Tại sao buy now pay later đang dần trở thành xu thế tại Việt Nam

Tại sao buy now pay later đang dần trở thành xu thế tại Việt Nam

(3 đánh giá) Điểm 3.33

Mua trước trả sau hay Buy now pay later là mô hình cho phép người tiêu dùng sử dụng sản phẩm/dịch vụ trước, thanh toán sau thành nhiều đợt. Do đó, giảm bớt gánh nặng tài chính, tạo tâm lý thoải mái hơn cho khách hàng mỗi khi “chốt đơn”. Chính vì vậy mà Buy now pay later đang dần nở rộ và phát triển tại Việt Nam.  Đặc điểm của hình thức thanh toán Buy now pay later (BNPL)

  Buy now pay later (BNPL) được dịch theo tiếng Việt thành “Mua trước, trả sau”, là mô hình thanh toán đang rất được ưa chuộng trên thế giới. Với phương thức thanh toán này, cho phép người tiêu dùng được mua sắm hoặc trải nghiệm dịch vụ trước mà chỉ cần chi trả một khoản nhỏ trong hóa đơn thanh toán. Phần còn lại sẽ được chia thành các phần bằng nhau, thanh toán sau thành nhiều kỳ hạn.

  Tại thị trường Việt Nam, Buy now pay later hiện đang ngày một phổ biến và được nhiều người sử dụng. Theo số liệu từ Reasearch & Markets, thị trường BNPL tại Việt Nam dự kiến tăng trưởng 45,2% mỗi năm, từ 496,4 triệu USD năm 2021 lên 10528,1 triệu USD vào năm 2028. Thậm chí, các tên tuổi lớn như MoMo hay sàn thương mại điện tử Shopee cũng đang tích hợp trả sau giúp người tiêu dùng thuận tiện hơn trong việc chi tiêu, mua sắm. 

  buy now pay later hiện đang được càng nhiều người sử dụng tại Việt Nam

  Buy now, pay later hiện đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam

  Các nhà cung cấp dịch vụ BNPL có thể khác nhau, nhưng nhìn chung mô hình này tại Việt Nam đều có chung đặc điểm về cách thức hoạt động, bao gồm các bước như sau:

   • Khách hàng đăng ký thanh toán trả sau một sản phẩm hay dịch vụ nào đó 

   • Nếu yêu cầu đăng ký được phê duyệt, khách hàng thực hiện thanh toán một khoản nhỏ trước, ví dụ như 25% hóa đơn sản phẩm/dịch vụ

   • Phần chi phí còn lại được chia thành các khoản bằng nhau, thanh toán sau theo đúng kỳ hạn

  4 lý do khiến Buy now pay later đang rất phổ biến tại Việt Nam

  Không phải ngẫu nhiên Buy now pay later tại Việt Nam đang dần trở thành xu thể và càng được nhiều người biết tới. Với 4 lợi thế sau đây, mô hình này được dự đoán sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai:

  1, Cho phép người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm, dịch vụ ngay khi có nhu cầu mà không cần chi trả toàn bộ chi phí

  Nếu như đối với các phương thức thanh toán thông thường, bạn sẽ cần chi trả toàn bộ chi phí cho sản phẩm/dịch vụ mà bạn mong muốn sử dụng. Trong trường hợp bạn không đủ tài chính để thanh toán số tiền đó, có phải bạn sẽ thường trì hoãn việc mua sắm cho đến khi đủ kinh phí để mua hàng. Tuy nhiên, điều đó ít khi xảy ra với mô hình thanh toán BNPL. Khi sử dụng buy now, pay later (mua trước, trả sau), bạn hoàn toàn có thể sử dụng sản phẩm/dịch vụ ngay khi phát sinh nhu cầu mà chỉ cần trả trước một khoản nhỏ trong hóa đơn.

  Điều này cũng gần giống với việc trả góp qua thẻ tín dụng. Nhưng khi trả góp bằng thẻ tín dụng sẽ thường sẽ tính lãi suất mỗi kỳ hạn thanh toán, trong khi với BNPL, không tính lãi suất mà chỉ tính phí phạt khi bạn trả chậm quá thời gian quy định.

  Xem thêm: Mua trước trả sau khác gì thẻ tín dụng? Hình thức nào ưu việt hơn?

  2, Thủ tục đơn giản, không cần chứng minh thu nhập

  Thủ tục khi bạn tham gia Buy now pay later cũng đơn giản hơn rất nhiều so với các hình thức trả góp. Các dịch vụ mua trước trả sau không yêu cầu cần phải chứng minh thu nhập phức tạp như khi sử dụng thẻ tín dụng mà chỉ cần các thông tin cơ bản như: trên 18 tuổi, có chứng minh thư hoặc căn cước công dân và có số điện thoại chính chủ.

  thủ tục đơn giản khí thực hiện BNPL

  Thủ tục khi thanh toán BNPL cũng rất đơn giản và nhanh chóng

  3, Đa dạng các hình thức thanh toán

  Dịch vụ Buy now pay later cho phép người tiêu dùng thanh toán đa dạng các hình thức bao gồm cả tiền mặt, thẻ tín dụng hay các phương thức trực tuyến khác như: internet banking, ví điện tử,...

  Tuy nhiên khi thanh toán BNPL qua các kênh online, bạn nên lưu ý kiểm tra và chủ động chuyển tiền trước thời hạn định kỳ. Bởi trong các trường hợp ngân hàng hay ứng dụng bảo trì sẽ vô tình khiến bạn bị trễ hạn thanh toán và sẽ phải chịu thêm khoản phí trả chậm không mong muốn.

  4, Áp dụng với nhiều ngành hàng, sản phẩm, dịch vụ

  Các nhà cung cấp dịch vụ Buy now pay later tại Việt Nam hiện đang hỗ trợ thanh toán cho nhiều loại hình sản phẩm, dịch vụ trải đều với các mức giá khác nhau. Từ các mặt hàng cơ bản, có giá trị trung bình như hàng tiêu dùng cho đến các sản phẩm có giá trị cao như đồ điện tử, đồ nội thất đều có thể thực hiện thanh toán trả sau. Thậm chí, một số gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe - làm đẹp cũng áp dụng được hình thức mua trước trả sau.

  Xem thêm: 5 loại hình sản phẩm dịch vụ nên thực hiện thanh toán trả sau

  Đa dạng các loại hình dịch vụ, sản phẩm khi thanh toán BNPL

  Đa dạng các loại hình sản phẩm và dịch vụ có thể sử dụng buy now, pay later

  HENO hiện đang là nhà cung cấp dịch vụ Mua trước trả sau (Buy now pay later) trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe - sắc đẹp. Với hình thức thanh toán ưu việt, khách hàng có cơ hội được trải nghiệm các dịch vụ chất lượng nhất từ các cơ sở đối tác của HENO, đồng thời được thanh toán trả sau MIỄN PHÍ hóa đơn dịch vụ, chia 4 đợt thanh toán.

  MUA SỨC KHỎE, MƯỢN HENO - Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng truy cập và để lại thông tin TẠI ĐÂY.


  Hashtag:

  Đánh giá bài viết

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN