Mẹo hay bỏ túi nơi công sở: Cách để chống say rượu

Mẹo hay bỏ túi nơi công sở: Cách để chống say rượu

A
Admin - 1 năm trước

Nhân viên văn phòng đã không ít lần gặp tình trạng “xỉn quắc cần câu” trong các buổi liên hoan cùng đồng nghiệp hay trong các buổi gặp gỡ đối tác. Tuy nhiên, việc say xỉn quá mức xảy ra thường xuyên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bỏ túi những mẹo sau đây giúp chống say rượu cho nhân viên văn phòng.



    Các cấp độ khi say rượu

    Say rượu là tình trạng nồng độ cồn trong máu tăng cao do tiêu thụ một lượng lớn các loại thức uống có cồn như rượu, bia vào cơ thể. Nồng độ cồn trong máu được tính theo đơn vị BAC (%) và có 6 giới hạn nồng độ BAC tương ứng với 6 cấp độ say rượu:

      • Cấp độ 1: (BAC: 0,03-0.12%): thường gây ra sự cải thiện tổng thể về tâm trạng và có thể gây hưng phấn (cảm giác hạnh phúc và hạnh phúc mãnh liệt), tăng sự tự tin và hòa đồng, giảm lo lắng, đỏ mặt , xuất hiện màu đỏ trên mặt và khả năng phán đoán kém và khả năng phối hợp cơ tốt

      • Cấp độ 2: (BAC: 0,09% - 0,25%): gây ngủ lịm , an thần , các vấn đề về thăng bằng và mờ mắt

      • Cấp độ 3: (BAC: 0,18 - 0,3%): gây nhầm lẫn sâu sắc, suy giảm khả năng nói (ví dụ: nói lắp), loạng choạng, chóng mặt và nôn mửa.

      • Cấp độ 4: (BAC: 0,25% - 0,40%): gây ra trạng thái sững sờ , bất tỉnh, chứng quên trước, nôn mửa (có thể tử vong do hít phải chất nôn trong khi bất tỉnh) và suy hô hấp (có khả năng đe dọa tính mạng)

      • Cấp độ 5: (BAC: 0,35 - 0,8%): gây hôn mê (bất tỉnh), suy hô hấp đe dọa tính mạng và ngộ độc rượu có thể gây tử vong

    Đối với nhân viên văn phòng, những cuộc liên hoan với đồng nghiệp hay với đối tác là điều không thể tránh khỏi. Với một số người, điều này còn được lặp lại hàng ngày hay hàng tuần gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về gan.

    Các cách chống say rượu trước khi uống

    Rượu được hấp thu ngay tại dạ dày 20% và 80% tại ruột non. Việc có thức ăn trong dạ dày sẽ làm chậm hơn quá trình hấp thu của rượu. Ngoài ra, việc có thức ăn trong dạ dày sẽ làm giảm kích ứng của niêm mạc dạ dày khi uống rượu sẽ tránh được tình trạng nôn nao, khó chịu.

    Một trong những bí quyết chống say rượu là trước khi uống nên ăn lót dạ một số thực phẩm như:

      • Thực phẩm giàu chất béo: Ăn những thực phẩm giàu chất béo trước khi uống rượu bia sẽ giúp thẩm thấu chất cồn mà bạn sẽ dung nạp vào cơ thể. Lượng chất béo sẽ bao bọc xung quanh thành của dạ dày (bao tử), giúp cơ quan tiêu hóa hấp thu chất cồn chậm lại.

      • Bánh mì nướng: Ăn một vài lát bánh mì nướng trước khi uống rượu bia sẽ giúp bạn ngăn chặn cơn say. Carbon trong bánh mì lúc này sẽ giống như một bộ lọc trong cơ thể, giúp hấp thu chất cồn.

      • Sữa nóng: Uống một cốc sữa nóng trước khi bắt đầu bữa nhậu sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thu chất cồn của cơ thể. Bởi sữa sẽ giúp tạo một lớp bảo vệ cho niêm mạc dạ dày và ruột, từ đó làm giảm khả năng hấp thụ cồn và điều này giúp cho hệ tiêu hóa “đối phó” được với chất cồn hiệu quả hơn.

      • Rau củ, trái cây: Ăn các thực phẩm giàu vitamin và chất chống oxy hóa trước khi uống rượu bia cũng là một trong những cách chống say rượu hiệu quả.

    Các loại thực phẩm nên nạp trước khi uống để trống  say

    Tổng hợp các loại thực phẩm bạn nên sử dụng trước khi uống để chống say

    Tóm lại, một số thực phẩm nên ăn trước khi uống để giảm triệu chứng say là: Thịt gà, phô mai, trứng, ngũ cốc, hạt hạnh nhân, bông cải xanh; các loại hoa quả như cam, chanh, quả bơ, dưa hấu, bưởi, lê,...

    Các cách chống say rượu trong lúc uống

    Không chỉ ăn các loại thức ăn trước khi uống giúp bạn chống được say rượu mà cách uống cũng sẽ giúp bạn lâu say hơn. Một số tips mà bạn có thể áp dụng như:

      • Uống chậm, nhâm nhi: Cơ thể thường mất 1h để xử lý một lượng đồ uống nhất định theo tiêu chuẩn. Nếu uống rượu nhanh hoặc uống quá nhiều, cơ thể bạn không có thời gian cần thiết để làm việc này, dẫn đến tích tụ cồn trong máu và bạn sẽ nhanh chóng bị say. Nhấm nháp đồ uống của bạn một cách chậm rãi để bạn không uống quá một ly mỗi giờ là 1 cách chống say rượu hiệu quả. Mẹo nhỏ là đừng gọi đồ uống khác hoặc để ai đó rót đầy ly cho bạn cho đến khi cạn ly. Có đá trong ly của bạn cũng sẽ làm bạn chậm lại (và uống nước sẽ giảm đi một chút).

      • Thay thế giữa đồ uống có cồn và không cồn: Nếu bạn định uống rượu, xen kẽ giữa đồ uống có cồn và không có cồn là một cách tuyệt vời để hạn chế lượng rượu của bạn và giúp bạn không bị say.

      • Uống thêm nước lọc: Cách chống say rượu đơn giản nhất đó chính là uống bia rượu cùng với nước lọc. Uống một cốc nước lọc xen giữa các lần uống rượu, bia sẽ giúp làm loãng nồng độ cồn trong máu và giảm độc tố từ rượu bia ngấm vào cơ thể.

      • Chọn đồ uống có nồng độ cồn nhẹ: Nếu đồ uống có nồng độ cồn cao, cơn say sẽ đến nhanh hơn. Vì thế, để hạn chế say xỉn thì bạn nên lựa chọn những loại đồ uống có nồng độ cồn nhẹ.

      • Tránh những ly cocktail hỗn hợp có chứa caffeine: Những món đồ uống ngọt ngào này sẽ khiến cho cơ thể dễ mất nước nhiều hơn và đồng thời còn làm tăng cảm giác buồn nôn, váng đầu, khiến cho bạn dễ bị say nhanh hơn.

      • Không pha trộn rượu, bia với nước ngọt hay đồ uống có gas: Nước ngọt và nước uống có ga chứa những bọt khí nên sẽ thúc đẩy quá trình hấp thu chất cồn vào máu nhanh hơn. Điều này sẽ khiến cho bạn dễ bị say và say nhanh hơn.

      • Thay đổi hình dạng ly uống của bạn: Một số ghi nhận cho thấy hình dạng ly bạn sử dụng trong bữa tiệc rượu có thể ảnh hưởng đến số lượng rượu bạn uống. Đồ uống có cồn từ ly thẳng làm chậm say hơn 60% so với ly cong. Từ nghiên cứu khác, những người (trong đó có cả những người pha chế chuyên nghiệp) vô tình rót nhiều rượu hơn từ 20 đến 30% vào những chiếc ly ngắn, rộng hơn những ly cao, mảnh mai. Do đó, nếu cố gắng không bị say, bạn có thể nên yêu cầu đồ uống của mình trong một chiếc ly cao và hẹp nếu có thể.

      • Nói chuyện trong lúc uống: Cách chống say rượu đơn giản mà nhiều bạn hay bỏ qua đó chính là chỉ tập trung uống mà không giao tiếp, nói chuyện với nhau. Vì thế, để lâu say hơn, bạn nên nói chuyện giao tiếp nhiều hơn với các bạn tiệc của mình.

    Một số biện pháp giúp bạn chống say rượu trong lúc uống

    Tổng hợp các biện pháp giúp bạn chống say rượu trong lúc uống

    Cách hạn chế cơn đau đầu sau khi uống 

    BS. Đinh Thế Tiến khuyến cáo, khi bị đau đầu do rượu, bia, bạn nên tìm cách khác để giảm đau như uống nhiều nước lọc, nước gừng và chất điện giải để giúp đào thải nhanh chất cồn khỏi cơ thể.

      • Không nên để bụng đói trước khi uống khiến cơ thể hấp thụ rượu nhanh và dễ say hơn.

      • Sau khi uống rượu, bạn nên ăn cháo loãng hoặc súp nóng để bổ sung muối natri và kali, giúp cơ thể hồi phục nhanh.

      • Nước cà chua: Nước ép cà chua rất giàu vitamin, khoáng chất và enzyme - những dưỡng chất dễ bị mất đi sau một chầu chè chén. Nó cũng chứa đường fructose giúp chuyển hóa cồn còn nằm trong cơ thể bạn.

      • Nước mía: Lượng đường có trong nước mía khi hấp thụ vào gan sẽ giúp thúc đẩy quá trình phân giải rượu bia diễn ra nhanh hơn. Hơn nữa, nước mía còn giúp làm giảm các triệu chứng buồn nôn, các cơn đau đầu sau khi cơ thể nạp nhiều chất cồn.

    Phương pháp hạn chế đau đầu sau khi uống say

    Phương pháp hạn chế đau đầu sau khi uống say

    Chuyên gia chống độc Nguyễn Trung Nguyên tư vấn, nếu người say vẫn nhận biết được thì nên cho ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Người uống rượu thường ít ăn, chỉ uống cho tới khi bị rơi vào tình trạng ngộ độc, rất dễ bị hạ đường huyết. Vì vậy, lựa chọn thức ăn có chứa tinh bột, đường là cách giúp đưa đường huyết của cơ thể về mức an toàn.

    Loại thực phẩm nên cho người say rượu dùng là thực phẩm có đường, tinh bột như gạo, ngô, khoai. Ngoài ra, có thể uống nước đường, sữa, nước canh, nước mật ong hoặc oresol. Một số thức ăn dễ tiêu giúp cho người say nhanh chóng giải rượu như cháo loãng, bún, phở…

    Với những phương pháp trên hy vọng đã có thể “cứu cánh” cho nhân viên văn phòng trong những buổi nhậu nhẹt, liên hoan với công ty. Đừng quên thường xuyên theo dõi Cột Sống Công Sở để bỏ túi thêm nhiều mẹo hay nơi công sở bạn nhé. 


    Hashtag:

    Đánh giá bài viết

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN