8 nguyên nhân ung thư vú ở phụ nữ có thể bạn chưa biết

8 nguyên nhân ung thư vú ở phụ nữ có thể bạn chưa biết

A
Admin - 2 tháng trước

Ung thư vú là căn bệnh không còn quá xa lạ, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu đầy đủ về những nguyên nhân ung thư vú để kịp thời phòng tránh. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cái nhìn tổng quan về những nguyên nhân ung thư vú mà nhiều người có thể chưa biết. Hãy cùng HENO khám phá để nâng cao nhận thức về ung thư vú và cách phòng ngừa căn bệnh này.  Ung thư vú là gì?

  Ung thư vú là một căn bệnh bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào trong vú. Người mắc ung thư vú có thể sờ thấy u cục ở vùng ngực của mình. Ung thư vú có thể xuất phát từ các mô khác nhau trong vú, như tuyến vú hoặc các mô tuyến xung quanh. Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở nữ giới, nhưng nam giới cũng có thể mắc bệnh này.

  Ung thư vú là một căn bệnh bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào trong vú

  Có nhiều loại ung thư vú khác nhau, nhưng phổ biến nhất là ung thư tuyến nhẹ và ung thư tuyến đã phát triển. Dựa vào loại tế bào mà nó bắt nguồn từ và sự phát triển của nó, ung thư vú có thể được phân loại thành nhiều dạng khác nhau.

  Phổ biến nhất là ung thư tuyến nhẹ và ung thư tuyến đã phát triển

  Triệu chứng của ung thư vú có thể bao gồm sưng, đau nhức nhối ở vùng vú, thay đổi hình dạng hoặc kích thước của vú, hoặc có hiện tượng xuất huyết từ vú hoặc đầu nhũ.

  Nguyên nhân ung thư vú

  Nguyên nhân ung thư vú chưa được nghiên cứu và khẳng định chắc chắn, nhưng có thể liên quan đến các yếu tố như tuổi tác, tiền sử gia đình, đột biến gen, uống rượu, kinh nguyệt, sinh con, xạ trị, vv.

  Nguyên nhân ung thư vú chưa được nghiên cứu và khẳng định chắc chắn

  Bệnh ung thư vú xuất hiện khi các tế bào không kiểm soát mà nhân lên do đột biến gen. Khi các tế bào lỗi nhân lên nhanh hơn các tế bào khỏe mạnh và tích lũy thì sẽ tạo thành khối u. Các tế bào lỗi di căn qua vú đến các hạch bạch huyết hoặc đến các cơ quan khác của cơ thể.

  8 yếu tố tạo ra nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ không thể thay đổi

  Giới tính

  Giới tính là một yếu tố không thể thay đổi ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư vú, và nguy cơ này tăng lên đáng kể ở phụ nữ so với nam giới. Bởi vì ở phụ nữ tuyến vú thường phát triển hơn nam giới.

  Giới tính là một yếu tố không thể thay đổi ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư vú

  Tuổi tác

  Nguy cơ này tăng lên theo tuổi và đặc biệt là sau tuổi 50. Nguy cơ ung thư vú tăng lên với sự già đi và tuổi tác do các biến đổi tự nhiên trong cơ thể, sự tích tụ của thương tự DNA và các yếu tố khác liên quan đến quá trình lão hóa.

  Kế thừa đột biến gen

  Kế thừa đột biến gen có thể là một yếu tố quan trọng tạo ra nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Một số gen nhất định được biết đến như BRCA1 và BRCA2 có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư vú khi có đột biến. Người phụ nữ kế thừa đột biến gen này từ cha hoặc mẹ có khả năng cao hơn để phát triển ung thư vú. 

  Kế thừa đột biến gen có thể là một yếu tố quan trọng tạo ra nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ

  Tuy nhiên, việc kế thừa đột biến gen không thể thay đổi, và điều này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc đánh giá nguy cơ cá nhân và lên kế hoạch phòng ngừa. Các phụ nữ có lịch sử gia đình ung thư vú nên thảo luận với bác sĩ về việc kiểm tra gen để đánh giá nguy cơ và lên kế hoạch quản lý.

  Yếu tố di truyền

  Nếu trong gia đình có người thân nào đã từng mắc bệnh ung thư vú, đặc biệt là ở mức độ độc hại, thì nguy cơ mắc bệnh có thể tăng cao. Ngoài ra, một số đột biến gen đặc biệt có thể được chuyển giao từ thế hệ này sang thế hệ khác, tăng khả năng mắc bệnh.

  Chủng tộc

  Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng chủng tộc có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc này không hoàn toàn không thể thay đổi. Mặc dù có sự liên quan giữa chủng tộc và nguy cơ ung thư vú, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất quyết định mức độ nguy cơ.

  Người có mô vú dày đặc

  Mô vú dày có thể làm tăng khả năng phát sinh các tế bào khối u, tăng nguy cơ mắc bệnh.

  Bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt sớm

  Chu kỳ kinh nguyệt sớm, đặc biệt là bắt đầu kinh nguyệt trước tuổi 12, được xem là một yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Mặc dù nguyên nhân cụ thể chưa được hiểu rõ, nhưng nó được liên kết với sự tăng sản xuất hormone trong cơ thể, đặc biệt là estrogen, một hormone có thể tác động đến tăng trưởng tế bào vú.

  Chu kỳ kinh nguyệt sớm là một yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ

  Những người bắt đầu kinh nguyệt sớm cũng thường trải qua thời kỳ tiếp xúc với estrogen kéo dài hơn, do đó, có thể tăng cơ hội cho sự phát triển của tế bào vú và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

  Tình trạng thay đổi vú lành tính

  Tình trạng thay đổi vú lành tính (vú cyst) cũng được liên kết với nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Mặc dù đa số các vú cyst lành tính và không gây nguy hiểm, nhưng một số nghiên cứu đã gợi ý rằng phụ nữ có một lịch sử của những thay đổi này có thể có nguy cơ cao hơn mắc bệnh ung thư vú so với những người không có.

  5 điều gây ung thư vú mà phụ nữ thường xuyên mắc phải

  Lạm dụng rượu bia

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ càng nhiều rượu, càng tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Cơ chế chính liên quan đến tác động của cồn lên estrogen, một hormone nữ có liên quan mật thiết đến phát triển ung thư vú.

  Tiêu thụ càng nhiều rượu, càng tăng nguy cơ phát triển ung thư vú

  Thừa cân, béo phì

  Thừa cân và béo phì có thể tăng sản xuất hormone nữ, đặc biệt là estrogen. Sự gia tăng này có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư vú, đặc biệt là ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.

  Thừa cân và béo phì không chỉ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, mà còn liên quan đến nhiều bệnh lý khác như tiểu đường, bệnh tim mạch, và các loại ung thư khác.

  Không hoạt động thể chất

  Ít hoạt động thể chất, đặc biệt là không vận động đều đặn, sẽ góp phần làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc duy trì một lối sống năng động và thường xuyên tập thể dục có thể giảm nguy cơ này.

  Nên tập thể dục thường xuyên để góp phần đẩy lùi ung thư vú

  Hoạt động thể chất giúp kiểm soát cân nặng, cải thiện sức khỏe tim mạch, và có thể tác động đến các hormone trong cơ thể - những yếu tố đều có thể liên quan đến nguy cơ ung thư vú. 

  Việc thực hiện các hoạt động như đi bộ, chạy, hoặc tham gia các lớp thể dục đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh và giảm nguy cơ gây ra các bệnh lý, bao gồm cả ung thư vú.

  Không sinh con và cho con bú

  Không sinh con và không cho con bú là một yếu tố tạo ra nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ, nhưng đây không phải là một yếu tố không thể thay đổi. Thực tế, quyết định về việc sinh con và việc cho con bú là quyết định cá nhân mà phụ nữ có thể thay đổi tùy thuộc vào giai đoạn cuộc sống của họ.

  Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sinh con và cho con bú có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư vú. Sinh con có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, làm giảm thời gian tiếp xúc với estrogen, hormone có thể tăng nguy cơ ung thư vú. Cho con bú cũng được cho là có lợi ích trong việc giảm nguy cơ, có thể do việc này giúp kiểm soát mức hormone trong cơ thể.

  Lạm dụng phương pháp tránh thai

  Các phương pháp tránh thai có thể bao gồm việc sử dụng thuốc tránh thai, que tránh thai, bảo vệ và các phương pháp khác. Các phương pháp này thường chứa hormone giả như estrogen và progestin, có thể ảnh hưởng đến cân nặng và hormone trong cơ thể. Vì vậy, việc sử dụng thuốc tránh thai có thể tăng nguy cơ một chút.

  >>> Xem thêm: 

  Các giai đoạn ung thư cổ tử cung và triệu chứng

  Có phải chỉ phụ nữ mới cần tiêm phòng ung thư cổ tử cung

  Kết luận

  Trong khi những yếu tố di truyền và không thể kiểm soát vẫn đóng vai trò quan trọng trong nguyên nhân ung thư vú, việc hiểu rõ về lối sống và tác động của môi trường cũng đóng góp lớn vào việc phòng ngừa. Chúng ta có thể xây dựng những biện pháp phòng tránh hiệu quả và hướng tới một cộng đồng phụ nữ khoẻ mạnh hơn.

  Theo dõi HENO thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe bạn nhé!

  Hashtag:

  Đánh giá bài viết

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN