Ngủ trưa dậy mệt mỏi, nhân viên văn phòng làm thế nào để không ảnh hưởng tới công việc?

Ngủ trưa dậy mệt mỏi, nhân viên văn phòng làm thế nào để không ảnh hưởng tới công việc?

A
Admin - 9 tháng trước

Ngủ trưa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tinh thần và hiệu suất làm việc của bạn, nếu bạn tuân theo một số nguyên tắc cơ bản. Đây là một cách hiệu quả để nạp lại năng lượng và tăng cường hiệu suất làm việc. Tuy nhiên, nhiều người thường cảm thấy uể oải, khó tập trung sau khi ngủ trưa. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao ngủ trưa dậy mệt mỏi và làm thế nào để khắc phục điều này trong bài viết dưới đây!  1. Tác nhân gây ra ngủ trưa dậy mệt mỏi

  Đôi khi chỉ cần một giấc ngủ ngắn sẽ khiến bạn cảm thấy khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng. Nhưng cũng có thể bạn sẽ gặp phải cảm giác không mấy dễ chịu sau khi ngủ trưa như:  ngủ trưa dậy mệt mỏi hoặc ngủ dậy thấy uể oải hơn trước.

  Có một số điều có thể khiến giấc ngủ ngắn của bạn không thỏa mãn. Đây là những điều bạn cần biết để có một giấc ngủ trưa hoàn hảo, cùng với những sai lầm có thể góp phần khiến bạn ngủ trưa dậy mệt mỏi: 

  • Một trong những lý do khiến bạn cảm thấy ngủ trưa dậy mệt mỏi là do bạn ngủ quá lâu. 

  • Bạn đã không đặt báo thức, giới hạn thời gian cho giấc ngủ của mình: Ngủ trưa từ 20 phút đến 30 phút là lý tưởng nếu bạn muốn cảm thấy tỉnh táo hơn và tránh ảnh hưởng đến lịch trình ngủ thường xuyên của mình.

  • Bạn có thời điểm ngủ ngẫu nhiên không xác định.

  

  1. Bí quyết giúp bạn không còn tình trạng ngủ trưa dậy mệt mỏi

  2.1. Đặt báo thức cho giấc ngủ trưa

  Ngủ trưa là một giấc ngủ ngắn, không phải một cuộc họp, vậy tại sao chúng ta lại cần hạn chế thời gian ngủ? 

  Bạn không nên ngủ trưa quá lâu bởi việc xác định một khung thời gian nhất định và tuân thủ khung thời gian đó cho mỗi giấc ngủ ngắn sẽ rèn luyện cho bộ não của bạn mong đợi được nghỉ ngơi trong khoảng thời gian đó. Điều này có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn trong những giấc ngủ và thức dậy sảng khoái hơn, khắc phục việc ngủ trưa dậy mệt mỏi.

  Ngoài ra, nếu không đặt báo thức, bạn có thể sẽ ngủ quá lâu và thức dậy trong giai đoạn ngủ khiến bạn uể oải.

  Về lượng thời gian cần có, ngủ trưa khoảng 20 phút hoặc ngủ trưa trong 90 phút. Điều đó rất quan trọng vì nếu bạn thức dậy giữa chừng, não của bạn sẽ không có thời gian để điều chỉnh, sẽ khiến bạn cảm thấy kiệt sức trong vài giờ.

  

  Nhưng một giấc ngủ ngắn từ 15 đến 20 phút là đủ dài để giảm lượng cortisol, loại hormone chịu trách nhiệm chính cho phản ứng căng thẳng của bạn. Từ đó, sẽ giúp năng lượng của bạn cân bằng hơn vào ban ngày và tăng khả năng bạn dễ ngủ hơn vào ban đêm.

  2.2. Chăm chỉ hoạt động trước hoặc sau khi ngủ trưa

  Một ngày Chủ nhật trống rỗng trải dài trước mắt bạn, vì vậy bạn nằm dài trong nhà suốt buổi sáng và sau đó quyết định lấp đầy tài khoản giấc ngủ của mình bằng một số khoản tín dụng dành cho thời gian ngủ trưa.

  Hành động này rất có thể khiến bạn ngủ trưa dậy mệt mỏi. Đó là bởi vì kỹ thuật này không thiết lập đủ “thời gian thức” trước khi bạn thực sự buồn ngủ. Về cơ bản, nhịp sinh học của bạn đang trở nên ngoại tuyến. Khi điều đó xảy ra, bạn có thể khó tỉnh táo và sảng khoái hoàn toàn, đồng thời có thể dẫn đến khó ngủ sau đó.

  Trước tiên hãy thực hiện một số hoạt động nhẹ bên ngoài, ngay cả khi chỉ trong nửa giờ. Nghe có vẻ phản trực giác vì ánh sáng và tập thể dục đều có thể giúp bạn tỉnh táo hơn nhưng nó giúp tạo ra hiệu ứng sinh học tốt hơn.

  

  Ánh sáng tự nhiên rất quan trọng vì đó là tín hiệu lớn để cơ thể bạn thức dậy sau một đêm ngủ. Nếu bạn không nhận được tín hiệu đó và sau đó quay lại giường, chất lượng giấc ngủ của bạn có thể bị ảnh hưởng.

  2.3. Có một thời điểm ngủ trưa nhất định trong ngày

  Một phần của việc phát triển vệ sinh giấc ngủ tốt là đi ngủ vào cùng một thời điểm trong ngày. Những giấc ngủ ngắn có thể giống nhau, vì nó tạo ra một thói quen giúp não bạn dễ dàng chuyển sang chế độ ngủ hơn.

  Điều đó không có nghĩa là bạn phải ngủ trưa mỗi ngày hoặc vào một thời điểm chính xác nếu có, nhưng việc chọn một khung giờ cố định khi bạn ngủ trưa có thể rất hữu ích.

  Để thực sự hiệu quả, hãy cân nhắc việc sắp xếp thời gian ngủ trưa trước khi nó diễn ra. Điều này cũng giúp não bạn có thời gian để “tắt điện” theo cách quen thuộc.

  Bộ não thích đoán trước điều gì đó hơn là phản ứng với nó. Một giấc ngủ ngắn cũng không khác, đó là lý do tại sao một giấc ngủ ngắn theo lịch luôn có tác dụng tốt hơn trong thời gian dài so với một giấc ngủ ngắn ngẫu nhiên.

  

  Nói chung, việc tạo ra cấu trúc cho những giấc ngủ ngắn giống như bạn làm cho giấc ngủ bình thường có thể biến một giấc ngủ ngắn thành một cuộc tấn công năng lượng lớn trong thời gian dài.

  2.4. Ngủ trưa trên giường cá nhân và ngủ trưa sớm hơn trong ngày

  Địa điểm ngủ trưa cũng ảnh hưởng đến cảm giác thoải mái và dễ chịu của bạn khi ngủ. Ngủ trên giường cá nhân có thể giúp bạn cảm thấy an toàn và yên bình hơn so với ngủ trên ghế hay bàn làm việc. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến môi trường xung quanh, như ánh sáng, tiếng ồn, nhiệt độ và không gian để đảm bảo giấc ngủ không bị gián đoạn. Bạn có thể sử dụng rèm cửa, tai nghe chống ồn, chăn mền hoặc gối để tạo ra một không gian ngủ lý tưởng cho mình.

  Túi ngủ văn phòng là một gợi ý cho sự tiện lợi và riêng tư

  Ngủ trưa là một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để chăm sóc bản thân và nâng cao chất lượng cuộc sống. Bằng cách chọn thời gian và địa điểm ngủ trưa phù hợp, bạn có thể tận hưởng những lợi ích tuyệt vời từ giấc ngủ trưa và cải thiện sức khỏe, tinh thần và năng suất làm việc của mình. Hãy thử áp dụng những lời khuyên của Cột Sống Công Sở vào cuộc sống hàng ngày của bạn để không còn tình trạng ngủ trưa dậy mệt mỏi nhé!


  Hashtag:

  Đánh giá bài viết

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN