ khiến cho giấc ngủ trở nên ngon và sâu hơn, nếu văn phòng không đủ diện tích, bạn có thể nằm tựa vào ghế, nhưng không nên nằm gục ngay trên bàn làm việc. 

  Bạn cũng nên chú ý đến vị trí của cổ và lưng, không nên để chúng bị cong hoặc xoắn để tránh đau nhức sau khi thức dậy.

  tác dụng không ngờ của việc ngủ trưa đối với dân công sở

  Xem thêm: Ngủ trưa dậy mệt mỏi, nhân viên văn phòng làm thế nào để không ảnh hưởng tới công việc?

  Ngủ trưa là một hoạt động không chỉ giúp bạn nghỉ ngơi và thư giãn, mà còn có nhiều tác dụng không ngờ đối với sức khỏe và hiệu quả làm việc của bạn. 

  Bằng cách ngủ trưa đúng cách, bạn có thể thấy được những tác dụng ngủ trưa như: cải thiện trí nhớ, tăng sáng tạo, giảm căng thẳng và bảo vệ tim mạch. Ngủ trưa cũng có thể giúp bạn làm đẹp da, giảm cân và kéo dài tuổi thọ. 

  Ngủ trưa là một trong những bí quyết để bạn có một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc và thành công. Hãy bắt đầu ngủ trưa ngay hôm nay và cảm nhận sự khác biệt!

  Và đừng quên theo dõi Cột Sống Công Sở để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe văn phòng bạn nhé!


  Hashtag:

  Đánh giá bài viết

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN