Tổng hợp 5 bước xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên hiệu quả

Tổng hợp 5 bước xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên hiệu quả

A
Admin - 1 năm trước

Một chế độ phúc lợi cho nhân viên tốt sẽ mang lại vô vàn lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để xây dựng được chúng không phải là điều dễ dàng. Sau đây là 5 bước giúp doanh nghiệp xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên hiệu quả.


  Chế độ phúc lợi nhân viên là gì? Các loại phúc lợi nhân viên trong doanh nghiệp

   Chế độ phúc lợi nhân viên là chế độ đãi ngộ bên cạnh lương thưởng nhằm cung cấp các phương tiện cần thiết đem lại sự thỏa mái và tiện nghi cho nhân viên khi làm việc. Chế độ phúc lợi của nhân viên có thể là các ưu đãi tài chính như bảo hiểm hoặc các ưu đãi phi tài chính có liên quan đến sức khỏe và an toàn của nhân viên khi làm việc.

  Chế độ phúc lợi cho nhân viên được chia làm 2 loại là phúc lợi bắt buộc và phúc lợi tự nguyện.

  Với chế độ phúc lợi bắt buộc, doanh nghiệp sẽ thực hiện các quy định về quyền lợi của người lao động theo đúng quy định của nhà nước bao gồm chế độ thai sản, trợ cấp ốm đau, bệnh tại, hưu trí, thương vong, tai nạn lao động, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,...

  Với chế độ phúc lợi tự nguyện thì sẽ phụ thuộc vào từng chế độ riêng của mỗi doanh nghiệp. Thông thường, phúc lợi tự nguyện sẽ làm tăng tinh thần, hiệu suất làm việc của nhân viên, chế độ này thường sẽ có các chính sách như: đào tạo kỹ năng và chuyên môn cho nhân viên; khám sức khỏe định kỳ; phụ cấp cơm trưa, xăng xe; tổ chức du lịch nghỉ dưỡng, tổ chức team building,...

  các chế độ phúc lợi cho nhân viên bao gồm: tài chính, sức khỏe, đi lại,...

  Chế độ phúc lợi cho nhân viên bao gồm bắt buộc và tự nguyện

  Tầm quan trọng của việc xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên

  Việc xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên mang đến nhiều lợi ích như:

   • Giảm tỷ lệ nghỉ việc, giữ chân nhân tài: Phúc lợi là một trong những phương phướng hiệu quả để gắn kết nhân viên với doanh nghiệp. Chế độ phúc lợi có hiệu quả sẽ giúp nhân viên gắn bó với doanh nghiệp hơn, giữ chân nhiều nhân tài cho doanh nghiệp hơn.

   • Nâng cao hiệu suất lao động: Chế độ phúc lợi cho nhân viên  được sử dụng để nâng cao sự hài lòng trong công việc của nhân viên. Khi được cung cấp các điều kiện cần thiết, nhân viên sẽ không còn bị phân tâm bởi các yếu tố xung quanh và có thể tập trung hết công suất vào công việc.

   • Thu hút được nhân tài: Chế độ đãi ngộ là công cụ hiệu quả trong quá trình tuyển dụng và cũng chính là mối quan tâm hàng đầu của nhân viên bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của họ. Xây dựng chế độ phúc lợi hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường.