Dân văn phòng nên uống cafe lúc nào để cả ngày tỉnh táo làm việc?

Dân văn phòng nên uống cafe lúc nào để cả ngày tỉnh táo làm việc?

A
Admin - 6 tháng trước

Cà phê, vốn được biết đến như "người bạn đồng hành" của nhiều người làm việc trong môi trường văn phòng, có thể giúp tăng cường sự tỉnh táo và năng suất. Tuy nhiên, nên uống cafe lúc nào để cả ngày tỉnh táo làm việc mà không ảnh hưởng đến giấc ngủ vào buổi tối lại là điều nhiều dân công sở quan tâm.


  Hiểu hơn về cà phê và cortisol

  Để bắt đầu một ngày mới tỉnh táo và đầy năng lượng, chúng ta thường lựa chọn cho mình một tách cà phê. Tuy nhiên, đây chưa hẳn là cách dùng cà phê đúng đắn. Cà phê được nạp vào cơ thể quá sớm ngay khi thức dậy sẽ làm giảm tác dụng có lợi của nó. Bởi lúc này hoocmon có vai trò giữ cho cơ thể sự tỉnh táo cortisol đang ở mức cao nhất.

  

  Đại diện cho sự tỉnh táo và tập trung đó là hoocmon Cortisol. Nó tham gia vào sự điều chỉnh trao đổi chất, phản ứng của hệ thống miễn dịch và huyết áp của cơ thể. Khi bạn nạp một lượng cafein vào cơ thể sẽ giúp bạn tăng nồng độ cortisol đang có. 

  Một điều cần lưu ý, khi nồng độ Cortisol trong cơ thể đang ở mức cao nhất mà bạn nạp thêm caffein thì sẽ tạo ra một tác dụng phụ. Nó sẽ gây suy giảm hệ thống miễn dịch và gây ra nguy cơ mắc các bệnh cơ hội cho cơ thể của bạn.

  Xem thêm: Uống nhiều cà phê có tốt không? Uống bao nhiêu một ngày là vừa đủ?

  Nên uống cafe lúc nào?

  Uống cà phê là một thói quen phổ biến giúp rất nhiều người tỉnh táo và tăng cường sự tập trung trong công việc và cuộc sống hàng ngày. 

  Giải đáp cho thắc mắc nên uống cafe lúc nào thì có thể khác nhau tùy vào cơ địa cá nhân và mục tiêu sử dụng. Dưới đây là một số gợi ý cho nên uống cafe lúc nào mà bạn có thể tham khảo:

  Buổi sáng

  Dân văn phòng thường uống cafe vào buổi sáng để giúp tỉnh táo và tập trung trong công việc. Tuy nhiên, cà phê có thể tạo ra hiệu ứng tốt nhất vào khoảng thời gian từ 9 giờ sáng đến 11 giờ sáng. Khoảng thời gian này thường là khi tình trạng tỉnh táo tự nhiên của cơ thể giảm xuống, gây buồn ngủ hoặc thiếu tập trung. Buổi sáng là đáp án đầu tiên cho câu hỏi nên uống cafe lúc nào?

  

  Buổi trưa

  Buổi trưa thường là thời điểm mà nhiều người cảm thấy mệt mỏi và muốn tìm cách để cải thiện tình trạng tỉnh táo. Uống cà phê vào khoảng từ 13:00 đến 15:00, sau bữa trưa có thể là một giải pháp hiệu quả để giữ tinh thần sảng khoái và tập trung trong công việc. 

  Cà phê sẽ kích thích tạo năng lượng, giúp bạn giải quyết công việc một cách hiệu quả hơn trong những giờ làm việc còn lại của buổi chiều.

  

  Tuy nhiên, việc uống cà phê vào buổi trưa cần phải được thực hiện cân nhắc. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi vào buổi chiều do thiếu ngủ hoặc căng thẳng, việc uống cà phê có thể giúp bạn tỉnh táo, nhưng không nên tiêu thụ quá nhiều để tránh gây rối loạn giấc ngủ vào ban đêm. Một lượng nhỏ cà phê vào buổi trưa, chẳng hạn là một tách nhỏ, có thể đủ để giúp bạn tập trung và nâng cao năng suất công việc.

  Hạn chế uống cafe vào buổi chiều và tối

  Việc hạn chế việc tiêu thụ cà phê vào buổi chiều và tối là một lời khuyên tốt để đảm bảo giấc ngủ và sức khỏe tổng thể của bạn. Caffeine tăng cường sự tỉnh táo và làm giảm sự buồn ngủ, có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ nếu bạn uống nó vào thời gian quá trễ trong ngày, dẫn đến khó khăn trong việc ngon giấc vào buổi tối.

  Nếu bạn uống cà phê vào buổi chiều hoặc tối sau 16 giờ, có thể gây ra tình trạng khó ngủ hoặc giấc ngủ bị gián đoạn. Điều này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn và gây mệt mỏi vào ngày hôm sau.

  Thay vào đó, hãy xem xét việc thay thế cà phê bằng các loại đồ uống không chứa caffeine vào buổi chiều và tối, chẳng hạn như nước ấm hoặc trà thảo dược. Điều này sẽ giúp bạn thư giãn và chuẩn bị cho giấc ngủ một cách tốt hơn.

  

  Uống cà phê thế nào để lợi cho sức khỏe?

  Bạn đã có được lời giải đáp cho câu hỏi nên uống cafe lúc nào nhưng liệu rằng bạn đã biết được uống cafe thế nào để lợi cho sức khỏe chưa? Để tỉnh táo suốt cả ngày, hãy chú trọng đến giấc ngủ đủ và chất lượng, duy trì lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống cân đối và tập thể dục đều đặn. Khi sử dụng cafe bạn cần cân đối lượng cafe nạp vào, mục tiêu bạn cần và luôn lắng nghe cơ thể của bạn.

  Lượng cà phê

  Mức lượng cà phê mỗi ngày có thể thay đổi tùy theo cơ địa của mỗi người, nhưng thường là 200-400mg caffeine mỗi ngày, tương đương khoảng 1-2 ly cà phê, không gây hại cho sức khỏe.

  Chỉ uống cafe khi thực sự cần thiết

  Nếu bạn uống cà phê để tập trung vào công việc, hãy nghĩ về thời điểm mà bạn cảm thấy cần nó nhất. Điều quan trọng là không lạm dụng để tránh sự phụ thuộc.

  

  Lắng nghe cơ thể

  Luôn quan sát cách cơ thể của bạn phản ứng sau khi uống cà phê. Mức lượng cà phê mỗi ngày có thể thay đổi tùy theo cơ địa cá nhân, hãy lắng nghe cơ thể và tùy chỉnh theo cách phù hợp.

  Việc chọn nên uống cà phê lúc nào  phụ thuộc vào sự biểu đồ năng lượng của mỗi người. Một số người sẽ cảm thấy cần uống cafe ngay sau khi thức dậy để tỉnh táo, trong khi người khác có thể hoạt động tốt hơn vào buổi sáng và sau bữa trưa.

  Hãy nhớ rằng cà phê có thể giúp tăng cường sự tỉnh táo, nhưng sử dụng hợp lý là quan trọng. Không nên lạm dụng để tránh các tác hại có thể gây ra.

  Hãy luôn lắng nghe cơ thể và thân thiện với nó. Nếu bạn cảm thấy lo lắng về lượng caffeine hàng ngày hoặc có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, nên thảo luận với bác sĩ.

  Xem thêm: 8 tác hại của việc uống cà phê mà dân văn phòng "nghiện" cafe cần lưu ý

  KẾT LUẬN

  Cafe có thể là một lựa chọn hữu ích để tăng cường sự tỉnh táo và năng suất trong công việc, đặc biệt đối với những người làm việc trong môi trường văn phòng. Tuy nhiên, điều quan trọng là sử dụng cà phê một cách thông minh và cân nhắc thời gian và lượng uống để đảm bảo tối ưu sự tỉnh táo và không ảnh hưởng đến giấc ngủ vào buổi tối. 

  Hãy nhớ rằng, sức khỏe là quan trọng nhất, vì vậy hãy duy trì sự cân nhắc và thay đổi thói quen nếu cần thiết để đảm bảo cảm thấy tỉnh táo và khỏe mạnh khi làm việc. Theo dõi Cột Sống Công Sở để nhận thêm nhiều kiến thức bổ ích!


  Hashtag:

  Đánh giá bài viết

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN