Lưu ngay 5 triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP ở dạ dày có thể bạn chưa biết

Lưu ngay 5 triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP ở dạ dày có thể bạn chưa biết

A
Admin - 7 tháng trước

Vi khuẩn HP có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe dạ dày, và có những triệu chứng mà nhiều người chưa biết đến. Bài viết dưới đây của HENO sẽ giúp bạn khám phá 5 triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP ở dạ dày rất nhiều người gặp phải!  Cơ chế hoạt động của vi khuẩn HP dạ dày

  Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là một vi khuẩn có khả năng sống trong môi trường axit của dạ dày và đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề sức khỏe dạ dày. Cơ chế hoạt động của vi khuẩn này bắt đầu bằng khả năng gắn kết chặt vào niêm mạc dạ dày, sử dụng các cấu trúc như cảm ứng bơi lợi và yếu tố bám dính của vi sinh vật.

  Một đặc điểm nổi bật của vi khuẩn HP là khả năng sản xuất enzyme urease. Enzyme này chuyển đổi ure thành amoniac và CO2, tăng pH xung quanh và giúp chúng tránh được tác động của axit mạnh trong dạ dày.

  Vi khuẩn HP gây viêm nhiễm niêm mạc dạ dày, kích thích hệ thống miễn dịch phản ứng bằng cách gửi các tế bào và chất gây viêm đến khu vực nhiễm trùng. Điều này có thể gây thay đổi trong cấu trúc niêm mạc và ảnh hưởng đến sự sản xuất của các yếu tố năng động.

  

  Việc kích thích sự phân tách của tế bào niêm mạc và tác động lên hệ thống miễn dịch là những yếu 

  tố quan trọng khác của cơ chế hoạt động của vi khuẩn HP. Hiểu rõ về cơ chế này giúp chúng ta nắm bắt được những ảnh hưởng tiêu cực của vi khuẩn HP đối với sức khỏe dạ dày và phát triển phác đồ điều trị hiệu quả.

  Những triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP ở dạ dày bạn cần biết

  Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) ở dạ dày có thể gây ra nhiều triệu chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Một số triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP thường gặp bao gồm cảm giác đau hoặc nói chung là không thoải mái ở vùng bụng trên, đặc biệt là sau khi ăn. Ngoài ra, người nhiễm vi khuẩn HP cũng có thể trải qua các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, và khó chịu sau bữa ăn.

  

  Việc tăng sản xuất axit trong dạ dày do vi khuẩn HP có thể gây loét dạ dày, điều này thường xuyên đi kèm với các triệu chứng như buồn nôn có máu hoặc nôn màu đen, là dấu hiệu của chảy máu tiêu hóa. Triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP khác như cảm giác đầy bụng, thiếu hứng thú ăn, và thậm chí là sự giảm cân không rõ nguyên nhân.

  Ngoài các triệu chứng về vấn đề dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP còn liên quan đến một số vấn đề sức khỏe tổng thể, bao gồm cảm giác mệt mỏi, thậm chí là tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Do đó, nếu có bất kỳ triệu chứng nào như trên, việc tìm kiếm sự chẩn đoán và điều trị từ bác sĩ là quan trọng để ngăn chặn và quản lý tình trạng nhiễm vi khuẩn HP hiệu quả.

  Người có triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP cần làm gì?

  Nếu bạn hoặc ai đó nghi ngờ có triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP thì quyết định hành động là quan trọng để đảm bảo sức khỏe dạ dày và tổng thể. Bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để khám lâm sàng và thực hiện một số thủ thuật cận lâm sàng. Dưới đây là một số chỉ định thủ thuật mà người có triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP có thể thực hiện:

  Kiểm tra hơi thở 

  Thủ thuật kiểm tra hơi thở trong chẩn đoán nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) thường được gọi là "Urea Breath Test" (UBT). Đây là một phương pháp không xâm lấn và tiện lợi để đánh giá có mặt của vi khuẩn HP trong dạ dày của người bệnh. 

  Trước khi kiểm tra, bệnh nhân uống một loại dung dịch chứa urea đánh dấu. Urea này được đánh dấu bằng isotope carbon-13 hoặc carbon-14 và chờ 15-30 phút. Trong thời gian này, vi khuẩn HP trong dạ dày sẽ chuyển đổi ure thành amoniac và CO2, giải phóng isotope carbon từ urea đánh dấu.

  Bệnh nhân sau đó sẽ thở vào một túi hoặc ống hút được kết nối với máy đo hơi thở. Hơi thở của họ sẽ chứa CO2 có chứa isotope carbon-13 hoặc carbon-14 nếu vi khuẩn HP hiện diện. Máy đo sẽ đo lường mức độ isotope carbon trong mẫu hơi thở của bệnh nhân. Nếu có mức độ cao, điều này có thể là dấu hiệu của vi khuẩn HP trong dạ dày.

  Xét nghiệm phân

  Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) trong dạ dày có thể được cơ thể đào thải qua phân. Khi vi khuẩn này sinh sống trong dạ dày của người nhiễm, chúng có thể tồn tại và nhân đôi trong môi trường axit của dạ dày. Do đó xét nghiệm phân có thể được sử dụng để phát hiện vi khuẩn Helicobacter pylori (HP). 

  Nội soi

  Nội soi dạ dày (Upper Endoscopy) là một phương pháp chẩn đoán mà bác sĩ có thể sử dụng để phát hiện vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) trong niêm mạc dạ dày của bệnh nhân. Quá trình này sử dụng một ống nghiệm nhỏ dài có gắn camera qua miệng và vào dạ dày để kiểm tra trực tiếp bên trong dạ dày. 

  

  Nếu bác sĩ phát hiện dấu hiệu của vi khuẩn HP hoặc nghi ngờ về nhiễm trùng, sẽ có thể thực hiện lấy mẫu niêm mạc (biopsy) để kiểm tra dưới kính hiển vi và xác định chẩn đoán chính xác.

  Phương pháp chẩn đoán khác

  Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện thêm một số thủ thuật khác như xét nghiệm máu, Chụp X-quang dạ dày thực quản có chất cản quang, chụp cắt lớp CT và làm thêm sinh thiết để chẩn đoán ung thư dạ dày.

  Một số câu hỏi thường gặp khi xuất hiện triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP

  Nhiễm HP dạ dày có nguy hiểm không?

  Vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) là một trong những nguyên nhân chính gây viêm nhiễm niêm mạc dạ dày và được liên kết với nhiều vấn đề sức khỏe dạ dày. Khi xuất hiện triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP bạn sẽ có nguy cơ gặp các bệnh lý đường tiêu hóa như viêm nhiễm dạ dày, loét dạ dày, áp thấp nội tiết tố, nhiễm độc gan hay nặng hơn là ung thư dạ dày,...

  Tuy nhiên, cũng có những người nhiễm H. pylori mà không phát triển bất kỳ triệu chứng hay vấn đề sức khỏe nào. Không phải tất cả những người nhiễm H. pylori đều gặp nguy cơ cao cho các biến chứng.

  Nhiễm khuẩn HP có chữa được không?

  Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) có thể được chữa trị. Đối với nhiều người, đặc biệt là những người có triệu chứng hay bệnh lý liên quan đến nhiễm H. pylori, việc điều trị là quan trọng để giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe dạ dày. Phương pháp chữa trị thường bao gồm kháng sinh, thuốc giảm tiết acid dạ dày, thuốc bao bọc niêm mạc dạ dày.

  Mặc dù nhiều người phản ứng tích cực với điều trị, có một số trường hợp có thể khá thách thức, đặc biệt là khi vi khuẩn trở nên kháng cự với các loại kháng sinh. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể xem xét các phương pháp điều trị thay thế hoặc điều trị bổ sung. Quan trọng nhất là bạn cần trao đổi với bác sĩ để xác định lựa chọn điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể của bạn.

  Nhiễm khuẩn HP nên ăn và kiêng gì?

  Khi bị nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori), chế độ ăn uống chơi một vai trò quan trọng trong quá trình quản lý triệu chứng và hỗ trợ quá trình điều trị. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn nên tuân thủ và những thức ăn nên kiêng kỵ:

  Nên ăn:

  • Rau củ và quả: Tăng cường chế độ ăn với nhiều loại rau củ và quả giúp cung cấp chất xơ và dưỡng chất hỗ trợ sức khỏe dạ dày.

  • Thực phẩm nhẹ nhàng: Ưu tiên thực phẩm như bún, gạo, và bánh mì không có đường, giúp giảm kích thích dạ dày.

  • Thực phẩm chứa protein chất lượng cao: Chọn thực phẩm chứa protein như thịt trắng, cá, đậu nành, và các nguồn protein khác.

  • Nước: Uống đủ nước để giữ niêm mạc dạ dày ẩm và giảm mức độ axit.

  • Chế độ ăn nhỏ và thường xuyên: Chia nhỏ bữa ăn và ăn thường xuyên để giảm áp lực lên dạ dày.

  

  Kiêng kỵ:

  • Thực phẩm kích thích: Hạn chế thực phẩm và đồ uống kích thích như cà phê, thực phẩm cay nồng, và thực phẩm chứa đường.

  • Chất béo cao: Kiêng thực phẩm chứa chất béo cao và thực phẩm chiên, vì chúng có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày.

  • Rượu và nước ngọt có ga: Tránh hoặc giảm tiêu thụ rượu và nước ngọt có ga, vì chúng có thể kích thích dạ dày.

  • Thực phẩm có thể gây kích ứng: Hạn chế thực phẩm có thể gây kích ứng như thực phẩm chua và thực phẩm có chứa gia vị mạnh.

  Nhớ rằng mỗi người có cơ thể phản ứng khác nhau, và điều quan trọng là thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng chế độ ăn được điều chỉnh phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể của bạn.

  Kết luận

  Hy vọng bài viết về 5 triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP ở dạ dày trên đây đã mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện hơn về vi khuẩn HP và những triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP mà nhiều người có thể chưa từng biết đến. 

  Việc nhận biết và hiểu rõ về những triệu chứng này là chìa khóa quan trọng để và ngăn chặn những vấn đề nghiêm trọng mà dạ dày có thể mắc phải. Hãy đặt sự chăm sóc sức khỏe lên hàng đầu và đọc ngay để tự bảo vệ bản thân. HENO hy vọng rằng thông tin trong bài viết sẽ hữu ích và giúp mọi người duy trì một cuộc sống khỏe mạnh hơn.


  Hashtag:

  Đánh giá bài viết

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN