Các giai đoạn ung thư cổ tử cung và triệu chứng của từng giai đoạn

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung và triệu chứng của từng giai đoạn

Tác giả: Hồng Phượng - Khoa xét nghiệm

1 năm trước


 Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở phụ nữ chỉ xếp sau ung thư vú. Các giai đoạn ung thư cổ tử cung thường được xếp từ thấp tới cao cho biết dấu tình trạng phát triển của bệnh. Đặc biệt, nếu bệnh được phát hiện ở những giai đoạn đầu thì có khả năng chữa trị hiệu quả và tốt hơn. Cùng HENO tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!  Ung thư cổ tử cung là gì?

  Cổ tử cung của phụ nữ được bao quanh bởi một lớp mô mỏng tạo từ các tế bào. Bệnh ung thư cổ tử cung xuất phát từ các tế bào ở cổ tử cung khi phát triển vượt mức kiểm soát tạo ra. Các tế bào này sẽ khi phát triển nhanh chóng sẽ hình thành nên một khối u trong cổ tử cung và gây nên ung thư.

  Hầu hết các trường hợp bị ung thư cổ tử cung đều bắt nguồn từ nguyên nhân do cổ tử cung bị nhiễm trùng virus HPV. Virus này thường có rất nhiều loại khác nhau và gây ra một số bệnh nguy hiểm như ung thư âm hộ, ung thư dương vật, ung thư hậu môn, ung thư đầu và cổ hoặc có thể gây ra mụn cóc sinh dục.

  Bệnh sẽ thường phát triển âm ỉ trong thời gian gian khiến các tế bào ở cổ tử cung bị biến đổi bất thường do nhiễm virus hoặc do thay đổi môi trường âm đạo. Dấu hiệu thường thấy nhất chính là bị chảy máu âm đạo thời xuyên, chảy máu sau trong hoặc sau khi quan hệ, chảy máu trong kỳ kinh, thời gian kinh nguyệt kéo dài,... Khi bệnh phát triển sẽ khiến cơ thể của bạn xuất hiện các triệu chứng đau vùng chậu, sưng chân, tiểu tiện khó khăn. 

  Ung thư cổ tử cung qua từng giai đoạn

  Hình ảnh ung thư cổ tử cung qua từng giai đoạn bệnh

  Các giai đoạn của ung thư cổ tử cung

  Ung thư cổ tử cung ở phụ nữ thường phát triển theo 5 giai đoạn như sau:

  Giai đoạn 0 - ung thư tại chỗ

  Giai đoạn này hầu như sẽ chưa phát hiện bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của bệnh ung thư và bạn chỉ có thể phát hiện khi khám sàng lọc ung thư cổ tử cung.

  Đây cũng là giai đoạn điều trị bệnh đơn giản nhất nhằm ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thu. Lúc này người ta chủ yếu sẽ dùng biện pháp khoét chóp cổ tử cung , cắt LEEP hoặc cắt bỏ 1 phần cổ tử cung để điều trị bệnh.

  Giai đoạn 1 ung thư cổ tử cung

  Đến giai đoạn này thì tế bào ung thư đã xuất hiện tại cổ tử cung và chia thành 2 giai đoạn với mức độ tiến triển khác nhau.

   • Giai đoạn IA

  Khối u ung thư cổ tử cung giai đoạn nảy sẽ có chiều rộng nhỏ hơn 7mm và độ sâu 5mm và chỉ có thể chẩn đoán bằng vi thể.

  Giai đoạn này được chia thành 2 giai đoạn nhỏ hơn là IA1 và IA2. Ở IA1 là giai đoạn phần mô đệm bị xâm lấn với độ sâu nhỏ hơn hoặc bằng 3mm, chiều rộng nhỏ hơn hoặc bằng 7mm. Sang đến IA2 thì phần mô đệm sẽ bị lấn với độ sâu nhỏ hơn hoặc bằng 3mm và chiều rộng nhỏ hơn hoặc bằng 7mm.

   • Giai đoạn IB

  Sang giai đoạn IB thì cổ tử cung đã xuất hiện tổn thương hoặc vi thể lớn hơn IA2 được chia thành 2 giai đoạn chính là IB1 khi khối u nhỏ hơn 4cm, IB2 khi khối u lớn hơn 4 cm.

  Tuy nhiên nhìn chung giai đoạn 1 vẫn là giai đoạn khá sớm để điều trị bệnh mặc dù các dấu hiệu bệnh rất hiếm xảy ra nếu bệnh nhân không khám sàng lọc ung thư cổ tử cung.

  Phương pháp điều trị trong giai đoạn này sẽ tùy theo mong muốn của bệnh nhân muốn bảo tồn khả năng sinh sản để tiếp tục sinh con hay loại bỏ cổ tử cung hoàn toàn. Nếu muốn duy trì khả năng sinh sản thì sẽ dùng biện pháp sinh thiết hình nón còn nếu ngược lại thì sẽ cắt bỏ cổ tử cung hoàn toàn bằng phẫu thuật nội soi.

  Mặt khác, bạn có thể điều trị bằng phương pháp xạ trị ngoài và xạ trị trong hoặc hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư

  Giai đoạn 2 ung thư cổ tử cung

  Tiếp tục đến giai đoạn này thì khối u đã xâm lấn ra bên ngoài CTCT nhưng chưa lan rộng đến ⅓ âm đạo và thành bên tiểu khung. Giai đoạn cũng được chia nhỏ thành IIA và IIB để đánh giá mức độ xâm lấn của tế bào ung thư ở cổ tử cung.

   • Giai đoạn IIA: Lúc này khối u đã chiếm ⅔ âm đạo nhưng chưa đến các mô bên cạnh cổ tử cung. Giai đoạn cũng được chia nhỏ ra thành IIA1 khi khối u nhỏ hoặc bằng 4cm và IIA2 khi khối u lớn hơn 4cm.

   • Giai đoạn IIB: Giai đoạn này tế bào ung thư đã xâm lấn đến các bộ xung quanh cổ tử cung nhưng chưa chậm đến thành bên tiểu khung.

  Mức độ xâm lấn của tế bào ung thư ở giai đoạn này đã tăng cao và phổ biến hơn. Các dấu hiệu rất phổ biến mà bạn thường gặp như đổi màu dịch ân đọa, ra khí hư, chu kỳ kinh nguyệt không đề, chảy máu âm đạo,...

  Phương pháp điều trị trong giai đoạn này cũng tùy vào nhu cầu của người bệnh. Nếu muốn cắt bỏ cổ tử cung thì có thể mổ hạch bạch huyết vùng chậu. Còn nếu người bệnh muốn giữ lại khả năng sinh sản thì có thể loại bỏ tế bào ung thư bằng phẫu thuật, xạ trị, hóa trị liệu.

  Giai đoạn 3 ung thư cổ tử cung

  Đến giai đoạn này thì tế bào u thư đã phát triển mạnh sẽ lan đến vùng thành bên khung chậu, xâm lấn ⅓ dưới âm đạo haowcj có thể xâm lấn đến niệu quản. Giai đoạn này cũng chia thành 2 giai đoạn nhỏ IIIA và IIB.

   • Giai đoạn IIIA: Giai đoạn này khối u còn chưa xâm lấn đến thành bên tiểu khu mà chỉ xâm lấn đến ⅓ phía dưới âm đạo.

   • Giai đoạn IIB: Lúc này khối u đã lan đến cùng xương chậu, niệu quản có thể gây ứ nước ở thận hoặc mất chức năng.

  Phương pháp điều trị lúc nào sẽ không mang đến hiệu quả cao vì tế bào ung thư đã lan rộng khắp vùng chậu. Vì thế, hóa trị kết hợp là phương pháp được ưu tiên vì xạ trị cần phải có sự kết hợp từ xạ trị ngoài đến xạ trị trong.

  Giai đoạn 4 ung thư cổ tử cung

  Đây là giai đoạn cuối khi khối ú đã lan ra ngoài khu vực xương chậu và xâm lấn đến các bộ phận mới là bàng quang và trực tràng. Giai đoạn sẽ chia thành 2 giai đoạn nhỏ hơn là IVA khi khối u đã xâm lấn đến bàng quang và có thể sẽ xâm lấn cả trực tràng. Còn IVB là khi khối u đã tiến hành di căn ra khỏi tiểu khung.

  Nếu tế bào ung thư đã đi đến phổi thì có thể gây ra các triệu chứng như ho, ho ra máu, khó thở,...Nếu tế bào ung thư lan đến gan sẽ bị vàng da, vàng mắt, đau gan,... Đặc biệt, khả năng chữa trị ở giai đoạn này rất thấp, bạn chỉ có thể kết hợp hóa xạ trị để giảm tốc độ phát triển của tế bào ung thư và giảm đau.

  Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

  Một số triệu chứng bạn nên lưu ý

  Phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn càng sớm thì khả năng chữa trị dứt điểm càng cao, do vậy chị em phụ nữ cần lưu ý những triệu chứng bất thường sau đây để kịp thời đi khám và điều trị:

   • Chảy máu âm đạo bất thường, mặc dù không trong kỳ kinh nguyệt

   • Kinh nguyệt không đều, ra máu rất ít hoặc rất nhiều

   • Chảy máu sau khi quan hệ tình dục

   • Dịch tiết âm đạo có màu và mùi bất thường, có thể lẫn máu

   • Có thể kèm theo một số triệu chứng khác như: đau lưng, đau vùng thắt lưng và vùng chậu, cơ thể mệt mỏi, chán ăn,...

  Các phương pháp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

  Để chẩn đoán chính xác bạn có mắc ung thư cổ tử cung không và đang ở giai đoạn ung thư cổ tử cung nào, bác sĩ sẽ cần dựa vào các kỹ thuật sau đây:

   • Thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung: một số xét nghiệm chuyên môn như xét nghiệm Pap, xét nghiệm Cellprep, xét nghiệm HPV DNA,... được chỉ định để phát hiện chính xác tình trạng bệnh

   • Soi bàng quang, soi cổ tử cung: bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để khám trực tiếp tình trạng cổ tử cung và lấy sinh thiết nếu cần thiết

   • Khám tầm soát ung thư cổ tử cung: các cơ sở y tế còn cung cấp các gói tầm soát ung thư cổ tử cung giúp thăm khám một cách toàn diện sức khỏe sinh sản của phụ nữ, đặc biệt là ở lứa tuổi sinh sản, tiền mãn kinh và mãn kinh

  Xem thêm: Khám tầm soát ung thư cổ tử cung: Nên thực hiện khi nào và ở đâu?

  khám tầm soát ung thư cổ tử cung

  Khám tầm soát ung thư cổ tử cung giúp phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời

  Những thông tin trên đã chia sẻ đầy đủ cho bạn về bệnh và các giai đoạn ung thư cổ tử cung. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích và giúp bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân tốt hơn. Theo dõi HENO để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích đế biết cách phòng ngừa những bệnh nguy hiểm như ung thư cổ tử cung bạn nhé!


  Hashtag:

  Đánh giá bài viết

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN