Bật mí cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh mà mẹ nên biết

Bật mí cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh mà mẹ nên biết

A
Admin - 12 tháng trước

Vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh là phương pháp đơn giản nhưng đem lại nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ. Khi được vỗ lưng ợ hơi thường xuyên và đúng cách, bé sẽ giảm được tình trạng đầy hơi, nôn trớ, ít quấy khóc và ngủ ngon giấc hơn.


  Đối với những bà mẹ mới sinh con, việc vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh có thể là một thử thách không hề dễ dàng. Bạn có biết rằng khi bú, trẻ sơ sinh có thể nuốt phải không khí vào dạ dày, gây ra cảm giác đầy hơi, khó chịu và nôn trớ? 

  Không phải lúc nào bạn cũng biết khi nào và làm thế nào để vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh một cách hiệu quả và an toàn. Đừng lo lắng, trong bài viết này, HENO sẽ bật mí cho bạn những cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh mà mẹ nên biết. 

  Lý do vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh

  Vỗ ợ hơi giúp bé tống được lượng khí thải ra ngoài, giúp bé bú được nhiều sữa hơn, ít quấy khóc và ngủ ngon hơn.

  Vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh là kỹ thuật tốt cho sức khỏe của bé

  Vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh là kỹ thuật tốt cho sức khỏe của bé

  Việc vỗ ợ hơi cũng giúp trẻ phòng tránh được các vấn đề về hệ tiêu hóa, như bệnh trào ngược dạ dày thực quản, viêm màng não mủ, xuất huyết não, co thắt môn vị…. Những bệnh này có thể gây ra các biểu hiện bất thường khi ăn hay sau khi ăn như buồn nôn, ói mửa, khó thở, sốt cao….

  Khi nào bạn nên vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh?

  Trên thực tế, không có bất cứ quy tắc nào về thời điểm cho bé ợ hơi. Một số em bé cần được ợ hơi trong khi bú trong khi những em khác sau đó. 

  Thời điểm bạn có thể vỗ ợ hơi cho bé là sau mỗi lần bé bú mẹ. Đối với những trẻ thường nôn trớ thì bạn nên cho bé ợ hơi thường xuyên hơn. Dù là cữ bú ngày hay đêm thì trong những tháng đầu đời, bạn nên cố gắng vỗ ợ hơi đều đặn cho con

  Cách để ba mẹ vỗ ợ hơi cho em bé

  Có ba tư thế ợ phổ biến: qua vai, ngồi trên đùi hoặc úp mặt vào lòng. Hãy chọn cách nào thoải mái và hiệu quả nhất để giúp bé ợ hơi. Cho dù bạn chọn tư thế nào, hãy đặt một miếng vải quanh miệng bé để hứng bất kỳ thứ gì có thể ọc ra.

  Qua vai của bạn

  Đối với phương pháp ợ qua vai, hãy làm theo các bước sau:

  • Đứng hoặc ngồi thoải mái, hơi ngả.

  • Giữ em bé của bạn dưới mông bé để được hỗ trợ.

  • Hãy chắc chắn rằng bé đang quay mặt về phía sau bạn, nhìn qua vai bạn, cằm đặt trên một miếng vải mềm để thấm nước bọt khi ợ hơi.

  • Gõ hoặc xoa các đầu ngón tay của bàn tay còn lại của bạn trên bả vai của bé. Bé có thể di chuyển qua lại một chút; điều này sẽ không đau miễn là vai của bạn đỡ đầu họ.

  Phương pháp vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh qua vai

  Phương pháp vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh qua vai

  Nếu bé quấy khóc và chưa ợ, bạn có thể thử cho bé ợ, sau đó dừng lại và để bé nằm trên đùi bạn trong một phút, sau đó thử ợ lần nữa. Thay đổi vị trí của em bé có thể giúp di chuyển những bong bóng khí đó đến một nơi tốt hơn để giải phóng.

  Ngồi trên đùi của bạn

  Để ợ khi ngồi trong lòng, hãy làm theo các bước sau:

  • Đặt bé nằm nghiêng trên đùi bạn, ngực bé hơi ngả về phía trước.

  • Đặt bàn tay của bạn dưới cằm của bé (không phải cổ họng) để đỡ ngực và đầu của bé.

  • Vỗ lưng qua bả vai để họ ợ hơi.

  • Hãy kiên nhẫn: Có thể mất bốn hoặc năm phút để dỗ một cơn ợ hơi.

  Vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh bằng cách đặt bé ngồi trên đùi

  Vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh bằng cách đặt bé ngồi trên đùi

  Úp mặt vào lòng bạn

  Đối với phương pháp nằm xuống này, hãy làm theo các bước sau:

  • Đặt em bé của bạn trên đầu gối của bạn trên bụng của bé.

  • Hãy chắc chắn rằng đầu của bé cao hơn một chút so với phần còn lại của cơ thể.

  • Xoa và vỗ nhẹ vào lưng bé.

  Lưu ý để tránh tạo bọt khí, trẻ sơ sinh có thể phải ngừng bú nhiều lần để ợ hơi. Bắt đầu bằng cách ợ hơi mỗi khi bạn đổi vú nếu cho con bú hoặc cứ sau 2 hoặc 3 hơi nếu bạn đang bú bình. Ngoài ra, các hướng dẫn về cách ợ một em bé đang ngủ cũng giống như cách ợ một em bé đang thức chỉ cần sử dụng các chuyển động nhẹ nhàng hơn

  Khi nào nên ngừng ợ hơi cho bé

  Không có độ tuổi nhất định để ngừng cho bé ợ hơi. Khi lứa tuổi nhỏ của bé lớn hơn và hệ thống tiêu hóa của chúng trưởng thành hơn, việc ợ hơi sẽ trở nên ít cần thiết hơn.

  Bạn có thể sẽ thấy sự thay đổi này vào khoảng 4 đến 6 tháng khi bé bắt đầu ăn thức ăn đặc. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn vẫn nhận thấy con mình bị đầy hơi, hãy tiếp tục cho bé ợ hơi và các kỹ thuật giảm đầy hơi khác cho đến khi bạn cảm thấy không cần thiết.

  Các mẹo khác để giảm đầy hơi ở trẻ sơ sinh

  Nếu ợ hơi không làm bé bớt khó chịu, hãy thử các tư thế và kỹ thuật khác để khiến khí di chuyển.

  Mát xa bụng nhẹ nhàng

  Cha mẹ có thể giúp đỡ bằng cách mát xa hoặc đẩy chân qua lại khi trẻ nằm ngửa, đạp xe. Để em bé nằm sấp khi thức cũng có thể hữu ích.

  Mát xa bụng nhẹ nhàng rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé

  Mát xa bụng nhẹ nhàng rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé

  Loại bỏ nguyên nhân

  Bạn cũng có thể thử kiểm tra nguyên nhân gây ra tình trạng dư thừa khí. Ví dụ, nếu bạn đang cho con bú, một thứ gì đó trong chế độ ăn uống của bạn có thể là nguyên nhân khiến bé khó chịu. Mọi người đều khác nhau, nhưng một trong những thủ phạm phổ biến nhất gây đầy hơi là sữa, pho mát, kem.

  Điều chỉnh lưu lượng

  Các giải pháp khác bao gồm để bình sữa lắng xuống một chút trước khi cho bé bú (lắc sẽ tạo thêm nhiều không khí vào sữa) và chọn núm vú phù hợp với lứa tuổi.

  Nếu cho con bú với tình trạng xuống sữa tích cực, bạn có thể thử vắt một ít sữa bằng tay trước khi cho bú để tránh làm bé choáng ngợp với dòng chảy nhanh.

  Chú ý khi cho trẻ bú bình sữa để giảm nguy cơ đầy hơi

  Chú ý khi cho trẻ bú bình sữa để giảm nguy cơ đầy hơi

  Nếu bú bình, bạn có thể chuyển sang kiểu bình được thiết kế để giảm lượng không khí trong bình. Nếu dường như không có gì giúp giảm đầy hơi, thì có những loại thuốc không kê đơn mà cha mẹ có thể thử.

  Kết luận:

  Hãy nhớ rằng ợ và nôn là hoàn toàn bình thường, nhưng nôn mửa thì không. Nếu em bé của bạn nôn trớ dữ dội sau khi bú, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được xác định nguyên nhân và điều trị nếu có dấu hiệu bệnh lý.


  Hashtag:

  Đánh giá bài viết

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN