Vì sao nhân viên văn phòng thường hay mắc bệnh tiểu đường

Vì sao nhân viên văn phòng thường hay mắc bệnh tiểu đường

A
Admin - 1 năm trước

Ngoài các bệnh lý về cơ xương khớp, việc ngồi làm việc từ 7-9 tiếng/ngày còn khiến nhân viên văn phòng tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Theo một nghiên cứu từ Anh, những người ngồi từ 7 tiếng mỗi ngày trở lên, trong suốt 1 tuần có nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường tuýp 2.



    Thực trạng và nguy cơ trẻ hóa bệnh tiểu đường ở nhân viên văn phòng

    Theo thống kê, tại Việt Nam hiện nay có hơn 4 triệu người mắc bệnh tiểu đường, mỗi ngày có ít nhất 80 người tử vong liên quan đến bệnh và các biến chứng của tiểu đường nhưng có tới gần 70% số người mắc tiểu đường không được chẩn đoán.

    Nguy hiểm hơn, độ tuổi mắc bệnh hiện nay ngày càng trẻ, nếu như trước đây, bệnh thường gặp ở người trên 40 tuổi thì nay có trường hợp chỉ từ 25-30 tuổi đã mắc tiểu đường. Đặc biệt, những người ngồi làm việc văn phòng có nguy cơ mắc bệnh lý này cao hơn cả, do những thói quen sau đây.

    Tăng nguy cơ trẻ hóa và mắc bệnh tiểu đường ở đối tượng dân văn phòng

    Tăng nguy cơ trẻ hóa và mắc bệnh tiểu đường ở đối tượng dân văn phòng

    3 thói quen khiến nhân viên văn phòng dễ mắc bệnh tiểu đường

    1, Thói quen ăn uống không hợp lý

    Chế độ dinh dưỡng thay đổi đột ngột dễ làm cho bạn bị tiểu đường. Ví dụ: Một người đang ăn ít thịt nhiều rau, năng lượng nạp vào tương đối ít; đột ngột chuyển sang chế độ ăn nhiều thịt và chất béo điều này làm cho tuyến tụy không có khả năng thích ứng kịp thời và lượng hormone không được sản xuất kịp thời phù hợp nên dẫn đến mắc tiểu đường.

    Đối với nhân viên văn phòng, do tính chất công việc bận rộn. thường xuyên bỏ bữa hoặc ăn uống vô tội vạ, hay ăn đồ ăn sẵn, giàu chất béo dầu mỡ, ăn nhiều đồ ngọt và đặc biệt là có thói quen uống rất nhiều trà sữa. Đó là một yếu tố nguy cơ rất lớn khiến nhân viên văn phòng hiện nay dễ mắc bệnh tiểu đường.

    2, Sử dụng các loại chất kích thích

    Lạm dụng rượu bia, thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh lý trong đó có bệnh tiểu đường.

    Các chất độc có trong rượu bia hay thuốc là ức chế quá trình bài tiết insulin, khiến cho nồng độ đường trong máu tăng. Không chỉ vậy sử dụng các chất kích thích cũng làm suy yếu chức năng gan làm ảnh hưởng đến việc chuyển hóa đường. Đây cũng chính đáp án giải thích cho câu hỏi “vì sao dân văn phòng hay mắc tiểu đường”.

    3, Ngồi nhiều, ít vận động

    Đây là đặc thù công việc của nhân viên văn phòng, song, cũng là nguyên nhân dẫn đến hầu hết các bệnh lý văn phòng, từ cơ xương khớp cho đến những bệnh lý liên quan đến rối loạn chuyển hóa như mỡ máu, tiểu đường. 

    Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Queens của Anh trên 800.000 người đã chứng minh rằng ngồi lâu làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim và ung thư. Cách đơn giản nhất để khắc phục tình trạng này là bạn nên đứng dậy đi lại hoặc vận động 30 phút một lần.

    nhân viên văn phòng có nguy cơ cao mắc tiểu đường do ngồi quá nhiều

    Nhân viên văn phòng có nguy cơ cao mắc tiểu đường do ngồi quá nhiều

    Xem thêm: Nhân viên văn phòng cẩn thận: dấu hiệu cho thấy bạn đang bị tụt đường huyết

    Nhân viên văn phòng cần làm gì để đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

    Tăng cường tập thể dục, ăn uống lành mạnh, khám sức khỏe định kỳ là cách phòng bệnh tiểu đường đơn giản nhất. Đặc biệt, nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh như thừa cân, rối loạn mỡ máu, gia đình có người bị bệnh… càng cần phải chủ động phòng ngừa.

    Kiểm soát cân nặng

    Kiểm soát trọng lượng cơ thể bằng cách giảm cân, qua đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến cáo những người bị tiền đái tháo đường (đường huyết tăng cao nhưng chưa đạt ngưỡng chẩn đoán tiểu đường) nên giảm ít nhất 7% – 10% trọng lượng cơ thể để ngăn ngừa bệnh tiến triển.

    Đặt mục tiêu giảm cân dựa trên trọng lượng cơ thể hiện tại. Người bệnh muốn giảm cân cần được bác sĩ Nội tiết – Đái tháo đường tư vấn, bác sĩ Dinh dưỡng – tiết chế lên kế hoạch từng giai đoạn giảm cân để đưa cân nặng của bạn về các mục tiêu và kỳ vọng ngắn hạn hợp lý, chẳng hạn như giảm 1 – 2 kg/tuần.

    Tăng cường vận động thể lực

    Hoạt động thể chất thường xuyên không chỉ tốt cho việc phòng bệnh tiểu đường mà còn mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể:

      • Hoạt động thể chất giúp giảm cân nặng, đây là yếu tố giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

      • Vận động nhiều còn giúp giảm lượng đường trong máu.

      • Tăng độ nhạy cảm với insulin, giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường.

    Mục tiêu vận động:

      • Các bài tập aerobic: nên duy trì 30 phút tập luyện mỗi ngày hoặc 150 phút/tuần, tăng dần mức độ tập từ trung bình đến cao. Các môn thể thao có thể tham khảo như đi bộ nhanh, bơi lội, đạp xe hoặc chạy.

      • Các bài tập kháng lực: Tập những môn có cường độ mạnh như cử tạ, Calisthenics  (chỉ sử dụng cơ thể và thanh xà)… ít nhất 2 đến 3 lần/tuần, giúp tăng sức mạnh, khả năng giữ thăng bằng và duy trì một cuộc sống năng động.

      • Rút ngắn thời gian không hoạt động (như ngồi máy tính) có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Cứ mỗi 30 phút, hãy đứng dậy, đi lại hoặc hoạt động nhẹ nhàng.

    Vận động sau mỗi 30 phút để ngăn ngừa các bệnh lý văn phòng

    Các bài tập đơn giản sau mỗi 30 phút ngồi làm việc giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường

    Bổ sung các loại rau quả tốt cho sức khỏe

    Ngũ cốc, các loại hạt cung cấp vitamin, khoáng chất và ít carbohydrate. Những thực phẩm carbohydrate chứa ít đường, tinh bột (nguyên liệu tạo nguồn năng lượng cho cơ thể) và nhiều chất xơ đem lại nhiều lợi ích trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường, bao gồm:

      • Trái cây, chẳng hạn như cà chua, ớt chuông…

      • Các loại rau không chứa tinh bột, chẳng hạn như rau lá xanh, bông cải xanh và súp lơ trắng.

      • Các loại đậu, chẳng hạn như đậu, đậu gà và đậu lăng.

      • Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như mì ống và bánh mì làm từ lúa mì nguyên hạt, gạo nguyên hạt, yến mạch nguyên hạt và hạt quinoa.

    Lợi ích của các loại rau quả giàu chất xơ:

      • Làm chậm quá trình hấp thụ đường và giảm lượng đường trong máu.

      • Cản trở sự hấp thụ chất béo và cholesterol trong chế độ ăn uống.

      • Ngăn các yếu tố nguy cơ gây ảnh hưởng đến tim mạch như huyết áp, viêm nhiễm…

      • Giảm cảm giác thèm ăn, mau no và lâu đói hơn.

    Tránh các loại thực phẩm chứa nhiều đường, ít chất xơ/chất dinh dưỡng như bánh mì trắng và bánh ngọt, nước ép trái cây, thực phẩm chế biến chứa đường…

    Nạp nhiều chất béo lành mạnh

    Để giảm và kiểm soát cân nặng, chế độ ăn uống nên bao gồm nhiều loại thực phẩm có chất béo không bão hòa, còn được gọi là “chất béo tốt”.

    Chất béo không bão hòa (bao gồm chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa) giúp giảm cholesterol xấu trong máu và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các nguồn chất béo tốt bao gồm: dầu ô liu, hướng dương, dầu hạt cải…; các loại hạt như hạnh nhân, đậu phộng, hạt lanh, hạt bí ngô; cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ…

    Chất béo bão hòa (chất béo xấu) được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa và thịt chỉ nên chiếm một phần nhỏ trong chế độ ăn uống. Thay bằng các sản phẩm từ sữa ít béo, thịt gà và thịt heo nạc.

    các thực phẩm chứa chất béo tốt mà nhân viên văn phòng nên sử dụng

    Các thực phẩm chứa chất béo tốt mà nhân viên văn phòng nên sử dụng

    Tránh ăn kiêng cấp tốc (ăn kiêng theo xu hướng)

    Nhiều chế độ ăn kiêng theo xu hướng – chẳng hạn như chỉ số đường huyết, chế độ ăn kiêng nhạt hoặc keto – có thể giúp giảm cân. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu về lợi ích lâu dài của những chế độ ăn kiêng này hoặc lợi ích của chúng trong việc ngăn ngừa đái tháo đường.

    Mục tiêu ăn kiêng là giúp giảm cân nặng và duy trì trọng lượng khỏe mạnh hơn trong tương lai. Do đó, việc chọn chế độ ăn uống lành mạnh cần dựa trên chiến lược có thể duy trì như một thói quen lâu dài. Lựa chọn chế độ ăn lành mạnh cần dựa trên một số sở thích của bản thân đối với thực phẩm và truyền thống ẩm thực, điều này giúp duy trì lợi ích theo thời gian.

    Một chiến lược đơn giản để giúp lựa chọn thực phẩm tốt và ăn theo khẩu phần phù hợp là chia nhỏ đĩa thức ăn. Ba phần sau trên đĩa thức ăn sẽ giúp thúc đẩy việc ăn uống lành mạnh:

      • Một nửa: trái cây và rau không chứa tinh bột.

      • Một phần tư: ngũ cốc nguyên hạt.

      • Một phần tư: thực phẩm giàu protein, chẳng hạn như các loại đậu, cá hoặc thịt nạc.

    Nói không với thuốc lá

    Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường 50% so với người không hút thuốc, đặc biệt ở nữ giới. Do đó, nên bỏ hút thuốc/không hút để phòng ngừa đái tháo đường. Người bệnh đái tháo đường không nên hút thuốc lá, hạn chế ở gần khu vực khói thuốc lá.

    Uống rượu với liều lượng vừa phải

    Uống rượu lượng vừa phải có thể giảm nhưng uống quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường. Lượng rượu vừa phải ở nữ giới và nam giới trên 65 tuổi khoảng 1 đơn vị/ngày (tương đương 330ml bia hơi, 100ml rượu vang, 30ml rượu mạnh); nam giới dưới 65 tuổi tối đa 2 đơn vị mỗi ngày.

    Việc sử dụng rượu quá nhiều có thể gây viêm tụy mãn tính, giảm khả năng tiết insulin vốn có nhiệm vụ kiểm soát lượng đường trong máu, dẫn đến đái tháo đường.

    Thường xuyên kiểm tra lượng đường

    Cùng với các cách phòng bệnh đái tháo đường trên, người bệnh cũng nên kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên theo tư vấn của bác sĩ về thời gian và mức đường huyết mục tiêu. Giữ lượng đường trong máu càng gần mức mục tiêu càng tốt giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn các biến chứng liên quan đến bệnh đái tháo đường.


    Hashtag:

    Đánh giá bài viết

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN