Danh mục các loại thuốc cần có trong tủ thuốc y tế công ty

Danh mục các loại thuốc cần có trong tủ thuốc y tế công ty

A
Admin - 1 năm trước

Danh mục tủ thuốc y tế công ty bao gồm các loại thuốc và vật tư y tế cần thiết như thuốc giảm đau, hạ sốt, băng gạc, băng dính, thuốc chống dị ứng, các loại thuốc bổ sung vitamin và nước điện giải, cùng nhiều loại khác. Đối với mỗi ngành nghề cụ thể, danh mục sẽ được điều chỉnh và bổ sung dựa trên các yêu cầu đặc thù và quy định ngành.  Tại sao cần có một danh mục tủ thuốc y tế trong công ty

  Tủ thuốc chuyên dụng trong công ty có hai vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của nhân viên, bao gồm:

   • Bảo đảm sức khỏe và an toàn cho nhân viên: Đặc thù của một số công việc có thể gây chấn thương do đó cần có các loại thuốc cơ bản để chuẩn bị cho các trường hợp đó xảy ra. 

   • Chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp: Nhân viên cũng có thể gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe như đau bụng, đau đầu dữ dội; rối loạn tiêu hóa;... 

  Không chỉ thế, theo luật Y tế năm 2019, các doanh nghiệp phải có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe của nhân viên bằng cách cung cấp các dịch vụ y tế cơ bản, bao gồm việc đặt và quản lý tủ thuốc y tế trong công ty.

  Danh mục các loại thuốc cần có trong tủ thuốc của công ty

  1, Thuốc giảm đau hạ sốt

  Ngồi trong phòng máy lạnh trong thời gian dài, cộng với việc thời tiết thay đổi thất thường khiến cho nhân viên rất hay gặp tình trạng mệt mỏi, cảm cúm, không tập trung. Vì vậy, các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, hạ sốt là cực kỳ cần thiết trong công ty.

  Các loại thuốc giảm đau hạ sốt hay được sử dụng nhất là nhóm thuốc NSAID (ibuprofen, naproxen và ketorolac) và paracetamol. Ngoài ra, thuốc hạ sốt Tiffy cũng là một lựa chọn tốt giúp giảm đau, hạ sốt.

  nhân viên gặp phải tình trạng đau sốt, mệt mỏi

  Thuốc hạ sốt là cần thiết trong trường hợp nhân viên gặp phải tình trạng đau sốt

  2, Thuốc chống dị ứng

  Những chứng dị ứng như: dị ứng phấn hoa, dị ứng thời tiết rất nhiều người gặp phải, không chỉ thế, khi vô tình ăn một loại thực phẩm lạ nào đó cũng có thể khiến cơ thể phản ứng lại và xuất hiện các triệu chứng dị ứng như mẩn đỏ, ngứa hay thậm chí là khó thở. Khi xuất hiện những tình huống như vậy, cần uống ngay các loại thuốc kháng histamin để giảm thiểu.

  3, Thuốc tiêu chảy

  Thường xuyên đặt đồ ăn ngoài là một trong những lý do khiến nhân viên dễ mắc các bệnh rối loạn tiêu hóa hay đi ngoài. Bổ sung trong tủ thuốc y tế những loại thuốc tiêu chảy thông dụng như Loperamid (Imodium), Rifaximin (Xifaxan)… hoặc một số loại thuốc bảo vệ niêm mạc ruột, hấp phụ độc tố: Diosmectite (Smecta), Actapulgite…. là cực kỳ cần thiết trong tủ thuốc y tế. 

  4, Thuốc chống say tàu xe

  Với những công việc đặc thù cần phải di chuyển nhiều thì không thể thiếu các loại thuốc chống say tàu, say xe. Một số loại thuốc chống say xe phổ biến bao gồm Nautamine, Anerol, Bonine và Dramamine. Các loại thuốc này đều có tác dụng điều trị, giảm thiểu các triệu chứng khi say tàu xe như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

  5, Bổ sung nước và điện giải

  Ngoài thuốc tiêu chảy, cũng cần bù nước và điện giải cho cơ thể. Đặc biệt, trong thời tiết nắng nóng như hiện tại, rất dễ bắt gặp tình trạng say nắng. Vì vậy, cần chuẩn bị oresol và các loại nước điện giải khác bổ sung ngay khi nhân viên có dấu hiệu mất nước.

  6, Thuốc sát trùng và bảo vệ da

  Một số các công việc liên quan đến chân tay không thể tránh khỏi các vết thương ngoài da. Không chỉ thế, còn có thể gặp phải tình trạng bị côn trùng đốt gây sưng tấy, mẩn đỏ, do đó cần chuẩn bị các loại thuốc bôi ngoài da trong danh mục tủ thuốc y tế.

  7, Thuốc nhỏ mắt

  Nhân viên văn phòng làm việc với máy tính nhiều rất dễ mắc phải tình trạng mắt bị khô, mỏi. Có nhiều loại thuốc nhỏ mắt khác nhau giúp khắc phục được vấn đề này, doanh nghiệp có thể tham khảo các loại thuốc nhỏ mắt như: V. Rohto, Sancoba, Osla,... hoặc cơ bản nhất là Natri Clorid 0,9%.

  Các loại thuốc nhỏ mắt thông dụng

  Các loại thuốc nhỏ mắt thông dụng doanh nghiệp có thể bổ sung trong tủ thuốc

  8, Các vật dụng y tế cần thiết

  Ngoài các danh mục thuốc trên, tủ thuốc y tế của công ty cũng cần trang bị đầy đủ các loại vật dụng y tế cần thiết như bông băng, gạc y tế, kéo cắt băng dính, cồn, oxy già,... để sẵn sàng sơ cứu khi xảy ra những chấn thương không mong muốn tại môi trường làm việc.

  Bổ sung danh mục cho tủ thuốc công ty

  Đối với mỗi ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, doanh nghiệp cần linh động trong việc bổ sung và cập nhật các loại thuốc và dụng cụ y tế phù hợp với đặc thù của ngành. Để bổ sung danh mục cho tủ thuốc công ty tùy theo ngành nghề, bạn cần xem xét các yếu tố sau đây:

   • Phân tích nguy cơ và yêu cầu đặc thù: Xem xét các nguy cơ và rủi ro sức khỏe đặc thù trong ngành nghề. Ví dụ: ngành công nghiệp xây dựng có nguy cơ chấn thương cao hơn so với nhân viên văn phòng. Do đó, cần bổ sung số lượng lớn các loại thuốc sát trùng cũng như các loại dụng cụ y tế phục vụ cho công tác sơ cứu 

   • Tìm hiểu quy định và hướng dẫn ngành: Nghiên cứu các quy định, hướng dẫn và tiêu chuẩn y tế áp dụng cho ngành nghề của công ty. Ví dụ: ngành nghề thực phẩm có các quy định riêng về vệ sinh và an toàn thực phẩm, hay các công ty hóa chất cần các loại thuốc và vật tư bảo hộ đặc biệt nhằm tránh bị nhiễm độc bởi hóa chất

   • Tham vấn từ chuyên gia y tế: Tham khảo ý kiến và tư vấn từ các chuyên gia y tế như bác sĩ, y tá hoặc chuyên viên y tế nghề nghiệp.

   • Xem xét thường xuyên và cập nhật: Tùy theo chiến lược và các giai đoạn phát triển mà công ty có thể phát triển ra nhiều lĩnh vực khác nhau, khi đó cũng cần liên tục cập nhật và bổ sung danh mục thuốc của công ty phù hợp với yêu cầu của ngành nghề mà công ty đang phát triển.