3 cách xử lý khi bị chó mèo cắn để phòng tránh bệnh dại ai cũng cần lưu ý

3 cách xử lý khi bị chó mèo cắn để phòng tránh bệnh dại ai cũng cần lưu ý

A
Admin - 1 tháng trước

Bị chó mèo cắn không chỉ gây tổn thương về thể chất mà còn đe dọa tới sức khỏe nếu không biết cách xử lý. Hãy tìm hiểu 3 cách xử lý khi bị chó mèo cắn trong bài viết dưới đây của HENO để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình nhé!  Vết cắn của chó mèo nguy hiểm như thế nào?

  Vết cắn của chó và mèo có thể gây ra những nguy hiểm không chỉ về thể chất mà còn về sức khỏe. Từ vết cắn của chó mèo có thể gây ra nhiễm trùng, bệnh dại, tổn thương thần kinh, tổn thương cơ bắp và xương,..

  Nhiễm trùng

  Vết cắn có thể gây nhiễm trùng nếu vi khuẩn từ miệng chó hoặc mèo xâm nhập vào vết thương. Điều này có thể dẫn đến sưng, đỏ, và đau ngứa, và trong một số trường hợp, có thể gây nên nhiễm trùng nặng hơn.

  

  Bệnh dại

  Chó và mèo có thể mang theo virus dại trong miệng. Nếu vết cắn xâm nhập sâu và gây chảy máu, có thể có nguy cơ lây nhiễm bệnh dại. Đây là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

  Tổn thương cơ bắp và xương

  Vết cắn có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến cơ bắp, xương, mạch máu, và dây thần kinh dưới da, đặc biệt nếu chó hoặc mèo cắn mạnh hoặc cắn vào khu vực nhạy cảm.

  Ảnh hưởng xấu tinh thần

  Ngoài các vết thương về thể chất, vết cắn còn có thể gây ra tình trạng tinh thần rất khó có thể xử lý. Nhiều người có thể trở nên lo sợ, căng thẳng, hoặc áp lực sau khi bị cắn.

  Vì vậy, cách xử lý khi bị chó mèo cắn cần được thực hiện cẩn thận.

  Xem thêm: Những dấu hiệu bệnh dại và cách xử lý, điều trị kịp thời

  Cách xử lý khi bị chó mèo cắn như thế nào?

  Nếu bạn bị chó mèo cắn, điều quan trọng là bạn phải xử lý vết thương ngay lập tức và có cách xử lý khi bị chó mèo cắn đúng để giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn và xác định mức độ nghiêm trọng của vết thương.

  Trong một số trường hợp, bạn có thể tự mình sơ cứu. Trong những trường hợp khác, bạn sẽ cần điều trị y tế ngay lập tức.

  Dù con chó đó là của bạn hay của người khác, bạn có thể cảm thấy run rẩy sau khi bị cắn. Nếu bạn cần chăm sóc y tế, hãy gọi trợ giúp thay vì tự mình lái xe đến bác sĩ hoặc bệnh viện.

  Rửa sạch, sát trùng vết thương

  Sau khi bị động vật cắn, bạn cần nhanh chóng thực hiện các cách xử lý khi bị chó mèo cắn bằng việc sát trùng vết thương như sau:

  • Rửa ngay vết thương cắn bằng xà phòng và dưới vòi nước chảy trong 10-15 phút. 

  • Sát khuẩn vết thương với cồn 70 độ hoặc cồn iod. 

  • Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám tình trạng vết thương và điều trị nếu có nguy cơ.

  

  Lưu ý, một số điều bạn nên tuyệt đối tránh làm đối với vết cắn động vật:

  • Tránh để vết thương tiếp xúc với các dịch kích thích như axit, kiềm, ớt bột, nước ép, …

  • Tránh khâu, đắp thuốc hay băng bó vết thương vì có thể khiến virus dại dễ dàng xâm nhập hơn.

  Thực hiện tiêm phòng

  Khi đến gặp bác sĩ, bạn có thể nhận được chỉ định tiêm vaccin dự phòng bệnh dại sau phơi nhiễm (PEP) trong các trường hợp vết cắn bị xước da hoặc có chảy máu; nước bọt của động vật cắn nghi ngờ mắc dại có tiếp xúc với màng nhầy của da bạn; con vật đã cắn người có hành vi bất thường và chết trong thời gian theo dõi. 

  Tiêm vacxin là cách xử lý khi bị chó mèo cắn quan trọng và là biện pháp phòng bệnh dại chủ động và toàn diện nhất . Vì vậy, tất cả mọi người cần đến cơ sở y tế uy tín để tiêm phòng đủ liều và đúng liều để bảo vệ bản thân một cách tốt nhất. 

  

  Có cần theo dõi chó mèo sau khi bị chúng cắn không?

  Điều đầu tiên bạn nên làm sau khi bị chó, mèo cắn là giữ khoảng cách giữa bạn và chúng. Điều đó có thể loại bỏ khả năng bạn có thể bị cắn lần nữa.

  Khi không còn mối đe dọa trước mắt, bạn cần nhanh chóng xác định xem con chó, mèo vừa cắn bạn đã được tiêm phòng bệnh dại hay chưa.

  Nếu chủ của chúng ở gần đó, hãy hỏi lịch sử tiêm chủng của chúng và cần đảm bảo có được tên, số điện thoại và thông tin liên hệ của bác sĩ thú y. 

  Nếu loài động vật vừa cắn bạn không có chủ đi cùng, hãy hỏi bất kỳ ai chứng kiến vụ tấn công xem họ có biết chúng và biết chủ sở hữu sống ở đâu không.

  Sau khi bị cắn bạn cần theo dõi chó mèo xem chúng có biểu hiện bất thường như hú, co giật hay sùi bọt mép hay không? Khi đó là bạn đã có nguy cơ cao lây dại từ chúng và cần chọn cho mình cách xử lý khi bị chó mèo cắn đúng đắn

  Những trường hợp chó mèo có thể bị mắc bệnh dại cần lưu ý

  Chó và mèo, cũng như nhiều động vật khác, có thể mắc bệnh dại nếu tiếp xúc với virus dại. Một số trường hợp và yếu tố cần lưu ý như sau:

  Chó và mèo hoang dã

  Chó và mèo hoang dã thường sống ngoài tự nhiên và có nguy cơ cao bị nhiễm virus dại. Đừng tiếp cận, cố gắng thuần hóa hoặc nuôi những con chó và mèo hoang dã.

  

  Chó và mèo chưa được tiêm phòng vắc-xin

  Động vật chưa được tiêm phòng vắc-xin chống dại có nguy cơ cao mắc bệnh. Hãy duy trì lịch tiêm vắc-xin đầy đủ và thường xuyên cho thú cưng của bạn.

  Tiếp xúc với động vật nghi ngờ mắc bệnh dại

  Nếu bạn hoặc thú cưng của bạn đã tiếp xúc với chó hoặc mèo bị nghi ngờ nhiễm dại, hãy thực hiện liên hệ với bác sĩ thú y hoặc chuyên gia y tế công cộng để đánh giá rủi ro và xem xét việc tiêm phòng vắc-xin chống dại.

  Triệu chứng bất thường

  Nếu chó hoặc mèo của bạn bắt đầu thể hiện triệu chứng không bình thường như thay đổi hành vi, hung hăng, quá nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh hoặc nước, đây có thể là dấu hiệu bệnh dại

  Tiếp xúc với động vật hoang dã khác

  Ngoài chó và mèo, cần tránh tiếp xúc với động vật hoang dã khác, như lạc đà, gấu, sói, vì chúng cũng có thể mang theo virus dại.

  Kết luận

  Dại là một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm, và việc đề phòng và cảnh giác là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bạn và thú cưng. Tiêm phòng vắc-xin chống dại đúng lịch trình,  tránh tiếp xúc với động vật bị nghi ngờ và thực hiện đúng cách xử lý khi bị chó mèo cắn có thể giúp ngăn ngừa bệnh dại. Hãy theo dõi HENO để có thêm nhiều kiến thức hữu ích bạn nhé!


  Hashtag:

  Đánh giá bài viết

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN