Có nên ngủ trưa nhiều không? Dân văn phòng nên ngủ trưa bao lâu mỗi ngày?

Có nên ngủ trưa nhiều không? Dân văn phòng nên ngủ trưa bao lâu mỗi ngày?

A
Admin - 8 tháng trước

Ngủ trưa là thói quen của nhiều người. Vậy theo quan điểm khoa học thì có nên ngủ trưa nhiều không? Và nên ngủ trưa trong khoảng thời gian bao lâu?


  Tầm quan trọng của giấc ngủ trưa 

  Cơ thể và tâm trí mỗi người được thiết lập với thời gian phải nghỉ ngơi chiếm tới 1/3 thời gian một ngày. Bạn có thể sẽ phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe nếu như không thực hiện, tuân thủ quy tắc này. 

  Giấc ngủ trưa ngon giúp chúng ta hồi phục, giảm căng thẳng

  Giấc ngủ trưa ngon giúp chúng ta hồi phục, giảm căng thẳng

  Một giấc ngủ ngon sẽ giúp chúng ta hồi phục, giảm căng thẳng và cho phép các cơ quan trong cơ thể có thời gian để nghỉ ngơi. Đó chính là lý do vì sao việc thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc hoàn toàn có thể dẫn tới các bệnh lý khác nhau. 

  Theo một nghiên cứu trước đây, những người có xu hướng di truyền bệnh tim qua nhiều đời có thể giảm thiểu nguy cơ này bằng cách ngủ đủ giấc. Tuy nhiên, trong trường hợp ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều sẽ có thể làm gia tăng nguy cơ bị đau tim của họ.

  Có nên ngủ trưa nhiều không?

  Ngủ trưa đem lại nhiều lợi ích cho dân văn phòng, tuy nhiên chúng chỉ đúng nếu như bạn không ngủ vượt quá một khoảng thời gian nhất định. 

  Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Alzheimer Mỹ, câu hỏi “Có nên ngủ trưa nhiều không?” thì câu trả lời là không nên.. Đặc biệt, nếu bạn ngủ trưa kéo dài hơn 1 tiếng sẽ làm tăng nguy cơ mắc Alzheimer hơn 40% so với người không ngủ trưa. 

  Ngủ trưa chỉ tốt khi bạn không ngủ vượt quá một khoảng thời gian nhất định.

  Ngủ trưa chỉ tốt khi bạn không ngủ vượt quá một khoảng thời gian nhất định. 

  Nghiên cứu trên còn chỉ ra rằng việc ngủ trưa quá nhiều và quá lâu sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và ngược lại bệnh Alzheimer cũng sẽ gây ra tình trạng ngủ trưa quá lâu.

  Dân văn phòng nên ngủ trưa bao lâu mỗi ngày?

  Như đã đề cập, việc ngủ trưa đem tới nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý nếu không xác định được việc “Có nên ngủ trưa nhiều không” và ngủ bao lâu là đủ. 

  Chính vì vậy, dân văn phòng thường sẽ gặp một số cảm giác sau giấc ngủ trưa tại công ty như:

  • Ngủ dậy có cảm giác mệt mỏi, uể oải, không có cảm hứng làm việc. Một số trường hợp còn gây ra tình trạng choáng váng kéo dài.

  • Luôn ở trong trạng thái không tỉnh táo do não bộ phản ứng kém. Bên cạnh đó, nếu bạn có giấc ngủ kém chất lượng sẽ có nguy cơ làm suy giảm trí nhớ.

  • Việc ngủ trưa kéo dài, kém khoa học sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ buổi tối.

  Để hạn chế những tác hại không đáng có của giấc ngủ trưa, theo ý kiến của các chuyên gia, chúng ta chỉ nên dành từ 20 - 30 phút để ngủ. 

  Dân văn phòng thường gặp nhiều vấn đề sau giấc ngủ trưa tại công ty

  Dân văn phòng thường gặp nhiều vấn đề sau giấc ngủ trưa tại công ty

  Với khoảng thời gian nghỉ ngơi này, cơ thể của bạn sẽ được phục hồi, giúp dân văn phòng tỉnh táo khi thức dậy và bắt tay vào làm việc thật năng suất trong nửa ngày còn lại. 

  Bên cạnh đó, việc ngủ trưa bao lâu và có nên ngủ trưa nhiều không còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: tình trạng sức khỏe, tính chất công việc,.. Theo một vài nghiên cứu khoa học, người ta phân chia khoảng thời gian ngủ lý tưởng thành các mức như sau:

  Ngủ trưa khoảng 10 đến 20 phút

  Từ 10 đến 20 phút thường là khoảng thời gian ngủ trưa hợp lý nhất dành cho nhân viên văn phòng hoặc các đối tượng khác cần phải quay lại làm việc ngay sau khi tỉnh giấc.

  Giấc ngủ trưa khoa học Nasa với 26 phút 

  Trong một nghiên cứu về thời gian ngủ của phi công, người ta cho biết một giấc ngủ kéo dài trong khoảng thời gian 26 phút sẽ đem lại rất nhiều công dụng đặc biệt: cải thiện 34% thao tác nhanh nhạy và 54% mức độ tỉnh táo tập trung. 

  Chính vì vậy, 26 phút được xem là khoảng thời gian ngủ nghỉ hoàn hảo, đặc biệt phù hợp với những đối tượng thường xuyên phải làm thêm ngoài giờ.

  26 phút được xem là khoảng thời gian ngủ nghỉ hoàn hảo

  26 phút được xem là khoảng thời gian ngủ nghỉ hoàn hảo

  Ngủ trưa kéo dài 30 phút

  Việc ngủ trưa trong vòng 30 phút thường ít được khuyến cáo thực hiện do có nhiều ý kiến cho biết ngủ trưa kéo dài 30 phút sẽ vô hình trung tạo ra cảm giác uể oải, mệt mỏi khiến tinh thần và chất lượng công việc bị ảnh hưởng.

  Ngủ trưa trong vòng 60 phút

  Đối với một số người, nếu bản thân có nhiều thời gian hoặc trước khi chuẩn bị bước vào những cuộc họp, buổi thuyết trình quan trọng sau giấc ngủ trưa thì nên kéo dài chúng trong khoảng 60 phút.

  Điều này được xem là khoảng thời gian lý tưởng để cơ thể bạn bước vào trạng thái ngủ sâu, giúp bạn cải thiện tối đa khả năng ghi nhớ, khả năng phản xạ và khả năng xử lý thông tin.

  Ngủ trưa 60 phút giúp cải thiện tối đa khả năng ghi nhớ, khả năng phản xạ và khả năng xử lý thông tin.

  Ngủ trưa 60 phút giúp cải thiện tối đa khả năng ghi nhớ, khả năng phản xạ và khả năng xử lý thông tin.

  Giấc ngủ trưa 90 phút

  90 phút là khoảng thời gian lý tưởng giúp cơ thể bạn thực hiện một chu kỳ của giấc ngủ.

  Việc nhân viên công sở duy trì thói quen ngủ trưa 90 phút sẽ giúp họ cải thiện sự sáng tạo và tăng khả năng ghi nhớ.

  Một số lưu ý khi thực hiện ngủ trưa

  Hiện nay, thắc mắc “Có nên ngủ trưa nhiều không?” vẫn là vấn đề còn đem lại nhiều ý kiến trái chiều. Chính vì vậy, việc duy trì thói quen ngủ trưa trong khoảng thời gian đúng, đủ và phù hợp với tình trạng sức khỏe và đặc thù công việc.

  “Có nên ngủ trưa nhiều không?” vẫn là vấn đề còn đem lại nhiều ý kiến trái chiều

  “Có nên ngủ trưa nhiều không?” vẫn là vấn đề còn đem lại nhiều ý kiến trái chiều

  Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý:

  • Giấc ngủ trưa không được kéo dài quá lâu hoặc ngủ sau 15 giờ. Điều này giúp tránh một số tác dụng phụ không mong muốn như việc mất ngủ vào ban đêm.

  • Trước khi ngủ cần giữ cho tinh thần thật thoải mái, đồng thời lựa chọn nơi yên tĩnh, có ánh sáng và nhiệt độ tốt để ngủ.

  • Hạn chế ăn quá no và không sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, cà phê trước khi ngủ trưa.

  • Lựa chọn tư thế ngủ phù hợp, khoa học, tránh nằm sai tư thế khiến cơ thể đau nhức sau khi tỉnh dậy.

  >>>> Xem thêm:

  Ngủ trưa dậy mệt mỏi, nhân viên văn phòng làm thế nào

  Ngủ trưa dậy bị đau đầu: Nguyên nhân và cách khắc phục

  Bài viết trên đây Cột Sống Công Sở đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Dân văn phòng có nên ngủ trưa nhiều không?”, đồng thời bật mí cho bạn một số khoảng thời gian vàng để ngủ trưa, giúp cải thiện và nâng cao hiệu suất làm việc.

  Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất của Cột Sống Công Sở để biết thêm nhiều thông tin bổ ích, hấp dẫn nhé!


  Hashtag:

  Đánh giá bài viết

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN