Sắp vào mùa nắng nóng cực gắt: Bỏ túi ngay 8 mẹo sử dụng điều hòa an toàn mà lại tiết kiệm điện

Sắp vào mùa nắng nóng cực gắt: Bỏ túi ngay 8 mẹo sử dụng điều hòa an toàn mà lại tiết kiệm điện

A
Admin - 1 năm trước

Điều hòa là thiết bị tiện lợi để giúp bạn vượt qua cái nắng oi bức của mùa hè. Nhưng đây cũng là thiết bị rất tốn điện trong quá trình sử dụng và tốn rất nhiều tiền điện mỗi tháng. Tuy nhiên nếu bạn biết mẹo khi sử dụng điều hòa thì sẽ vừa có thể sử dụng an toàn mà lại tiết kiệm điện. Cùng HENO theo dõi bài viết sau để tìm hiểu nhé!  1. Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa hợp lý

  Thông thường, khi sử dụng bạn thường hay điều chỉnh nhiệt độ về mức thấp nhất để giúp điều hòa có thể mát lên nhanh chóng. Tuy nhiên, khi bạn điều chỉnh nhiệt độ càng thấp thì máy lại sử dụng càng nhiều điện hơn. Theo các chuyên gia của Mỹ cho biết, nhiệt độ điều hòa tốt nhất khi sử dụng trong nhà thường ở mức 25 độ C bởi vì sự chênh lệch giữa nhiệt độ trong nhà và ngoài trường càng thấp thì mức tiêu thụ điện cũng sẽ thấp đi. Đồng thời điều này, còn giúp bạn hạn chế các trường hợp bị sốc nhiệt khi di chuyển giữa 2 môi trường này.

  Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa hợp lý

  Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa hợp lý

  2. Hạn chế bật điều hòa 24/24

  Theo các chuyên gia và bác sĩ khuyến cáo thì việc sử dụng điều hòa 24/24 là không nên vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta cụ thể là hô hấp và da đặc biệt là vào lúc thời tiết nóng bức, độ ẩm trong không khí xuống thấp. Ngoài ra, nếu máy lạnh hoạt động 24/24 cũng sẽ khiến máy tiêu hao nhiều điện hơn, các linh kiện trong máy cũng sẽ bị mài mòn, tuổi thọ của máy cũng giảm đi. Vì thế, bạn nên hạn chế bật điều hòa 24/24, chỉ bật khi cần thiết như lúc trưa hoặc vào ban đêm, còn ban ngày bạn có thể sử dụng quạt để tiết kiệm điện hơn.

  3. Sử dụng chế độ hẹn giờ 

  Hầu hết trên các thiết bị điều hòa hiện nay đều được trang bị chế độ hẹn giờ để bật/ tắt nhưng rất ít người dùng chú ý và sử dụng chế độ này. Vào ban đêm khi lúc chúng ta ngủ, nhiệt độ cơ thể sẽ hạ xuống thấp hơn, việc này khiến chúng ta dễ bị cảm lạnh hoặc ngủ không ngon. Vì thế, bạn có thể sử dụng chế độ hẹn giờ để bật/ tắt theo thời gian mong muốn để đảm bảo sức khỏe, ngủ ngon hơn và có thể tiết kiệm điện năng.

  Hẹn giờ khi sử dụng điều hòa, đặc biệt là vào ban đêm

  Hẹn giờ khi sử dụng điều hòa, đặc biệt là vào ban đêm

  4. Đặt chế độ quạt gió tự động

  Khi đặt chế độ gió tự động thì công suất của điều hòa sẽ hoạt động nhỏ hơn so với các chế độ khác và cả căn phòng của bạn sẽ được mát hơn. Điều này cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng hơn, đảm bảo sức khỏe hơn  khi đẻ quạt gió thổi mạnh vào một khu vực cố định.

  5. Hạn chế bật/tắt điều hòa liên tục

  Chúng ta thường có thói quen bật điều hòa thật lạnh rồi sau đó tắt đi, đến khi thấy nóng lại bật điều hòa lại và tắt đi khi thấy lạnh. Điều này nghe có vẻ có thể giúp bạn tiết kiệm điện năng nhưng nếu cứ lặp đi lặp lại trong thời gian dài thì sẽ có tác dụng ngược lại khiến bạn tốn nhiều tiền điện hơn và máy cũng nhanh xuống cấp hơn. Hiện nay thì các dòng điều hòa đều được trang bị hệ thống cảm biến nhiệt độ, khi phòng của bạn đã đạt được nhiệt độ bạn cài đặt trên remote thì máy sẽ ngừng hoạt động để tiết kiệm điện mà không cần bạn phải điều chỉnh. Ngoài ra, trước khi sử dụng thì bạn nên bật máy khoảng 30 phút để phòng của bạn tăng nhiệt độ dần và giúp bạn hạn chế tình trạng sốc nhiệt.