5 điều cần biết về hai biến thể BA.4 và BA.5

5 điều cần biết về hai biến thể BA.4 và BA.5

Tác giả: Hồng Phượng - Khoa xét nghiệm

10 tháng trước


Hai biến thể BA.4 và BA.5 đang là hai biến chủng nguy hiểm nhất hiện nay bởi chúng Không chỉ có khả năng lẩn tránh hàng rào miễn dịch của cơ thể mà còn làm giảm tác dụng của vắc-xin. Những nghiên cứu về biến thể này cũng còn rất ít ỏi, sau đây, là 5 điều mà các nhà khoa học đã làm rõ về hai biến thể “đáng gờm’ này.  1, Hai biến thể này đã xuất hiện từ tháng Một năm nay

  Mặc dù đến gần đây biến thể phụ BA.4 và BA.5 mới đang dần được quan tâm, tuy nhiên, thực chất hai biến chủng này đã được phát hiện vào đầu năm nay. Biến thể Omicron phụ BA.4 lần đầu tiên được phát hiện tại Nam Phi vào ngày 10 tháng 1 năm 2022. Sau đó, BA.5 cũng được phát hiện ngay ở đây vào ngày 25 tháng 2 tại KwaZulu-Natal và lan sang các làng khác.

  Cũng có những giả thuyết cho rằng các biến chủng này thậm chí còn xuất hiện sớm hơn tại những quốc gia khác nhưng được phát hiện tại Nam Phi bởi quốc gia này thực hiện giải trình tự gen trên nhiều mẫu SARS-CoV-2 hơn nhiều quốc gia khác.

  nuôi cấy và phát hiện biến thể virus

  Các nhà khoa học đã phát hiện ra các biến thể BA.4 và BA.5 từ đầu tháng 2 năm nay

  2, Chúng đều có khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch của cơ thể

  Các đột biến tại protein gai của hai biến thể BA.4 và BA.5 chính là nguyên nhân khiến chúng trở nên nguy hiểm hơn so với các biến chủng khác. Các protein này vốn là phương tiện để virus xâm nhập vào tế bào và nhân lên trong cơ thể vật chủ. Đột biến tại các protein gai khiến virus dễ dàng lẩn tránh hệ miễn dịch của cơ thể. Do đó, những người đã có miễn dịch nhờ tiêm vắc-xin phòng ngừa COVID-19 vẫn có khả năng nhiễm lại biến thể mới. 

  Những đột biến này khá tương đồng với biến thể phụ Omicron BA.2, giúp virus có khả năng “tàng hình” với hệ miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, hai biến thể BA.4 và BA.5 được đánh giá là có khả năng lây lan mạnh hơn và đáng lo ngại hơn BA.2 đã xuất hiện trước đó.

  3, Mức độ nghiêm trọng của BA.4 và BA.5

  Hiện vẫn chưa có nghiên cứu chính xác về mức độ nghiêm trọng cũng như sức ảnh hưởng của hai biến thể phụ BA.4 và BA.5. Theo tạp chí Y khoa Nature, tùy vào từng quốc gia mà sự lây lan hai biến chủng này là khác nhau. Tại Nam Phi, mặc dù số ca mắc biến thể mới tăng cao nhưng số lượng người nhập viện và tử vong tại quốc gia này tăng không đáng kể so với đợt dịch Omicron đầu tiên. Không chỉ thế, theo các chuyên gia y tế, phần lớn các ca nhiễm biến chủng mới tại đây đều chưa được tiêm phòng đầy đủ.

  Tại Việt Nam cũng đã ghi nhận một số ca mắc BA.4 và BA.5 trong cộng đồng tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Số ca mắc COVID-19 nói chung cũng như các trường hợp mắc bệnh nặng cũng có xu hướng tăng nhanh trong thời gian gần đây. Do đó, Bộ Y tế đã ra chỉ thị cần theo dõi chặt chẽ sự xuất hiện của các biến chủng Omicron mới; chủ động có giải pháp ứng phó với các dịch bệnh mới phát sinh, ngăn chặn, kiểm soát ngay tại cửa khẩu, không để xâm nhập vào nước ta.

  Xem thêm: Các triệu chứng nhận biết khi mắc biến thể Omicron BA.5

  4, Những người đã mắc BA.1 và BA.2 vẫn có thể mắc lại biển thể mới BA.4 và BA.5

  Theo ý kiến từ Theo GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: “Như thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) biến thể phụ BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn biến thể BA.1, BA.2 từ 10-13%. Hai biến thể này có thể thoát miễn dịch, nghĩa là những người đã mắc BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5.”

  Không những thế, ông cũng cho biết đối với những người đã tiêm phòng COVID-19 từ tháng 2/2022, sau 6 tháng, hiệu quả miễn dịch đã suy giảm, nhất là đối với những người trên 50 tuổi và có bệnh nền. Chính vì vậy, các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin mũi 3 và mũi 4 bổ sung tới người dân.

  Biến thể BA.4 và BA.5

  Biến thể BA.4 và BA.5 vẫn có khả năng gây bệnh với những người đã từng mắc các biến chủng phụ Omicron khác

  Xem thêm: 5 điều đã biết về biến thể Omicron BA.4 và BA.5

  5, Vắc-xin vẫn có hiệu quả phòng ngừa các biến thể, giảm các di chứng hậu COVID

  Mặc dù các đột biến xảy ra ở hai biến thể BA.4 và BA.5 có khả năng làm giảm tác dụng của vắc-xin ngừa COVID-19, nhưng điều đó không có nghĩa vắc-xin hoàn toàn vô dụng trong việc chống lại các biến thể này. 

  Những mũi tiêm phòng COVID-19 cho dù kém hiệu quả hơn khi xuất hiện các biến thể mới, song vẫn có thể bảo vệ khỏi nguy cơ bệnh trở nặng và giảm các di chứng hậu COVID. Một nghiên cứu công bố mới đây bởi Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đã chỉ ra rằng người đã tiêm 3 liều vaccine mRNA giảm 90% nguy cơ nhập viện trong suốt làn sóng dịch Omicron so với những người chưa được tiêm phòng.

  Do đó, người dân cần phải chủ động tiêm phòng các mũi bổ sung ngay khi đến lịch. Đặc biệt đối với những người cao tuổi và đang mắc các bệnh lý nền thì việc tiêm phòng cần phải cực kỳ ưu tiên để phòng ngừa khi bệnh chuyển nặng hay tử vong do mắc COVID-19.

  tiêm vắc-xin covid-19 mũi bổ sung để phòng ngừa biến thể mới

  Mũi tiêm phòng COVID-19 vẫn có tác dụng đối với các biến chủng mới

  Hai biến thể BA.4 và BA.5 xuất hiện tại nước ta khiến nhiều người hoang mang và lo lắng. Bài viết đã cung cấp các thông tin cần thiết về hai biến chủng “đáng gờm” này để bạn đọc có phương án phòng ngừa, bảo vệ cho bản thân và gia đình trước các biến chủng COVID mới. Hãy thường xuyên truy cập HENO để cập nhật thêm các thông tin mới nhất về hai biến thể này bạn nhé!


  Hashtag:

  Đánh giá bài viết

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN