Phân biệt mua trước trả sau và vay trả góp

Phân biệt mua trước trả sau và vay trả góp


Do cách thức hoạt động gần giống nhau nên vẫn khá nhiều người nhầm lẫn giữa mua trước trả sau và vay trả góp tại ngân hàng. Song, mỗi hình thức vẫn có nhiều điểm khác biệt và có những mặt lợi hại riêng mà bạn cần nắm rõ để ứng dụng linh hoạt khi chi trả trong cuộc sống. Bài viết này HENO sẽ phân tích từng mô hình hoạt động của cả hai hình thức nhằm giúp bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp.


  Vay trả góp là gì? Khác gì so với mua trước trả sau?

  Vay trả góp là hình thức vay tiền tại các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính mà người vay được phép trả dần tiền gốc và lãi hàng tháng thay vì phải trả hết 1 lần. Vay trả góp có hai hình thức phổ biến hiện nay là vay trả góp tín chấp và vay trả góp thế chấp. Trong đó, vay tín chấp thường nhanh gọn và có lãi suất cao. Ngược lại, vay thế chấp có lãi suất thấp hơn, song, thủ tục lại rườm rà và phức tạp hơn nhiều.

  Trong trường hợp bạn vay trả góp khi mua một sản phẩm/dịch vụ, bạn sẽ cần trả trước một khoản nhỏ hóa đơn sản phẩm hay dịch vụ đó, phần còn lại trả góp theo định kỳ hàng tháng. Điều này cũng gần giống với cách thức hoạt động của Mua trước trả sau. Tuy nhiên, hai loại hình này là hoàn toàn khác biệt và được phân biệt qua 3 điểm cơ bản sau: 

   • Về thủ tục đăng ký: Nếu bạn muốn mua trước trả sau hoặc vay trả góp cho một sản phẩm hay dịch vụ nào đó, bạn đều có thể chi trả hóa đơn theo định kỳ hàng tháng. Nhưng với vay trả góp, thủ tục đăng ký sẽ phức tạp và khắt khe hơn, nhất là khi vay thế chấp, bạn sẽ cần các giấy tờ chứng minh chủ sở hữu và bản thống kê thu nhập

   • Về lãi suất và chi phí ẩn: các dịch vụ mua trước trả sau thường miễn phí và không tính lãi suất mà chỉ mất thêm phí khi bạn thanh toán trễ hạn. Đối với vay trả góp, tùy từng ngân hàng hay công ty tài chính mà sẽ có những mức lãi suất khác nhau. Cũng có trường hợp vay trả góp 0% nhưng sẽ chỉ áp dụng với các sản phẩm có giá trị thấp hoặc khách hàng vẫn phải chịu một số chi phí ẩn như: phí chuyển đổi, phí thu hộ,... Do đó, bạn nên chọn những nơi uy tín và đọc kỹ hợp đồng một khi có ý định vay trả góp.

   • Về thời hạn cho vay: Vay trả góp cung cấp cho người tiêu dùng những lựa chọn khác nhau về thời hạn thanh toán, thường kéo dài từ 3-24 tháng tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Mua trước trả sau thì có kỳ hạn ngắn hơn, chỉ khoảng 3-4 tháng do áp dụng cả với những mặt hàng bình dân như: hàng tiêu dùng, đồ gia dụng,...

  Xem thêm: Mua trước trả sau khác gì thẻ tín dụng? Hình thức nào ưu việt hơn?

  thời hạn vay khác nhau giữa mua trước trả sau và vay trả góp

  Mua trước trả sau và vay trả góp thường khác nhau ở thời hạn cho vay

  Nên thực hiện mua trước trả sau hay vay trả góp 

  Muốn biết hình thức nào phù hợp hơn, giữa mua trước trả sau và vay trả góp, bạn cần biết ưu - nhược điểm của từng mô hình để áp dụng chúng vào các khoản chi trả trong cuộc sống một cách linh hoạt và hiệu quả. Sau đây là những mặt lợi-hại của từng hình thức để bạn tìm ra phương pháp chi trả tài chính phù hợp cho bản thân cũng như gia đình:

  Ưu-nhược điểm của mua trước trả sau

  Ưu điểm 

   • Mua trước trả sau có thủ tục xét duyệt đơn giản và nhanh chóng hơn, chỉ cần một số thông tin đơn giản như: CMT/CCCD, số điện thoại chính chủ 

   • Không cần chứng minh thu nhập cũng như không ảnh hưởng đến điểm tín dụng

   • Phần lớn các dịch vụ BNPL đều không tính lãi suất hay chi phí phát sinh

   • Chấp nhận đa dạng các hình thức thanh toán: tiền mặt, chuyển khoản qua internet banking

  Nhược điểm

   • Không phải gói dịch vụ BNPL nào cũng đều miễn phí

   • Trong trường hợp bạn trễ thanh toán so với kỳ hạn, sẽ phải chịu phí phạt trả chậm (khoảng 0,5-0,8% tổng chi phí của sản phẩm, dịch vụ)

  ứng dụng mua trước trả sau

  Mua trước trả sau phần lớn đều miễn phí

  Ưu-nhược điểm của vay trả góp

  Ưu điểm

   • Số tiền cho vay lớn, có thể lên tới hàng trăm triệu

   • Khách hàng có thể lựa chọn giữa vay tín dụng tín chấp hoặc thế chấp

   • Thời gian linh hoạt, thông thường hạn mức từ 3 đến 6 tháng tùy thuộc vào số tiền vay

  Nhược điểm

   • Thường có lãi suất cao hoặc có nhiều chi phí phụ

   • Thủ tục phức tạp hơn, yêu cầu phải chứng minh thu nhập và chứng minh chủ sở hữu, nhất là với vay thế chấp

  thủ tuc vay trả góp

  Vay trả góp thế chấp có thủ tục khá phức tạp

  Qua bài viết, hy vọng đã giúp bạn phân biệt được hai hình thức mua trước trả sau và vay trả góp để từ đó áp dụng một cách phù hợp cho nhu cầu mua sắm, sử dụng dịch vụ, hàng hóa của bản thân. 

  Nếu bạn đang có nhu cầu mua trước trả sau các gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe - sắc đẹp, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. HENO hiện là đơn vị đi đầu cung cấp dịch vụ mua trước trả sau trong lĩnh vực y tế và làm đẹp. Khi đăng ký sử dụng dịch vụ của chúng tôi, khách hàng sẽ được hưởng hàng loạt các tiện ích:

   • Trả sau hoàn toàn MIỄN PHÍ: cam kết không tính lãi suất hay phát sinh chi phí ẩn

   • Chia hóa đơn thành 4 lần thanh toán: khách hàng trả trước 25% hóa đơn dịch vụ, khoản chi phí còn lại được chia thành các khoản bằng nhau và trả sau trong vòng 3 tháng tiếp theo

   • Thủ tục minh bạch, nhanh chóng: chỉ cần CCCD+SĐT, xét duyệt chỉ trong 15 phút

   • Trải nghiệm dịch vụ uy tín, chất lượng: các đối tác của HENO là các cơ sở chăm sóc sức khỏe - sắc đẹp hàng đầu 

  Truy cập trang Mua trước trả sau của chúng tôi để tìm hiểu và đăng ký sử dụng dịch vụ.


  Hashtag:

  Đánh giá bài viết

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN