4 mẹo quản lý chi tiêu khi tham gia mua trước trả sau

4 mẹo quản lý chi tiêu khi tham gia mua trước trả sau

Tác giả: Phạm Nam Anh - Tài chính ngân hàng

4 tháng trước


Khi tham gia mua trước trả sau cũng đồng nghĩa với việc bạn cần trả một khoản tiền cố định theo kỳ hạn mỗi tháng. Chính vì vậy, nếu không biết quản lý chi tiêu, bạn sẽ khó dành ra được một khoản tiền cần thiết để chi trả, dẫn đến vừa chậm thanh toán lại vừa phải chịu thêm phí phạt trễ hạn. Cùng HENO bỏ túi 4 mẹo quản lý chi tiêu sau để mua trước trả sau hiệu quả.


  Tham gia mua trước trả sau có khiến bạn chi tiêu mất kiểm soát

  Mua trước trả sau cho phép bạn được sử dụng sản phẩm hay dịch vụ ngay khi phát sinh nhu cầu mà không phải trả toàn bộ chi phí mà trả sau theo từng kỳ hạn. Đặc biệt khi thực hiện thanh toán trả sau tại một số nhà cung cấp dịch vụ, chẳng hạn như HENO, sẽ không tính lãi suất hay phát sinh các phụ phí, chi phí ẩn.

  Mặc dù mua trước trả sau giúp bạn giải quyết được khó khăn về tài chính trước mắt nhưng nếu không biết sử dụng mô hình này một cách linh hoạt và hiệu quả, bạn sẽ rất dễ rơi vào trường hợp chi tiêu quá mức, mất kiểm soát. Hãy áp dụng những mẹo quản lý chi tiêu dưới đây để hạn chế tối đa rủi ro khi đăng ký mua trước trả sau.

  mua trước trả sau có thể dẫn đến chi tiêu mất kiểm soát

  Sử dụng mua trước trả sau không hợp lý có thể dẫn đến chi tiêu quá mức

  4 mẹo quản lý chi tiêu hiệu quả khi tham gia mua trước trả sau

  Có kế hoạch thu chi cụ thể mỗi tháng

  Việc lập kế hoạch chi tiêu cụ thể mỗi tháng giúp bạn tối ưu được thu nhập của bạn với các khoản vay hay khoản trả sau sao cho hợp lý, thậm chí còn có thể để ra một khoản tiết kiệm. Kế hoạch càng cụ thể, chi tiết với mục tiêu tài chính rõ ràng thì bạn càng dễ thực hiện.

  Để lên kế hoạch chi tiêu dễ dàng, bạn có thể thực hiện các cách sau đây:

   • Sử dụng sổ thu chi hoặc các ứng dụng quản lý chi tiêu: giúp bạn thống kê các nguồn thu lẫn nguồn chi nhanh chóng hơn để lên kế hoạch sao cho phù hợp. Đặc biệt, hiện nay có các ứng dụng quản lý tài chính trên điện thoại di động giúp bạn dễ dàng tự động hóa quản lý các khoản thu chi 

   • Sắp xếp các khoản chi theo thứ tự cấp thiết giảm dần: các khoản chi tiêu thiết yếu (ăn uống, điện nước, đi lại…) phải luôn được ở thứ tự ưu tiên, sau đó đến các khoản trả sau định kỳ, cuối cùng các khoản chi phục vụ nhu cầu, sở thích cá nhân

   • Phân bổ chi tiêu hợp lý: sau khi bạn đã sắp xếp được các khoản chi, giờ là lúc bạn phân bổ chúng chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng thu nhập của bạn. Bạn có thể tham khảo quy tắc 6 lọ tài chính hoặc quy tắc 50/20/30 để có phương án phân bổ chi tiêu hợp lý.

  Chỉ thanh toán trả sau cho các loại hình sản phẩm, dịch vụ phù hợp

  Một trong những sai lầm khi mua trước trả sau dẫn đến chi tiêu mất kiểm soát là do bạn lạm dụng chúng quá nhiều cho đa dạng các mặt hàng sản phẩm, dịch vụ khác nhau, Mang tính ứng dụng cao, mua trước trả sau áp dụng được cho cả ngành hàng bán lẻ bao gồm quần áo, mỹ phẩm và hàng gia dụng. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng phương thức trả sau cho quá nhiều sản phẩm lẻ tẻ sẽ rất khó kiểm soát được chi tiêu và hay bị nhầm lẫn giữa các kỳ hạn thanh toán.

  Các sản phẩm mua trước trả sau nên là các mặt hàng có giá trị cao và sử dụng trong thời gian dài, chẳng hạn như: đồ điện tử, đồ nội thất, đồ trang sức,... Không chỉ thế một số loại hình dịch vụ mang tính cấp thiết, đòi hỏi phải đúng thời điểm như khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cũng đặc biệt phù hợp với phương thức thanh toán trả sau.

  trả sau miễn phí các dịch vụ khám sức khỏe

  Các dịch vụ khám sức khỏe rất phù hợp với phương thức thanh toán trả sau

  Ghi nhớ kỳ hạn thanh toán, tránh phát sinh phí trễ hạn

  Mua trước trả sau mặc dù không tính lãi suất nhưng vẫn tính phí trễ hạn mỗi khi bạn thanh toán chậm hơn so với thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng. Thông thường, mức phí này sẽ rơi vào khoảng 0.5 - 0.8% giá trị phiếu mua hàng và tiếp tục tăng lên một khi thời gian chậm thanh toàn càng kéo dài.

  Do đó, để mua trước trả sau hiệu quả, bạn nên giảm thiểu tối đa rủi ro từ phí trễ hạn bằng cách ghi nhớ rõ kỳ hạn thanh toán của mỗi khoản trả sau và chủ động thanh toán trước hoặc đúng kỳ hạn thanh toán.

  Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ uy tín

  Một số các nhà cung cấp dịch vụ mua trước trả sau thường hoặc có chi phí phụ hay phí ẩn. Vì vậy, một mẹo quản lý chi tiêu hiệu quả khi đăng ký mua trước trả sau là lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ uy tín, minh bạch với các điều kiện và điều khoản rõ ràng.

  trả sau miễn phí qua HENO

  Dịch vụ mua trước trả sau từ HENO

  HENO hiện đang là đơn vị cung cấp dịch vụ mua trước trả sau trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Với mục tiêu giúp người Việt ai ai cũng được sử dụng các dịch vụ y tế, làm đẹp kịp thời và nhanh chóng, HENO luôn cam kết khi khách hàng tham gia mua trước trả sau sẽ được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất với hàng loạt tiện ích như:

   • Trả sau MIỄN PHÍ, cam kết không phát sinh chi phí ẩn

   • Chia hóa đơn thành 4 lần thanh toán

   • Thủ tục minh bạch, nhanh chóng, chỉ cần CCCD+SĐT, xét duyệt chỉ trong 15 phút

   • Trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khỏe và làm đẹp uy tín từ các cơ sở đang là đối tác của hệ sinh thái HENO

  Tìm hiểu và tham gia sử dụng dịch vụ mua trước trả sau tại HENO ngay TẠI ĐÂY.

  Hashtag:

  Đánh giá bài viết

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN