Biến thể phụ Omicron gồm những loại nào? Đâu là biến thể nguy hiểm nhất

Biến thể phụ Omicron gồm những loại nào? Đâu là biến thể nguy hiểm nhất

A
Admin - 1 năm trước

Hiện nay, các biến thể phụ Omicron đang ngày một đa dạng và có nguy cơ bùng phát thành dịch trở lại. Với hai biến chủng đã biết từ trước là BA.1 và BA.2, lại xuất hiện thêm biến chủng mới BA.4 và BA.5 có khả năng lẩn tránh hàng rào miễn dịch của cơ thể. Bài viết này HENO sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về mỗi biến thể và cách phòng ngừa sự lây lan của chúng.  Tình hình lây nhiễm biến thể phụ Omicron trên thế giới và tại Việt Nam

  Hiện nay, sự lây lan các biến thể mới COVID-19 khiến nhiều quốc gia nâng cao cảnh giác, thắt chặt lại các quy định phòng chống dịch. Ngoài hai biến chủng Omicron BA.1, BA.2 được phát hiện vào thời điểm tháng Hai năm nay, biến thể mới là BA.4 và BA.5 tiếp tục lây lan mạnh tại một số nước châu Âu và châu Mỹ mang đến nhiều lo ngại có thể dịch sẽ bùng phát trở lại.

  Tại Việt Nam, dù số ca mắc COVID-19 mỗi ngày hiện đã giảm, song cũng đã phát hiện có ít nhất 3 trường hợp mắc biến chủng BA.4, BA.5 trong cộng đồng ở Hà Nội và cả thành phố Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, Bộ Y Tế cũng khuyến cáo mọi người nâng cao cảnh giác, đồng thời, đẩy mạnh việc tiêm vắc-xin mũi 3 và mũi 4 đến toàn dân.

  Việt Nam tăng cường phòng chống lây lan biến thể phụ Omicron

  Việt Nam tăng cường các biện pháp phòng chống lấy nhiễm biến chủng mới Omicron

  4 biến thể phụ Omicron chính cần phải đề phòng

  Biến thể Omicron không chỉ có một chủng mà còn xuất hiện nhiều chủng khác nhau và biến đổi khó lường. Sau đây là 4 biến chủng Omicron cần phải cực kỳ lưu ý bởi có khả năng lây lan mạnh và có nguy cơ bùng phát thành dịch bệnh:

  1, Biến thể BA.1

  Biến thể BA.1 là biến thể đầu tiên được phát hiện. Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng biến thể BA.1 có khả năng làm tác dụng đối với các kháng thể của vắc xin.

  Không chỉ thế, BA.1 chính là nguyên nhân phát triển thành Omicron như ngày nay. Biến chủng phụ của BA.1 là B.1.1.529 có tới 32 đột biến và đã chính thức được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đổi tên thành Omicron, đồng thời tuyên bố đây là biến thể đáng quan ngại, có khả năng bùng phát thành đại dịch.

  hình mô phỏng biến thể Omicron

  Omicron là một nhánh đột biến từ biến thể COVID BA.1

  2, Biến thể BA.2

  Được mệnh danh là “biến thể tàng hình”, do biến thể phụ BA.2 không có khác biệt di truyền cụ thể để phân biệt với biến thể Delta. Khi thực hiện các phản ứng PCR, vẫn có khả năng phát hiện BA.2, song, cũng không thể nhận biết nó có phải là Delta hay không.

  Mặc dù biến thể phụ BA.2 dễ lây lan hơn so với BA.1 nhưng cũng không có nghĩa chúng nguy hiểm hơn BA.1. Những người đã mắc BA.1 đều có kháng thể mạnh mẽ chống lại BA.2. Đồng thời, việc tiêm đủ liều vắc-xin ngừa COVID cũng hoàn toàn có thể bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi các biến thể này.

  3, Biến thể BA.4 và BA.5

  Đây là hai biến thể phụ Omicron nguy hiểm nhất hiện nay và có nguy cơ khiến dịch COVID bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia. Được các nhà khoa học Nam Phi phát hiện vào tháng Hai năm nay, hai dòng biến thể phụ mới BA.4 và BA.5 gây lo ngại bởi chúng có khả năng lẩn tránh được hàng rào miễn dịch của cơ thể hay chống lại cả các tác dụng của vắc-xin. 

  Hiện nay chưa có nhiều nghiên cứu rõ ràng về độc tính của BA.4 và BA.5, chỉ biết rằng các đột biến ở các biến chủng mới làm các protein gai ở virus bị biến đổi, giúp chúng có khả năng lẩn tránh các tế bào miễn dịch tốt hơn, đồng thời, cũng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể hơn so với chủng Omicron thông thường.

  Tại Việt Nam, hiện cũng đã ghi nhận các ca mắc biến thể phụ BA.5 trong cộng đồng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Do đó. bộ Y tế đang chủ động giám sát chặt, tăng cường kiểm soát dịch và khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, phòng chống dịch bùng phát trở lại.

  Xem thêm: 5 điều đã biết về biến thể Omicron BA.4 và BA.5

  Làm thế nào để phòng ngừa sự lây nhiễm của các biến chủng Omicron

  Trước nguy cơ xâm nhập và lây lan mạnh của các biến thể phụ Omicron, đặc biệt là hai biến chủng nguy hiểm nhất hiện nay, BA.4 và BA.5, mỗi người dân đều cần nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa sự lây nhiễm của virus. Bạn nên thực hiện các biện pháp sau để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình trước các biến chủng phụ Omicron:

   • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ: rửa tay bằng nước sát khuẩn thường xuyên giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus. Đồng thời, giữ vệ sinh nơi ở sạch sẽ, thoáng đãng cũng góp phần phòng tránh các tác nhân gây bệnh

   • Đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng: đây là biện pháp đã quá quen thuộc nhưng vẫn hiệu quả nhất để phòng ngừa COVID-19, kể cả với các biến chủng phụ Omicron

   • Tiêm vắc-xin khi đến lịch: mọi người đều cần tiêm đủ 2 liều vắc-xin cơ bản ngừa COVID-19  và tiêm nhắc lại mũi 3 hay mũi 4 ngay khi đến lượt

   • Xét nghiệm ngay khi nhận thấy các triệu chứng: hiện nay các cơ sở y tế trên cả nước đều có dịch vụ xét nghiệm nhanh hoặc PCR phát hiện COVID-19. Nếu bạn nhận thấy cơ thể có các triệu chứng nhiễm bệnh, hãy đến cơ sở y tế gần nhất để phát hiện và có biện pháp cách ly, chữa trị kịp thời.

  test nhanh COVID-19

  Thực hiện các xét nghiệm COVID-19 trong trường hợp nhận thấy các triệu chứng bất thường

  Xem thêm: Biến chủng COVID mới có nguy cơ quay trở lại Việt Nam: Cần làm gì để phòng tránh

  Các biến thể phụ Omicron, nhất là hai chủng BA.4 và BA.5 đều có khả năng lây lan mạnh và diễn biến rất khó lường. Ngoài thực hiện các biện pháp trên, việc chủ động nắm bắt tin tức về các biến chủng COVID-19 cũng giúp phòng chống bệnh kịp thời. Hãy theo dõi HENO thường xuyên và truy cập chuyên mục COVID-19 để cập nhật thông tin mới nhất về các biển chủng phụ Omicron bạn nhé!

  Hashtag:

  Đánh giá bài viết

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN