Tác hại của ánh sáng xanh đến mắt và 5 cách bảo vệ mắt cho nhân viên văn phòng

Tác hại của ánh sáng xanh đến mắt và 5 cách bảo vệ mắt cho nhân viên văn phòng

A
Admin - 22 ngày trước

Tập trung làm việc với màn hình máy tính trong thời gian dài khiến nhân viên văn phòng gặp phải nhiều tác hại của ánh sáng xanh đến mắt như: khô mắt, mỏi mắt hay thậm chí là tổn thương giác mạc. Để ngăn ngừa tình trạng xấu nhất xảy ra, nhân viên văn phòng cần thực hiện ngay 5 cách sau đây giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt.    Các vấn đề về mắt do tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh gây nên

  Đã có rất nhiều lo ngại về ảnh hưởng của ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, màn hình máy tính, máy tính bảng,.. đến mắt và não của con người. Đặc biệt, đối với nhân viên văn phòng, làm việc với máy tính 8 tiếng một ngày, chưa kể có người vẫn phải làm thêm tại nhà, thời gian dài tiếp xúc với ánh sáng xanh như vậy có thể dẫn đến một số vấn đề về mắt như sau:

   • Mỏi mắt: Ánh sáng xanh từ màn hình máy tính và các thiết bị kỹ thuật số có thể làm giảm độ tương phản dẫn đến mỏi mắt, biểu hiện các triệu chứng như đau nhức mắt, nhìn mờ và khó tập trung, ảnh hưởng đến hiệu suất công việc

   • Khô mắt: Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử tác động lên lớp phim nước mắt và giảm tần số chớp mắt dẫn đến tình trạng khô mắt

   • Tổn thương giác mạc: Ánh sáng xanh giảm tuổi thọ lớp tế bào biểu mô, dẫn đến tình trạng mắt bị kích thích, nhìn mờ. Cũng đã có nghiên cứu về việc tiếp xúc với ánh sáng xanh khiến các tế bào võng mạc bị tổn thương

   • Đục thể thủy tinh: thể thủy tinh chứa protein cấu trúc, enzyme và chất chuyển hóa protein hấp thụ ánh sáng sóng ngắn. Các chất và dẫn xuất này được thêm vào protein của thể thủy tinh để tạo ra các sắc tố màu. Thể thủy tinh hấp thụ một lượng đáng kể ánh sáng xanh để bảo vệ tế bào võng mạc Tuy nhiên, khi nó phát huy tác dụng bảo vệ thì nó phải trải qua sự giảm độ trong suốt hoặc thay đổi màu sắc. Do đó, dẫn đến hình thành đục thể thủy tinh.

  Tác hại của ánh sáng xanh gây nên các tổn thương về mắt

  Nhân viên văn phòng đối mặt với các vấn đề về mắt do tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh

  5 cách bảo vệ mắt cho nhân viên văn phòng trước ánh sáng xanh

  Để tránh các tác hại của ánh sáng xanh từmàn hình máy tính hay điện thoại gây ảnh hưởng đến mắt, nhân viên văn phòng nên áp dụng những cách sau đây:

  1, Giữ khoảng cách thích hợp giữa mắt và màn hình điện tử

  Khoảng cách thích hợp nhất giữa mắt và màn hình điện tử là 20 inch (từ 50 đến 51 cm), tương đương một sải tay. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý đến kích thước màn hình để điều chỉnh khoảng cách này sao cho hợp lý, Theo nguyên lý, màn hình càng lớn thì khoảng cách giữa mắt và màn hình của bạn càng xa hơn, vừa đủ nhìn bao quát toàn bộ màn hình và vừa đảm bảo an toàn cho mắt.

  Ngoài ra, cũng cần chú ý đến độ cao của màn hình, và nên để để màn hình ngang tầm mắt hoặc thấp hơn một chút, tránh để màn hình quá cao hoặc quá thấp.

  2, Dùng kính lọc ánh sáng xanh

  Hiện nay trên thị trường có bán các loại kính đặc biệt có tác dụng lọc bớt ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các loại kính này chỉ có khả năng chống được từ 5 - 40% lượng ánh sáng xanh, tùy vào chất lượng của từng sản phẩm. Đến nay, Hiệp Hội Nhãn khoa Hoa Kỳ vẫn chưa đưa ra khuyến nghị chính thức về việc có nên đeo kính chống ánh sáng xanh để bảo vệ mắt hay không.

  Kính lọc ánh sáng xanh

  Kính lọc ánh sáng xanh

  3, Sử dụng ứng dụng giảm ánh sáng xanh 

  Trên các thiết bị điện thoại thông minh hiện nay, dù là hệ điều hành iOS hay Android thì đều có chế độ chế độ màn hình hạn chế ánh sáng xanh. Ngoài ra, với máy tính cũng có một số ứng dụng miễn phí giúp lọc ánh sáng xanh giúp cho mắt như: F.lux, Windows 10 Night Light, Iris mini,...

  4, Thực hiện các bài tập cho mắt

  Những bài tập thị giác cho mắt được coi là biện pháp hiệu quả nhất giúp chống lại các tác hại của ánh sáng xanh gây ra. Một cách đơn giản, bạn chỉ cần tập chớp mắt chậm và đều (khoảng 12-18 lần/phút) giúp nước mắt dàn đều, làm ẩm giác mạc, khắc phục cảm giác khô và mỏi mắt.

  Không chỉ thế, có thể xen kẽ thực hiện các động tác massage vùng mắt sau 1 tiếng tập trung làm việc. Thực hiện như sau:

   • Động tác 1: Nhắm mắt lại, sau đó mở mắt to hết cỡ, lặp lại động tác này 5 lần.

   • Động tác 2: Liếc hết mắt sang bên phải, sau đó từ từ liếc mắt sang bên trái. Lặp lại động tác 5 lần.

   • Động tác 3: Xoay tròn mắt theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện khoảng 3 lần. Sau đó thực hiện xoay tròn mắt theo chiều ngược lại.

   • Động tác 4: Xoa nóng 2 bàn tay, sau đó đặt nhẹ lên vùng mắt để cho mắt cảm nhận được hơi nóng từ đôi bàn tay để thư giãn. Thực hiện 3 lần. Ấn các huyệt quan trọng xung quanh vùng mắt.