Đăng ký mua trước trả sau liệu có ảnh hưởng đến điểm tín dụng không?

Đăng ký mua trước trả sau liệu có ảnh hưởng đến điểm tín dụng không?

Tác giả: Phạm Nam Anh - Tài chính ngân hàng

3 tháng trước


Rất nhiều người băn khoăn việc đăng ký mua trước trả sau có ảnh hưởng đến điểm tín dụng không. Điều này còn phải tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ mà bạn lựa chọn. Phần lớn các công ty công nghệ tài chính, bao gồm HENO, đều không sử dụng điểm tín dụng làm tiêu chí xét duyệt khi đăng ký mua trước trả sau.


  Thủ tục mua trước trả sau như thế nào?

  Mô hình mua trước trả sau có thể hiểu đơn giản là một hình thức vay ngắn hạn, cho phép người sử dụng mua sắm hàng hóa/dịch vụ ngay lập tức mà không phải trả toàn bộ chi phí ngay. Số tiền đó sẽ được các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trực tiếp cho người bán hàng; còn khách hàng sẽ hoàn trả dần số tiền này cho nhà cung cấp theo từng kỳ hạn, thường chia thành từ 3-4 đợt thanh toán.

  Tuy nhiên, không giống với trả góp, thủ tục khi mua trước trả sau đơn giản hơn rất nhiều. Nếu như trả góp cần đến giấy chứng minh thu nhập hay một số giấy tờ chứng minh chủ sở hữu thì mua trước trả sau chỉ cần các giấy tờ tùy thân đơn giản như CCCD/CMT và SĐT chính chủ là đã có thể tham gia sử dụng dịch vụ.

  thủ tục mua trước trả sau đơn giản

  Thủ tục mua trước trả sau khá đơn giản, chỉ cần CMT/CCCD

  Xem thêm: Có nên mua trước trả sau không? Rủi ro nào khi thực hiện mua trước trả sau

  Có yêu cầu kiểm tra điểm tín dụng khi đăng ký mua trước trả sau không

  Điểm tín dụng (FICO) là số điểm mà các tổ chức tài chính sử dụng để đánh giá mức độ uy tín của khách hàng khi thực hiện các khoản vay tại tổ chức đó. Điểm số càng cao thì bạn nhận được đánh giá càng tốt và càng giúp bạn có được mức lãi suất tốt khi tiến hành vay.

  Song, khi đăng ký mua trước trả sau, điểm tín dụng không hẳn là yếu tố quyết định đến kết quả bạn có đăng ký thành công hay không. Tùy vào yêu cầu của từng nhà cung cấp dịch vụ mà điểm tín dụng có được coi là tiêu chí xét duyệt khi đăng ký mua trước trả sau hay không. 

  Thông thường, dịch vụ mua trước trả sau từ các ngân hàng sẽ yêu cầu kiểm tra điểm tín dụng, trong khi đó, các công ty công nghệ tài chính như Fundiin, Kredivo hay HENO thì không sử dụng tiêu chí về điểm tín dụng để phê duyệt đăng ký của khách hàng.

  Điều gì xảy ra khi bạn trễ hạn thanh toán

  Mặc dù không tính vào điểm tín dụng nhưng mỗi khi bạn thanh toán trễ so với thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng mua trước trả sau, bạn sẽ phải chịu thêm phí phạt trả chậm. Mức phí này thường rơi vào 0,5 - 0,8% tính trên tổng giá trị sản phẩm, dịch vụ mà bạn đăng ký mua trước trả sau.

  Để tránh trường hợp thanh toán chậm khiến bạn phải chịu thêm phí phạt không đáng có, bạn nên áp dụng các biện pháp sau đây:

   • Chủ động đặt lịch nhắc hẹn thanh toán trước từ 1-3 ngày tránh trường hợp bạn quên mỗi khi đến thời hạn thanh toán

   • Trong trường hợp bạn thanh toán online, hãy chắc chắn rằng ứng dụng internet banking hay ví điện tử của bạn không bị lỗi hay đang bảo trì. 

   • Liên hệ ngay với các nhà cung cấp dịch vụ mua trước trả sau nếu bạn gặp sự cố bất khả kháng, không thể thanh toán đúng hạn 

  chủ động đặt nhắc hẹn mỗi khi đến kỳ thanh toán

  Bạn nên chủ động đặt nhắc hẹn thanh toán để tránh trường hợp quên, phải chịu thêm phí phạt

  Làm thế nào để hạn chế tối đa rủi ro khi mua trước trả sau

  Khi đăng ký mua trước trả sau mang lại cho bạn vô vàn những tiện ích khi mua sắm và thanh toán sản phẩm, dịch vụ ưa thích. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng vẫn có một số rủi ro liên quan đến chi phí ẩn hay chi tiêu quá kiểm soát. 

  Sau đây là một số tips giúp bạn sử dụng mua trước trả sau hiệu quả:

   • Lựa chọn sản phẩm, dịch vụ phù hợp: không phải loại sản phẩm nào cũng nên mua trước trả sau. Các mặt hàng tiêu dùng nhanh nếu liên tục áp dụng mua trước trả sau sẽ rất dễ dẫn đến chi tiêu quá mức. Do đó, bạn nên thanh toán trả sau các mặt hàng có giá trị lớn hoặc các dịch vụ mang tính cấp thiết, kịp thời như các gói chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp.

   • Đọc kỹ hợp đồng khi đăng ký mua trước trả sau: hãy chắc chắn rằng bạn nắm được các thông tin về thời hạn thanh toán và các quy định về phí phạt trước khi đặt bút ký hợp đồng

   • Sử dụng nhà cung cấp dịch vụ uy tín: một số tổ chức tài chính vẫn thu lãi suất đối với dịch vụ mua trước trả sau hoặc thu thêm một số phụ phí ẩn.  Vì vậy, bạn nên chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ trả sau miễn phí, không lãi suất với thủ tục minh bạch và không phát sinh chi phí ẩn để giảm thiểu tối đa rủi ro.

  Xem thêm: 6 nhà cung cấp dịch vụ mua trước trả sau uy tín nhất hiện nay

  đăng ký mua trước trả sau tại HENO

  Dịch vụ mua trước trả sau tại HENO

  HENO hiện đang là đơn vị cung cấp dịch vụ mua trước trả sau trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Với mục tiêu giúp người Việt ai ai cũng được sử dụng các dịch vụ làm đẹp và Y tế kịp thời và nhanh chóng, HENO luôn cam kết khi khách hàng tham gia mua trước trả sau sẽ được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất với hàng loạt tiện ích như:

   • Trả sau MIỄN PHÍ, cam kết không phát sinh chi phí ẩn

   • Chia hóa đơn thành tối thiểu 4 lần thanh toán

   • Thủ tục minh bạch, nhanh chóng, chỉ cần CCCD+SĐT, xét duyệt chỉ trong 15 phút

   • Trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khỏe và làm đẹp uy tín từ các cơ sở đang đối tác của hệ sinh thái HENO

  Đăng ký mua trước trả sau tại HENO ngay TẠI ĐÂY.


  Hashtag:

  Đánh giá bài viết

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN