Triệu chứng và cách xử lý khi bị ngộ độc hải sản

Triệu chứng và cách xử lý khi bị ngộ độc hải sản

A
Admin - 11 tháng trước

Mùa hè là thời điểm thích hợp để thưởng thức hải sản tươi ngon. Tuy nhiên, cũng là mùa có nguy cơ ngộ độc hải sản cao nhất. Nhiệt độ môi trường cao, độ ẩm và ánh nắng mặt trời cùng với việc vận chuyển thủy sản xa và không được bảo quản đúng cách, tất cả đều làm tăng nguy cơ ngộ độc hải sản.  Sau đây là những triệu chứng và cách xử lý khi bị ngộ độc hải sản.    Phân loại ngộ độc hải sản

    Có rất nhiều loại hải sản đi kèm với nhiều triệu chứng ngộ độc khác nhau. Tuy nhiên, theo y khoa, ngộ độc hải sản được chia thành 3 loại chính: Ngộ độc Ciguatera, ngộ độc cá họ Scombridae và ngộ độc với động vật có vỏ (giáp xác).

    Ngộ độc cá họ Scombridae

    Ngộ độc histamin, hay còn gọi là ngộ độc cá họ Scombridae, là một loại ngộ độc thực phẩm phổ biến. Nó xảy ra khi bạn ăn phải những loại cá bị hư hỏng, biến chất, bị ươn như cá ngừ, cá thu, cá trích... Khi thịt cá bị hư hỏng hoặc cá bị ươn, nó sẽ sản xuất ra hàm lượng histamin rất cao và có thể gây ngộ độc cho người sử dụng. Độc tố này cũng có thể xảy ra ở cá nước ngọt khi cá để ở nhiệt độ môi trường quá nóng và không được bảo quản đúng cách. Chất độc này có thể không bị tiêu diệt dưới nhiệt độ khi bạn nấu chín thức ăn. Do đó, nếu bạn nghi ngờ cá nhiễm độc hoặc cá bị ươn, hãy bỏ đi và không cố gắng sử dụng nó.