Cách phòng tránh hiệu quả các bệnh thường gặp ở trẻ em vào mùa hè

Cách phòng tránh hiệu quả các bệnh thường gặp ở trẻ em vào mùa hè

A
Admin - 11 tháng trước

Chúng ta đều mong muốn con em mình được tận hưởng mùa hè với những hoạt động thú vị và nhiều niềm vui. Tuy nhiên, mùa hè cũng là thời điểm trẻ dễ mắc bệnh bởi các vấn đề về nắng nóng, tiếp xúc với nước và thức ăn không an toàn. Để bảo vệ sức khỏe toàn diện cho trẻ, cần nhận biết các triệu chứng cũng như loại bệnh mà trẻ hay gặp phải trong mùa hè và cách phòng ngừa.


  1, Tiêu chảy và ngộ độc thực phẩm

  Mùa hè là thời điểm chủ yếu của các hoạt động ngoài trời, đi du lịch, đi chơi, ăn uống và tham gia các buổi tiệc tùng. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với thực phẩm bị ô nhiễm hoặc uống nước không an toàn có thể gây ra tiêu chảy và ngộ độc thực phẩm. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về đường tiêu hóa trong mùa hè. Vi khuẩn, vi rút và độc tố có thể lây lan nhanh chóng qua thực phẩm và nước uống, gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Trẻ sơ sinh và trẻ em đi học, đến các khu vui chơi  là những đối tượng dễ bị tiêu chảy và ngộ độc thực phẩm  do hệ miễn dịch của các bạn nhỏ chưa được phát triển hoàn thiện và thường không có thói quen vệ sinh tốt, dẫn đến tình trạng dễ bị lây nhiễm các vi khuẩn gây bệnh.

  Trẻ bị tiêu chảy

  Trẻ bị rối loạn tiêu hóa rất hay gặp vào mùa hè

  Triệu chứng bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ

  Triệu chứng thường gặp nhất của các loại bệnh này là: Đau bụng, tiêu chảy ra nước và nôn mửa. Nếu nghiêm trọng, bệnh nhân có thể bị tiêu chảy ra máu. Điều này cần được chăm sóc y tế ngay lập tức vì thuốc kháng sinh là cần thiết để điều trị.

  Cách điều trị

  Uống nhiều nước hoặc uống dung dịch bù nước. Điều trị triệu chứng bao gồm thuốc giảm đau và giảm buồn nôn. Ở trẻ nhỏ, nên tránh dùng sữa cho đến khi hết tiêu chảy.

  Phương pháp phòng tránh bệnh

  Dạy mọi người trong gia đình bạn rửa tay kỹ lưỡng và thường xuyên, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh và trước khi chạm vào thức ăn. Sử dụng thực phẩm dễ hỏng hoặc bất kỳ thực phẩm nào có ngày hết hạn sử dụng càng sớm càng tốt.

  2, Cúm

  Thực tế, cúm là một căn bệnh thường gặp vào mùa đông. Tuy nhiên, trẻ em vẫn có thể bị cúm ở mùa hè do một số nguyên nhân sau:

   • Tiếp xúc với các vi rút gây cúm: Dù là mùa hè hay đông, các vi rút gây cúm vẫn có thể tồn tại và lây lan. Trẻ em có thể bị nhiễm vi rút cúm thông qua tiếp xúc với một người bị cúm hoặc qua các vật dụng bị nhiễm vi rút.

   • Hệ miễn dịch của trẻ yếu: Nếu hệ miễn dịch của trẻ không được bảo vệ tốt hoặc đang yếu do một số lý do khác nhau, chúng sẽ dễ dàng mắc các bệnh lý, bao gồm cả cúm.

   • Thay đổi thời tiết: Thời tiết nóng ẩm trong mùa hè có thể gây ra một số thay đổi đột ngột về nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường sống của trẻ. Sự thay đổi này có thể làm giảm khả năng miễn dịch của trẻ và gây ra một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả cúm.

   • Tiếp xúc với các bệnh lý khác: Khi mùa hè đến, trẻ em thường tham gia nhiều hoạt động ngoài trời hoặc đi du lịch, giao lưu với nhiều người. Điều này tăng nguy cơ tiếp xúc với các bệnh lý khác, gây ra viêm đường hô hấp và ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của trẻ, dẫn đến khả năng mắc cúm.